Virus corona đang khiến hàng triệu con gà có nguy cơ chết đói, nông dân Trung Quốc lại trắng tay như dịch tả heo châu Phi

Hàng trăm triệu con gà có nguy cơ chết đói vì virus corona. Những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi cấp khiến người nuôi gà có thể mất trắng.

Sau cuộc khủng hoảng thịt lợn, người chăn nuôi gia cầm ở Trung Quốc hiện đang rơi vào tình trạng khó khăn vì sự bùng phát của virus corona. Hàng triệu con gà có thể sớm bị chết đói vì không có đủ thức ăn cần thiết.

Theo các nhà phân tích và truyền thông nhà nước Trung Quốc, việc ngừng hoạt động tại các tỉnh đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng. Những hạn chế giao thông đã ngăn chặn dòng vận chuyển thức ăn chăn nuôi thiết yếu như bột đậu nành, đến các trang trại gia cầm.

Khi dịch bệnh lan rộng, Trung Quốc đã đóng cửa các con đường và đường cao tốc, thậm chí ngừng cung cấp các chuyến xe buýt đường dài.

Chính phủ Trung Quốc đối phó với virus corona, người nuôi gà thiệt hại nặng nề - Ảnh 1.

Một công nhân kiểm tra gà tại một trang trại gia cầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: CNBC).

Nguồn cung cấp bột đậu nành đã bắt đầu thiếu hụt, công ty dịch vụ tài chính INTL FCStone cho biết trong một ghi chú vào thứ Hai (3/2).

"Đây là một vấn đề lớn trong ngành chăn nuôi. Ngay cả khi một nhà máy địa phương đã hoạt động trở lại, thì vẫn mất nhiều thời gian để giao hàng hơn so với bình thường, do các vấn đề logistics (thiếu lao động, đóng cửa đường, kiểm tra đường bộ)," Darin Friedrichs, nhà phân tích hàng hóa châu Á tại công ty INTL FCStone cho biết.

Ông Chen Chenjun Pan, nhà phân tích cao cấp tại Rabobank chia sẻ với CNBC: "Ở nhiều vùng, vấn đề vận chuyển đang tác động đến việc sản xuất thịt gà. Dự kiến, không chỉ sản xuất quí I mà cả quí II cũng sẽ bị ảnh hưởng".

Hiện nông dân ở Hồ Bắc - tâm điểm của sự bùng phát virus corona - đang ở trong tình trạng khốn khổ. Hiệp hội gia cầm Hồ Bắc viết trong một lá thư gửi Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc vào tuần trước.

Bức thư cho biết giao thông vận tải về cơ bản bị tê liệt. Hầu hết các trang trại qui mô lớn sẽ sớm phải đối mặt với tình trạng thiếu thức ăn nghiêm trọng, và điều này sẽ ảnh hường đến hoạt động.

Chính phủ Trung Quốc đối phó với virus corona, người nuôi gà thiệt hại nặng nề - Ảnh 2.

Một trang trại gà ở Heihe, tỉnh Hắc Long Giang Trung Quốc. (Ảnh: NYtimes)

Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc đã yêu cầu các nhà sản xuất thức ăn chuyển 18.000 tấn ngô và 12.000 tấn bột đậu nành đến Hồ Bắc.

Theo Global Times, có khoảng 349 triệu con gà ở Hồ Bắc, đây là tỉnh sản xuất gia cầm lớn thứ sáu ở Trung Quốc. Hồ Bắc cũng là một nhà sản xuất trứng chủ chốt, giết mổ khoảng 500 triệu gia cầm mỗi năm.

Global Times cho biết thêm: "Các doanh nghiệp gia cầm ở Hồ Bắc đang có nhu cầu rất lớn về thức ăn chăn nuôi. Nguồn thực phẩm còn lại chỉ đủ trong khoảng 3-5 ngày tới. Những người nông dân nói rằng hàng triệu con gà sẽ sớm chết nếu không có nguồn cung mới".

Để kéo dài nguồn cung cấp thức ăn, một số nông dân đã giảm khẩu phần hàng ngày cho của gà.

Cuộc khủng hoảng do virus corona gây ra đang siết chặt người nông dân, trong khi Bắc Kinh yêu cầu ngành công nghiệp chăn nuôi đẩy mạnh sản xuất để giữ vững nguồn cung và giá cả ổn định. Thách thức này đến sau cuộc khủng hoảng dịch tả heo châu Phi của Trung Quốc.

"Nhiều nông dân gặp thiệt hại do dịch tả heo châu Phi. Một số sau đó chuyển sang nuôi gia cầm, và có lợi nhuận không tốt. Bây giờ, họ có khả năng phải đối mặt với tổn thất đàn do thiếu thức ăn", ông Darin Friedrichs viết.

Triển vọng đối với gia cầm Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng hơn nữa, vì nhà chức trách  đã thông báo về một ổ dịch cúm gia cầm H5N1 ở Hồ Nam, theo Reuters. Hơn 17.000 con gà đã bị tiêu hủy sau khi dịch bệnh bùng phát.

Reuters đưa tin, trong bối cảnh thiếu thịt lợn năm 2019, Trung Quốc sản xuất 22 triệu tấn thịt gia cầm, tăng 12% so với cùng kì năm trước.

chọn