Trung Quốc mở triển lãm bảo tàng trực tuyến trong thời điểm bùng phát dịch corona

Trong khi nhiều doanh nghiệp đang đóng cửa do lo ngại virus corona thì một số bảo tàng nổi tiếng của Trung Quốc vẫn tiếp tục mở triển lãm để phục vụ du khách của họ bằng cách trực tuyến.
Trung Quốc mở triển lãm bảo tàng trực tuyến do sự bùng phát của virus corona - Ảnh 1.

Đóng cửa Tử Cấm Thành là một trong những nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona mới, tại Bắc Kinh vào ngày 4/2/2020. (Ảnh: GREG BAKER/GETTY IMAGES)

Trước sự bùng phát của virus corona và số lượng các ca lây nhiễm đang ngày càng gia tăng tại Trung Quốc và các nước khác trên thế giới, nhiều người đã hạn chế đi ra ngoài và tránh xa nơi công cộng. Tuy vậy, trong khi nhiều doanh nghiệp đang đóng cửa thì một số bảo tàng nổi tiếng của Trung Quốc vẫn tiếp tục mở triển lãm để phục vụ du khách của họ bằng cách trực tuyến.

Động thái này được đưa ra khi số ca lây nhiễm virus corona đã tăng lên gần 43.000 trên thế giới, số người thiệt mạng bởi virus là 1.013 người (Nguồn: Ủy ban Y tế Quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, truyền thông địa phương và các nguồn khác; cập nhật mới nhất 6h ngày 11/02/2020). Hiện số người bình phục đã tăng lên sát 4.000 người. 

Các bảo tàng như Bảo tàng Cố Cung tại Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh mở trực tuyến phòng trưng bày của họ để phục vụ các du khách tại Trung Quốc không thể tới xem trực tiếp, CNN đưa tin. Tử Cấm Thành đang kỉ niệm 600 năm thành lập trong năm nay, nhưng vào ngày 23/1 vừa rồi, họ cho biết địa điểm du lịch này đóng cửa cho đến khi có thông báo mới trước sự lây lan của virus corona.

Tour du lịch ảo tới Bảo tàng Cố Cung nổi tiếng dành cho du khách, giống như một triển lãm về Lễ hội Mùa xuân từ Tử Cấm Thành ở Trung Quốc cổ đại.

Cũng có cùng ý tưởng, Nhà tưởng niệm nạn nhân ở vụ thảm sát Nam Kinh cũng mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm địa điểm này bằng thực tế ảo giống như cách Google Street View hoạt động.

Theo CNN, Cơ quan Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc cho biết vào tháng 1 rằng họ muốn "khuyến khích các viện bảo tàng và tổ chức di sản văn hóa trên cả nước sử dụng các tài nguyên kĩ thuật số hiện có và triển lãm trực tuyến khi thích hợp, cung cấp cho công chúng các dịch vụ trực tuyến an toàn và thuận tiện".

Tính sẵn có của nền tảng "sẽ thúc đẩy sự kết hợp giữa công nghệ mới và sự kế thừa di sản văn hóa của đất nước chúng tôi và thu thập tài nguyên của các bảo tàng thông qua màn hình 'đám mây'," NCHA cho biết, theo CNN.

chọn