Tỉ phú Elon Musk dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ khoảng 2- 3 lần

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ, từ 2- 3 lần.

“Có thể nhiều người sẽ cảm thấy kì quặc, nhưng nền kinh tế Trung Quốc sẽ lớn gấp đôi so với nền kinh tế Hoa Kỳ. Thậm chí là gấp ba”, Musk dự báo trong cuộc tranh luận nảy lửa với Trung tướng John Thompson của Không quân Hoa Kỳ, tại một Hội nghị ở Orlando, Florida.

“Nguồn gốc của chiến tranh là kinh tế”, Musk nói. “Nếu nguồn lực của chúng ta chỉ bằng phân nửa đối thủ, thì tốt nhất nên dựa vào sáng tạo. Nếu không chúng ta sẽ là những kẻ thua cuộc”.

Tỉ phú Elon Musk: Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ khoảng 2 đến 3 lần - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX Elon Musk dự đoán nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ, từ 2- 3 lần. (Ảnh: CNBC).

Mỹ và Trung Quốc là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Mỹ đang thống trị với mức GDP đạt 21,44 nghìn tỉ USD, chiếm 1/4 nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc lại là nền kinh tế nghìn tỉ đô phát triển nhanh nhất thế giới, với GDP đạt 14,14 nghìn tỉ USD, theo Nasdaq. 

Vì dân số Trung Quốc lớn hơn Hoa Kỳ khoảng 4 lần, nên theo Musk, quy mô kinh tế của họ cũng lớn hơn. Hoa Kỳ hiện có khoảng 330 triệu người, trong khi Trung Quốc có hơn 1,3 tỉ dân.

“Tức có nghĩa là, nếu nền kinh tế Trung Quốc lớn gấp 2 lần so với Mỹ, thì GDP trên đầu người vẫn chỉ bằng 1/2 so với Mỹ”, CEO Tesla nhận định.

Theo Musk, nếu Trung Quốc vượt qua nền kinh tế Mỹ có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai quốc gia, vốn đã mâu thuẫn về các vấn đề như thương mại và công nghệ 5G.

Trong suốt cuộc trò chuyện với Thompson, Musk liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đổi mới đối với nền kinh tế Mỹ, để duy trì lợi thế cạnh tranh. Khi nói về lĩnh vực không gian, Musk cho rằng Hoa Kỳ có nguy cơ tụt lại phía sau.

“Điều này chưa từng là mối bận tâm trong quá khứ, nhưng hiện tại nó đã trở thành mối rủi ro”, Musk nói. “Không còn nghi ngờ gì nữa. Nếu Mỹ không tìm kiếm sự đổi mới trong lĩnh vực không gian, sẽ bị tụt xuống vị trí thứ hai”. 

CNBC cho biết vào tuần trước, SpaceX của Musk đang gọi thêm 250 triệu USD vốn đầu tư, với mức định giá 36 tỉ USD. Tập đoàn Không gian SpaceX của Musk có kế hoạch đổ bộ lên mặt trăng sau năm 2022, và việc đưa người lên sao Hỏa có thể diễn ra sớm nhất là vào năm 2024.

Để khuyến khích sự đổi mới, Musk kêu gọi các doanh nghiệp phải tăng sức cạnh tranh nhiều hơn nữa. 

chọn
Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung
Theo Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đà Nẵng sẽ t ập trung phát triển kinh tế theo ba trụ cột gồm du lịch, kinh tế tri thức và trung tâm dịch vụ chất lượng cao, mục tiêu trở thành cực tăng trưởng của vùng động lực kinh tế miền Trung.