Honda đóng cửa tất cả nhà máy sản xuất ô tô, xe máy tại Việt Nam để chống dịch Covid - 19

Honda Việt Nam thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tại Việt Nam, từ ngày 1/4.

Hãng xe máy lớn nhất Việt Nam ngừng hoạt động

Honda thông báo, hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tại các cơ sở sản xuất ở Vĩnh Phúc và Hà Nam dừng hoạt động từ ngày 1/4 đến hết ngày 15/4, theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Thời gian mở cửa hoạt động trở lại sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh chung và những yêu cầu của Chính phủ.

Hiện tại Honda đang có 3 cơ sở sản xuất xe máy, và một cơ sở sản xuất ô tô ở Việt Nam, tất cả đều được đặt tại hai tỉnh là Hà Nam và Vĩnh Phúc. 

Tổng công suất thiết kế của 3 cơ sở chế tạo xe máy lên tới 2,75 triệu xe/năm và thu hút hàng ngàn lao động. Ngoài ra, hãng còn có 3 nhà máy sản xuất phụ tùng xe máy cũng đặt tại hai địa phương này.

Năm ngoái, Honda Việt Nam đã bán ra thị trường hơn 2,573 triệu xe máy các loại, chiếm 79% thị phần, trở thành hãng xe máy lớn nhất Việt Nam, bỏ xa các thương hiệu xe máy khác như Suzuki, SYM và Yamaha.

Honda đóng cửa một loạt nhà máy tại Việt Nam để chống dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Honda Việt Nam thông báo tạm dừng tất cả các hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy tại Việt Nam. (Ảnh: Honda).

Động thái đóng cửa nhà máy được phía Honda Việt Nam giải thích là nhằm tuân thủ theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đảm bảo sức khoẻ cho toàn thể công nhân viên, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19 với tốc độ lây lanh nhanh trong cộng đồng.

Đại diện Honda cho biết ngay sau khi tình trạng dịch bệnh được công bố trên cả nước, Honda Việt Nam đã chủ động áp dụng nhiều phương pháp phòng ngừa dịch bệnh cho nhân viên, như thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, phát khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí, tăng cường kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho nhân viên,…

Như vậy, hiện tại Honda là hãng xe máy đầu tiên tại Việt Nam đã có thông báo dừng hoạt động sản xuất để phòng chống Covid - 19. Và là thương hiệu ô tô thứ 3 tiến hành đóng cửa nhà máy, sau Ford và Toyota.

Trước đó, từ ngày 26/3, hãng xe hơi của Mỹ - Ford cũng đã ra thông báo tạm dừng sản xuất tại nhà máy sản xuất của mình ở Hải Dương nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Covid - 19. Toyota hôm 31/3 cũng đã lần lượt đóng cửa vô thời hạn các đại lí, chi nhánh ở Hà Nội, cùng một nhà máy chế tạo ô tô tại Vĩnh Phúc vì dịch Covid - 19.

Theo ước tính của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, thị trường cả năm có thể sụt giảm hơn 15% so với những dự báo trước đó. Trong đó, các hoạt động dịch vụ như sửa chữa xe có thể giảm mạnh tới 60% - 70%.

Nhằm “cứu nguy” cho các doanh nghiệp trong ngành, mới đây VAMA đã có văn bản đề xuất Chính phủ giãn nộp thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng tháng từ tháng 3/2020 đến hết tháng 9/2020 đối với các doanh nghiệp. 

VAMA cũng kiến nghị giãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho các quý trong năm 2020 đến kì quyết toán 31/3/2021. Và giãn thời gian nộp thuế tại khâu nhập khẩu, gồm thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có) theo quý cho các quý của năm 2020.

Đồng thời, VAMA mong muốn Chính phủ nghiên cứu và ban hành gói kích cầu chung phát triển kinh tế, gia hạn các gói vay thương mại để các doanh nghiệp có thời gian phục hồi sản xuất kinh doanh và trả nợ. 

chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.