Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng

Lạm phát tăng cao, nhiều tài xế ở Venezuela thanh toán tiền nhiên liệu bằng ít thực phẩm, thanh kẹo hoặc điếu thuốc lá.
Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng - Ảnh 1.

Venezuela vốn là nơi có giá xăng thấp nhất thế giới nhờ chính sách trợ giá của nhà nước. Tuy nhiên, với tình trạng lạm phát ngày càng cao hiện nay, nhiều tài xế không còn thanh toán nhiên liệu bằng tiền nữa. Họ đổ xăng đầy bình và đổi lại một ít thực phẩm, thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá.

Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng - Ảnh 2.

Nếu không có sẵn tiền trong ví, tài xế thường trao tay nhân viên trạm xăng một túi gạo, dầu ăn hoặc bất cứ thứ gì khác trên người.

Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng - Ảnh 3.

“Bạn có thể trả bằng một điếu thuốc lá", anh Orlando Molina - một người dân ở Caracas (Venezuela) nói, “ở đây, ai cũng hiểu xăng rẻ như cho".

Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng - Ảnh 4.

Theo AP, xăng rẻ đến nỗi chính nhân viên ở trạm xăng cũng không biết giá chính xác. Thậm chí, đôi khi tài xế đổ xăng rồi rời đi mà không thanh toán.

Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng - Ảnh 5.

Anh Orlando Godoy - nhân viên một trạm xăng ở thủ đô Venezuela, cho biết hóa đơn nhỏ nhất hiện nay là khoảng 50 đồng Bolivar, tương đương 1/4 xu Mỹ, còn hóa đơn cao nhất là 50.000 đồng Bolivar, tức 2,5 USD.

Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng - Ảnh 6.

Lạm phát tăng cao khiến giá trị đồng tiền Bolivar của Venezuela mất giá trầm trọng. Hầu như không ai nhận tiền trong các giao dịch hàng ngày. Anh Orlando Godoy chia sẻ thu nhập chỉ khoảng vài USD mỗi tháng, nên số thực phẩm và hiện vật đổi xăng thu về sẽ hỗ trợ phần nào cho gia đình.

Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng - Ảnh 7.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết lạm phát ở Venezuela dự kiến tăng 200.000% trong năm 2019. Giá trị đồng tiền của Venezuela đã giảm 5 số 0 so với năm ngoái trong nỗ lực kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, động thái này hầu như không phát huy tác dụng khi giá cả liên tục tăng.

chọn