Ấn Độ phong tỏa toàn quốc đối phó dịch Covid-19

Ấn Độ là quốc gia tiếp theo trên thế giới ban hành lệnh phong tỏa trên toàn quốc, áp dụng cho đến ngày 31/3.
Thêm một quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc đối phó với dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân Ấn Độ ra ban công vỗ tay để thể hiện sự cảm ơn với cán bộ y tế nước này (Ảnh: CNN).

Người dân sống ở 75 tỉnh thành Ấn Độ, bao gồm các thành phố lớn như thủ đô New Delhi, Mumbai, Bangalore, Chennai, Hyderabad và Kolkata đã bị hạn chế đi lại, làm việc và di chuyển cho đến ngày 31/3.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới vừa ghi nhận 415 ca nhiễm virus corona, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Số lượng ca nhiễm virus tăng đột biến đã dẫn đến mối lo ngại ngày càng tăng về năng lực xét nghiệm virus của Ấn Độ và khả năng xuất hiện một ổ dịch lớn ở qui mô như đang thấy ở châu Âu - tâm chấn mới của đại dịch.

Tiến sĩ Balram Bhargava, tổng giám đốc của Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đã tiến hành 5.000 xét nghiệm trong tuần qua và tổng cộng 15.000 ca xét nghiệm cho đến nay. Hiện toàn Ấn Độ có 111 phòng thí nghiệm hoạt động với công suất xét nghiệm mỗi tuần từ 60.000 - 70.000 và khoảng 60 phòng thí nghiệm tư nhân khác đang trong quá trình được phê duyệt.

Quyết định phong tỏa được đưa ra sau khi Ấn Độ phát động giãn cách xã hội lớn nhất thế giới vào Chủ nhật, với 1,3 tỉ người được yêu cầu tuân thủ cách li tự kiểm soát trong 14 giờ.

Từ 7 giờ sáng đến 9 giờ tối Chủ nhật, các văn phòng và doanh nghiệp đóng cửa, mọi người ở trong nhà. Đường phố, chợ và ga tàu thường tấp nập, giờ trở nên vắng lặng. Để thể hiện sự đoàn kết và công khai bày tỏ sự cảm ơn tới các nhân viên y tế, người dân Ấn Độ đã đứng ở cửa ra vào và trên ban công vỗ tay, rung chuông và thổi nhạc, như những cảnh tương tự diễn ra ở Ý và Tây Ban Nha.

"Lệnh giới nghiêm công cộng" do Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố tuần trước là một thử nghiệm về việc liệu lệnh giới nghiêm chính thức có thể được áp dụng trên toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 của quốc gia này hay không. 

Những hạn chế đó đã được mở rộng ra toàn quốc vào cuối ngày Chủ nhật, buộc hàng triệu nhân viên nghành tài chính và công nghệ khổng lồ của Ấn Độ phải làm việc tại nhà trong khoảng thời gian còn lại của tháng 3.

Theo số liệu của chính phủ Ấn Độ, bang Maharashtra, bao gồm Mumbai và Pune đã ghi nhận ít nhất có 67 ca nhiễm virus. Kerala có ít nhất 52 trường hợp và New Delhi có ít nhất 26 trường hợp.

Trong vài tuần qua, Ấn Độ đã thực hiện các bước chưa từng có bao gồm đóng cửa biên giới, hủy thị thực và cấm hành khách từ một số quốc gia nhất định di cư vào Ấn Độ.

Vào Chủ nhật, Ấn Độ đã hủy các dịch vụ tàu chở khách cho đến ngày 31/3 sau khi một số du khách cho xét nghiệm dương tính với virus corona. Ấn Độ có mạng lưới đường sắt khổng lồ với hơn 760 triệu km (472 triệu dặm) và chuyên chở 8 tỉ hành khách trong năm 2018- 2019.

chọn