Nga xây dựng bệnh viện dã chiến giống mô hình Trung Quốc để đối phó dịch Covid-19

Chính quyền thành phố Moscow đang gấp rút xây dựng một cơ sở y tế cho bệnh nhân nhiễm virus corona theo mô hình bệnh viện dã chiến mà Trung Quốc xây dựng trong thời gian kỉ lục khi dịch Covid–19 bùng phát ở đất nước này.

Bệnh viện được xây dựng tại Golokhvastovo, một ngôi làng cách khoảng 70 km (40 dặm) về phía tây nam Moscow – cơ sở y tế được lấy cảm hứng từ "kinh nghiệm của Trung Quốc", một quan chức thành phố cho biết tuần trước.

Được bao quanh bởi các rào chắn của cảnh sát, bãi đất trống ở ngoại ô Moscow được bảo vệ như một địa điểm quân sự.

Nga xây dựng bệnh viện dã chiến giống mô hình Trung Quốc để đối phó dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện dự kiến sẽ tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên vào đầu tháng Tư (Ảnh: Themoscowtimes).

Tại địa điểm xây dựng, xe tải Kamaz và máy trộn bê tông hoạt động không ngừng nghỉ.

Hồi tháng 2, Trung Quốc đã xây dựng một bệnh viện dã chiến với 1.000 giường trong hơn 10 ngày tại Vũ Hán, tâm chấn của dịch Covid-19.

Những người lao động từ khắp Nga và Trung Á đã quen với việc thực hiện các dự án công cộng khổng lồ ở Moscow với những ụ đất và cát khổng lồ, và những con mương đào giữa những thời tiết băng giá.

"Chúng tôi không có một thời gian biểu chính xác, nhưng chúng tôi hi vọng sẽ kết thúc trong vòng một tháng. Có lẽ sớm hơn," Pavel, một công nhân 28 tuổi cho biết.

Nhiều người trong số 3.200 công nhân đang làm việc cả ngày lẫn đêm, sống trong các tòa nhà di động ngay tại nơi xây dựng bệnh viện.

"Những bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên sẽ đến đây vào tháng Tư", Arthur, 31 tuổi, một quản đốc phụ trách bảo vệ môi trường tại địa điểm này cho biết.

Tuần trước, Phó thị trưởng Moscow Andrei Bochkarev cho biết, cơ sở y tế này gồm 500 giường, rộng hơn 42 ha (khoảng 430.000 m2), sẽ là một "trong những trung tâm y tế hiện đại nhất", bao gồm "khu vận hành, dịch vụ hồi sức và chẩn đoán" và các cơ sở cho trẻ em.

Nhà chức trách chưa tiết lộ chi phí của dự án, nhưng trang web tin tức Nga Znak trích dẫn các tài liệu của tòa thị chính cho biết, chi phí xây dựng bệnh viện vào khoảng 8,5 tỉ rúp (107 triệu USD).

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang "trong tầm kiểm soát" ở Nga, mặc dù số lượng các ca nhiễm virus đang tăng nhanh chóng, với 253 ca được ghi nhận hôm 20/3.

chọn