New Zealand phong tỏa toàn quốc khi số ca nhiễm virus Covid-19 tăng gấp đôi

New Zealand sẽ đưa ra mức cảnh báo cao nhất với đại dịch Covid-19 trong 2 ngày tới. Người dân được yêu cầu tự cách li tại nhà, các hoạt động không cần thiết, trường học và các công ty buộc phải đóng cửa trong vòng 4 tuần.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, nhận định lệnh phong tỏa toàn quốc sắp  thực hiện sẽ là qui định hạn chế đi lại lớn nhất trong lịch sử hiện đại của quốc gia này, nhưng đây là điều "cần thiết để cứu sống người dân và làm chậm sự lây lan của virus".

New Zealand sắp phong tỏa toàn quốc trước tình hình số ca nhiễm virus Covid-19 tăng gấp đôi - Ảnh 1.

New Zealand sắp sửa phong tỏa toàn quốc, chính phủ kêu gọi người dân không ra khỏi nhà để bảo vệ bản thân và cộng đồng trước đại dịch Covid-19. (Nguồn: BFN NZ).

"Hiện tại, chúng ta đang hoàn tất việc chuẩn bị để bắt đầu tự cách li toàn quốc", bà Jacinda Ardern phát biểu". Nếu không có các biện pháp này, hàng vạn người dân New Zealand có thể sẽ mất mạng".

Số trường hợp nhiễm virus Covid-19 ở New Zealand đã lên tới 102, gấp đôi số ca nhiễm được báo cáo ngày 20/3, và chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Ông Ashley Bloomfield, Bộ trưởng Bộ Y tế New Zealand, trong cuộc họp báo ngày 23/3, đã công bố trong số các trường hợp nhiễm virus mới, trong đó 2 trường hợp được cho là có liên quan đến các cụm lây truyền cộng đồng.

"Hơn một nửa các trường hợp nhiễm mới có liên quan trực tiếp đến những người từ nước ngoài trở về, phần lớn còn lại là những người có tiếp xúc gần với một ca dương tính đã được xác nhận trước đó, hoặc liên quan đến một sự kiện cộng đồng trong đó có các trường hợp đã được xác nhận nhiễm virus Covid-19", ông nói.

New Zealand sắp phong tỏa toàn quốc trước tình hình số ca nhiễm virus Covid-19 tăng gấp đôi - Ảnh 2.

Đây là biện pháp được New Zealand cho là cấp thiết và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm cộng đồng của virus Covid-19. (Nguồn: NZ Herald).

Thủ tướng Ardern cho biết nội các New Zealand đã thông qua lệnh phong tỏa và đồng ý cho lệnh có hiệu lực ngay lập tức.

Hiện đất nước 5 triệu dân đã chuyển sang cảnh báo an toàn cấp 3 trên toàn quốc, sau 48 giờ tiếp sẽ được nâng lên mức 4 – mức cao nhất theo qui định của New Zealand.

Bà tuyên bố tất cả các hình thức kinh doanh quán bar, nhà hàng, quán cà phê, phòng tập, rạp chiếu phim, hồ bơi, bảo tàng, thư viện, sân chơi và bất kì địa điểm nào khác có tụ tập đông người, đều buộc phải đóng cửa.

Riêng các siêu thị, bệnh viện, nhà thuốc, trạm xăng, các dịch vụ ngân hàng thiết yếu được hoạt động ở mọi cấp độ cảnh báo.

"Nếu mọi người không có nhu cầu cấp thiết, hãy đừng đổ xô đến siêu thị. Siêu thị sẽ vẫn mở cửa hôm nay, ngày mai và những ngày sau nữa", Thủ tướng trấn an dân chúng.

"Nói thẳng ra, chúng tôi yêu cầu tất cả những người dân New Zealand không làm việc cho các dịch vụ thiết yếu, ở nhà và ngừng mọi tương tác với người khác ngoài", bà nói thêm.

Động thái của New Zealand được đưa ra sau khi quốc gia láng giềng Úc bắt đầu các biện pháp phong tỏa vào thứ Hai.

New Zealand sắp phong tỏa toàn quốc trước tình hình số ca nhiễm virus Covid-19 tăng gấp đôi - Ảnh 3.

Một hành khách vừa xuống sân bay Christchurch, New Zealand. Mọi hoạt động không cần thiết sẽ được cấm hoàn toàn tại New Zealand trong vòng 4 tuần tới. (Nguồn: Times of India).

Sau khi thông báo được đưa ra, sàn giao dịch chứng khoán New Zealand chứng kiến mức giảm 10%, một mức giảm trong ngày cao nhất lịch sử chứng khoán nước này.

Bộ trưởng Tài chính New Zealand - Grant Robertson, cho biết tất cả các khoản tiền thuế sẽ được đóng băng tạm thời, đồng thời tiết lộ chính phủ sẽ công bố các khoản hỗ trợ cho nền kinh tế trong những ngày tới.

Các trường học sẽ bắt đầu đóng cửa kể từ ngày mai, thứ Ba 24/3, dự kiến hệ thống giáo dục sẽ được phong tỏa hoàn toàn vào nửa đêm ngày thứ Tư.

Tất cả các sự kiện trong nhà và ngoài trời sẽ bị hủy bỏ, mọi văn phòng làm việc đều đã được yêu cầu thực hiện các qui trình chuyển đổi sang các phương thức làm việc thay thế.

Hệ thống giao thông công cộng cũng sẽ ngưng phục vụ cho toàn bộ những người không làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu.

Theo thông báo của Thủ tướng, tất cả các biện pháp này sẽ được thực hiện trong vòng 4 tuần tiếp theo, để ngăn chặn sự lây nhiễm cộng đồng của virus Covid-19.

chọn