Mỹ xem xét nhập vật tư y tế của Việt Nam để phòng chống Covid-19

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết Mỹ đang cân nhắc nhập khẩu một số vật tư và trang thiết bị y tế từ Việt Nam để phục vụ cho phòng chống dịch tại Mỹ.

Trả lời báo chí về tình hình hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phòng chống dịch Covid-19, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc nhận định hợp tác y tế giữa hai nước nói chung và trong ứng phó với dịch Covid-19 hiện nay đang đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, Hoa Kỳ đánh giá rất cao các nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam.

Mỹ xem xét nhập vật tư y tế của Việt Nam để phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết Mỹ đang xem xét nhập vật tư y tế của Việt Nam để phòng chống Covid-19. (Ảnh: VGP).

Đáng chú ý theo đại sứ, hiện phía Hoa Kỳ đang cân nhắc khả năng nhập khẩu một số vật tư và trang thiết bị y tế từ Việt Nam để phục vụ cho phòng chống dịch tại quốc gia này.

Đây là những sản phẩm mà Việt Nam có đủ năng lực sản xuất để phục vụ công tác y tế trong nước và xuất khẩu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong phòng chống dịch.

Đại sứ Hà Kim Ngọc hi vọng điều này sẽ tạo thêm cơ hội để các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam tiếp cận, và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ.

Cuối tháng 1/2020, các cơ quan và chuyên gia y tế hai nước đã có nhiều hình thức trao đổi thông tin, số liệu để cùng ứng phó với dịch bệnh. Đại sứ quán Việt Nam cũng đã thiết lập kênh trao đổi thường xuyên với Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch (CDC) Hoa Kỳ.

Chính phủ Hoa Kỳ vừa qua cũng đã thông báo Quỹ dự trữ khẩn cấp phòng chống các bệnh lây nhiễm của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sẽ trích khoản hỗ trợ trị giá 37 triệu USD để giúp các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam ứng phó với sự lây lan của dịch Covid-19.

Trên góc độ đa phương, Đại sứ Hà Kim Ngọc thông tin phía Hoa Kỳ cũng đánh giá cao vai trò của Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch Asean năm 2020, và đang trao đổi với Việt Nam cũng như các thành viên Asean khác, nhằm đẩy mạnh hợp tác Asean - Hoa Kỳ về y tế và trong phòng chống dịch Covia-19.

Mỹ xem xét nhập vật tư y tế của Việt Nam để phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 của Việt Nam. (Ảnh: Thanh Niên).

Liên quan bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do Việt Nam sản xuất, hiện những lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu đi 4 nước, gồm Malaysia, Iran, Phần Lan và Ukraina.

Ngoài ra, nhiều quốc gia khác cũng đã đặt hàng bộ kit xét nghiệm nhanh của Việt Nam, trong đó, có nhiều quốc gia châu Âu như Thuỵ Điển, Ba Lan, Đức, Italy... Đơn đặt hàng cao nhất là 150.000 test, tương đương 5.000 bộ test kit, đủ để xét nghiệm cho 150.000 người.

Bộ kit xét nghiệm nhanh này là nỗ lực của Việt Nam trong công tác phục vụ phòng chống dịch bệnh, đã được Chính phủ xác định là mục tiêu quan trọng cần phải thực hiện những ngày đầu chống dịch.

Đầu tháng 3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố bộ kit phát hiện nhanh Covid-19. Việt Nam trở thành một trong số ít nước có thể sản xuất được bộ kit này, bên cạnh Tổ chức Y tế Thế giới, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc.

Đáng chú ý, bộ kít giúp quá trình xét nghiệm nhanh chóng, chính xác do có hiệu suất, công suất gấp 4 lần. Ngoài ra, giá thành mỗi bộ kít ước bằng 1/4 giá thành một bộ kit tương tự của nước ngoài.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...