Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra virus corona

Việc thiếu vật tư y tế ở Mỹ đã khiến người dân phải chật vật tìm cách xét nghiệm virus corona chủng mới, làm xuất hiện tình trạng "dở khóc dở cười".
Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra với virus corona - Ảnh 1.

Người dân Mỹ gặp khó khăn khi muốn xét nghiệm virus Covid-19. (Nguồn: NY Times).

Đã năm ngày kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố bất kì công dân nào ở Mỹ muốn xét nghiệm đều được thực hiện. Tuy nhiên, tờ New York Times nhận định việc đi xét nghiệm ở Mỹ "nói dễ hơn làm", cho dù Mỹ đang đẩy mạnh xét nghiệm trên toàn quốc.

Triệu chứng chưa nặng, không xét nghiệm!

Những người sợ mình đã nhiễm phải chủng virus corona mới đang phải đối mặt với nhiều "bức tường chắn", khi cố gắng xin được kiểm tra.

NY Times đã phỏng vấn hàng chục người trên khắp lãnh thổ Mỹ, và cho biết những người lo sợ mình có thể bị nhiễm virus Covid-19 đều chia sẻ "hết khó khăn này đến thách thức nọ", khi cố gắng "được xét nghiệm".

Một số người cho biết họ đã bị từ chối vì không xuất hiện các triệu chứng liên quan, dù đã khai báo từng tiếp xúc gần một người đã có kết quả xét nghiệm dương tính.

Số khác thì không được xét nghiệm vì họ không đi qua điểm nóng dịch nào ở nước ngoài, mặc dù "có biểu hiện sốt và ho khan", cũng như đang sinh sống tại các thành phố đang có sự bùng phát mạnh.

Những người "may mắn" hơn thì được thông báo "sự thật cay đắng" là hiện không có đủ kit xét nghiệm cho tất cả mọi người.

Hillary King, một nữ chuyên gia tư vấn 32 tuổi ở Boston, đang sống cách khách sạn nơi hơn 10 quan chức cấp cao của Công ty Biogen vừa được xác nhận dương tính với chủng virus corona mới, cho biết khi cơ thể bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh, cô đã quyết định đi xét nghiệm kĩ càng hơn.

Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra với virus corona - Ảnh 2.

Hillary King và "trải nghiệm" 5 tiếng chờ xét nghiệm của mình. (Nguồn: NY Times).

"Đầu tiên tôi bị khó chịu ở cổ họng, rồi tôi bắt đầu ho khan, sau đó là cảm giác khó thở mà tôi chưa bao giờ trải nghiệm qua", cô chia sẻ.

Dựa trên trải nghiệm "xin xét nghiệm" của mình, King cho biết việc đi kiểm tra xem có bị nhiễm Covid-19 hay không ở Mỹ hiện rất khó khăn.

"Họ nói tôi có khả năng bị nhiễm virus", King nói. Cô đã phải chờ trong phòng cấp cứu suốt 5 tiếng đông hồ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ngày 11/3. 

King thở dài, một bác sĩ thông báo cho cô rằng cô không đáp ứng các tiêu chí, vì đã không đi du lịch nước ngoài hay có bất kì mối liên hệ nào với một bệnh nhân đã xác nhận dương tính.

Tuy nhiên, vì bệnh cô khá nặng nên người này "cố gắng giúp cô được miễn trừ tiền phí theo qui định của Viện Y tế Công cộng bang Massachusetts.

Sau đó, các bác sĩ đã yêu cầu cô về nhà. Cô chia sẽ mình sẽ tự cách li trong 14 ngày tới.

Chuẩn bị không kĩ càng, chính quyền "nhận sai"

"Hệ thống hiện đã không được trang bị những gì chúng ta cần ngay bây giờ, những gì mà người dân đang yêu cầu. Đây là một sự thất bại", tiến sĩ Anthony S. Fauci, đứng đầu Viện Dịch tể và Bệnh truyền nhiễm quốc gia, đã làm chứng trước Ủy ban Cải cách và Giám sát Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm.

"Đây là một sự thất bại. Theo tôi, chúng ta nên thừa nhận điều đó", ông nói.

Tiến sĩ Fauci nói thêm: "Chúng ta đã không chuẩn bị để mọi người dân đều có thể được kiểm tra một cách dễ dàng, như cách mà các quốc gia khác đang làm. Tôi có nghĩ chúng ta có nên chuẩn bị trước không? Có, nhưng chúng ta đã không làm điều đó".

Được biết, ít nhất một nhân viên Biogen đã được yêu cầu cách li tại nhà, và không được xét nghiệm, vì anh này không xuất hiện triệu chứng nhiễm.

Vài giờ sau khi King được trả về nhà, các bác sĩ bệnh viện cô thăm khám thông báo rằng một lô kit xét nghiệm mới đang được gửi đến Massachusetts.

Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra với virus corona - Ảnh 3.

Hàng dài xe chờ đến lượt khám ở phố Lowry, Denver, có lúc cơ sở khám bệnh này buộc phải dừng nhận thêm người. (Nguồn: NY Times).

Dự kiến lô hàng đủ để kiểm tra 5.000 người, hai phòng thí nghiệm tư nhân là Quest Diagnostics và labcorp, đã bắt đầu xét nghiệm. Ngày 12/3, một người đã có kết quả dương tính với virus covid-19.

Trong khi đó, các chuyên gia y tế cho rằng như vậy là chưa đủ, cần phải xét nghiệm nhiều hơn nữa.

"Riêng các thành phố lớn, nên thực hiện ít nhất 1.000 lượt xét nghiệm mỗi tuần, trường hợp lí tưởng nhất là kiểm tra được 10.000 người", ông Marc Lipsitch, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học Harvard, cho biết.

Ông nhận định Bộ Y tế đã phân bổ "lượng xét nghiệm thấp đến mức nực cười", để xác định dấu hiệu lây truyền trong cộng đồng nước này.

Cho đến hiện tại, số người được xét nghiệm với Covid-19 kể từ khi bang New York tự xét nghiệm tại chỗ vào tháng 2, chưa đến 2.000 người, dù con số nhiễm bệnh đang tăng báo động.

Theo NY Times, có vẻ như phần lớn người dân New York dương tính với virus corona hầu như không biết gì trong suốt thời gian mắc bệnh, do khả năng xét nghiệm tại đây rất hạn chế.

Nhiều nơi tại Mỹ đang nỗ lực các biện pháp để làm việc xét nghiệm cho người dân dễ dàng hơn. Các tiểu bang như Colorado đã thiết lập các điểm xét nghiệm cho những người lái xe có thể đi qua, để hợp lí hóa qui trình xét nghiệm.

Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra với virus corona - Ảnh 5.

Sở hữu kit xét nghiệm đang "cực kì khó khăn" tại Mỹ. (Nguồn: Axios).

Tại một cơ sở xét nghiệm ở phố Lowry, Denver, lúc 11 giờ sáng hôm thứ Năm, đã có một hàng xe kéo dài ba tiếng đồng hồ. Thậm chí phòng khám này đã phải dừng nhận thêm người tại thời điểm đó.

Tình hình không thể xét nghiệm rộng rãi ở Mỹ đã gây cản trở nghiêm trọng những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 tại nước này, được NY Times nhận định là "thua xa các quốc gia khác".

Các chuyên gia y tế cộng đồng đã đưa ra cảnh báo nếu mọi người vẫn không thể biết liệu họ có virus hay không, thì nguy cơ lây lan sẽ lớn hơn mỗi ngày.

Theo NY Times, số lượng kit xét nghiệm ở bang Massachusetts được cho là đang khan hiếm, đến nỗi ngay cả những người tiếp xúc gần với một trong số các trường hợp dương tính tại cụm lây nhiễm Công ty Biogen mới đây, cũng không được xét nghiệm.

Người dân tại các điểm nóng dịch đành "sống chung với lũ"

Ở những nơi đang ghi nhận các trường hợp dương tính tăng đột biến trong những tuần gần đây, nhiều người bày tỏ sự thất vọng rằng họ càng có khả năng nhiễm virus, thì càng ít có khả năng tiếp cận xét nghiệm.

Các quan chức y tế công cộng tại bang Washington, nơi có ít nhất 378 người dương tính và 31 người tử vong, đã lên tiếng về tình trạng phải giới hạn qui trình xét nghiệm và việc điều phối các vật tư y tế.

"Tại thời điểm này, chúng tôi buộc phải hạn chế xét nghiệm để bảo đảm đủ khả năng xét nghiệm cho những người dễ bị nhiễm Covid-19 nhất", ông Debra Carnes - phát ngôn viên của Peacehealth Columbia Network, tổ chức y tế phi lợi nhuận điều hành các phòng khám ở Washington, Oregon và Alaska – cho biết.

Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra với virus corona - Ảnh 6.

Người dân các điểm nóng dịch phải chấp nhận sẽ không thể biết liệu mình có nhiễm virus Covid-19 hay không, ít nhất là trong tương lai gần. (Nguồn: GETTY).

Tình trạng thiếu thốn này trầm trọng đến mức khiến nhiều người có các triệu chứng đang sợ hãi phải chạy một vòng quanh quẩn tìm đường "xét nghiệm". Bác sĩ chăm sóc chính giới thiệu họ đến các tổ chức y tế công cộng, rồi lại được chuyển đến các phòng cấp cứu, từ đây họ lại được chuyển ngược trở lại bác sĩ chăm sóc chính của mình.

Nhiều người cho biết họ đã từ bỏ việc xét nghiệm và quyết định tự cách li,  phải chấp nhận việc họ sẽ không bao giờ biết chắc chắn rằng bản thân có bị nhiễm virus corona hay không.

Trong diện nghi ngờ, vẫn chưa được xét nghiệm 

Ngay cả những người có lí do chính đáng để cho rằng mình bị nhiễm virus, vẫn bị từ chối xét nghiệm.

Chuyến tàu du lịch hạng sang Grand Princess đã ghi nhận 21 trường hợp cho kết quả dương tính với virus corona sau khi cập cảng ở Oakland, California.

Peggy Moy, 71 tuổi, một y tá đã nghỉ hưu, là hành khách trên chuyến tàu, vẫn đang chờ được xét nghiệm. Bà báo cáo đã xuất hiện triệu chứng đau họng và nghẹt mũi trong suốt chuyến du lịch, nhưng những triệu chứng này đã hết khi bà rời khỏi tàu.

Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra với virus corona - Ảnh 7.

Không đủ dụng cụ y tế, người dân Mỹ sống trong hoang mang. (Nguồn: The Business Journals).

Bà đang rất lo lắng cho chồng, người đang chịu đựng căn bệnh ung thư phổi. Bã đã từng nghĩ rằng mình sẽ được kiểm tra ngay khi đến khu cách li như những hành khách khác.

Nhưng cho đến nay bà vẫn chưa được xét nghiệm, dù nhân viên y tế mỗi ngày đều đặn hai lần đến lấy nhiệt độ của bà và chồng.

Việc không biết thông tin nào khiến cho bà Moy rơi vào hoảng loạn. Hàng trăm hành khách trên tàu chủ yếu là người lớn tuổi, đang bị cách li trên tàu và nhiều người trong số họ có thể đã bị nhiễm virus.

"Mọi người cũng có đeo khẩu trang", bà nói. "Nhưng trong các khu vực chung, như tiền sảnh nơi mọi người lấy cà phê và nước uống, họ phải tháo mặt nạ để ăn uống".

"Tôi muốn biết ai trong số chúng tôi là người dương tính với virus", bà Moy nói qua điện thoại. "Tôi không biết và không ai trong chúng tôi biết cả".

Thiếu kit xét nghiệm: Người bệnh ở Mỹ bị từ chối kiểm tra với virus corona - Ảnh 8.

Đa phần hành khách trên chuyến tàu Grand Princess là người lớn tuổi. (Nguồn: GETTY).

Trong tuần này, toàn bộ hành khách chuyến tàu Grand Princess đã được chuyển sang các khu quân sự để cách li.