Vừa mở cửa trở lại, một thành phố ở Trung Quốc đã bị phong toả ngay chỉ sau 30 phút

Chuyện tưởng chừng hi hữu nhưng có thật. Một thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc vừa thông báo dở lệnh phong toả, cho phép các doanh nghiệp hoạt động trở lại vào hôm qua. Nhưng chỉ 30 phút sau, chính quyền tỉnh đã bác bỏ lệnh này.

Sau hàng tháng phong toả, thành phố hoạt động được… 30 phút

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin, vào lúc 8h30 sáng ngày 11/3, chính quyền thành phố Tiềm Giang, nằm cách tâm chấn dịch Covid-19 Vũ Hán, khoảng 150km về phía Đông, phát lệnh mọi hạn chế đối với việc di chuyển của người dân và giao thông sẽ được dỡ bỏ vào lúc 10h sáng cùng ngày. Thành phố đã triển khai việc hoạt động trở lại bình thường sau nhiều tuần bị phong toả.

Nhưng chỉ sau 30 phút, vào 10h30, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã bác mọi quyết định của Tiềm Giang. Thay vào đó, lệnh phong toả, hạn chế giao thông đã được thiết lập trở lại.

Vừa mở cửa trở lại, một thành phố ở Trung Quốc đã bị phong toả ngay chỉ sau 30 phút - Ảnh 1.

Vừa dở bỏ trước đó 30 phút, những túp lều kiểm soát việc đi lại của người dân đã phải dựng lên tại Tiềm Giang. (Ảnh: SCMP).

Khoảng 2 giờ sau, chính quyền Hồ Bắc đã ban hành một tuyên bố phác thảo các hạn chế khác nhau, áp dụng cho mỗi thành phố trong tỉnh dựa trên tình hình cụ thể của họ. Thật không may cho người dân Tiềm Giang, mặc dù có số ca nhiễm Covid-19 thấp nhất Hồ Bắc, chính quyền tỉnh vẫn xếp thành phố này vào loại "nguy cơ rủi ro cao", và quyết định rằng tất cả các phương tiện giao thông công cộng sẽ bị đình chỉ.

Thông báo cũng quy định, chỉ một số ít các doanh nghiệp trong các lĩnh vực quan trọng được phép tiếp tục hoạt động.

Điều đáng nói là kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, Vũ Hán đã báo cáo gần 50.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó, Tiềm Giang chỉ ghi nhận 198 ca.

Trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có chuyến thăm tới Vũ Hán hôm 10/3, nhiều thành phố ở Hồ Bắc đã vài ngày không ghi nhận thêm bất kì ca nhiễm virus corona mới nào. Do đó, các nhà lãnh đạo tỉnh đã ra lệnh cho các thành phố chuẩn bị tươm tất để trở lại kinh doanh bình thường, đồng thời triển khai một hệ thống điện tử mới để theo dõi sức khỏe cộng đồng.

Ông Tập nói trong chuyến thăm của mình rằng, các quan chức nên tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nhưng nếu có thể cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Vừa mở cửa trở lại, một thành phố ở Trung Quốc đã bị phong toả ngay chỉ sau 30 phút - Ảnh 2.

Hồ Bắc vẫn đang chốt cửa cài then suốt 2 tháng qua. (Ảnh: Guardian).

Chính quyền Tiềm Giang, được truyền thông Trung Quốc ca ngợi vì hành động nhanh chóng trong việc thực hiện đóng cửa toàn thành phố và các biện pháp khác khi dịch bệnh bắt đầu lan rộng vào tháng 1. Đến ngày hôm qua, Tiềm Giang cũng là một trong những địa phương triển khai mọi việc tốt nhất để các doanh nghiệp có thể hoạt động bình thường.

Trước khi bị chính quyền tỉnh bác lệnh, Tiềm Giang khẳng định với các công ty địa phương rằng họ có thể tự quyết định khi nào mở cửa trở lại và không phải điền vào bất kì giấy tờ nào để làm việc đó.

Người dân tha thiết được làm việc trở lại

Một quan chức quận họ Tường tiết lộ với Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, rằng Tiềm Giang đã bị đối xử khắc nghiệt. 

"Thành phố tự hào là nơi thực hiện tốt nhất ở Hồ Bắc trong việc ngăn chặn và kiểm soát ổ dịch. Chính sách đã được thay đổi quá nhanh và làm tổn hại uy tín của chính quyền, khiến công việc của chúng tôi trở nên khó khăn hơn. Công chúng đã không tin tưởng các quan chức", cô nói.

"Tất cả mọi người như đang ngồi trên đóng lửa khi việc chốt cửa cài then đã kéo dài hơn một tháng. Nhiều người đã mất thu nhập vì họ không thể đi làm. Họ tha thiết yêu cầu chúng tôi cho phép các doanh nghiệp hoạt động, cho phép cấp trên giao việc cho họ, cho phép họ được đầu tắt mặt tối như trước. Nhưng làm thế nào chúng tôi có thể kiếm được việc làm cho họ trong tình hình hiện tại?", cô Tường trăn trở.

Vừa mở cửa trở lại, một thành phố ở Trung Quốc đã bị phong toả ngay chỉ sau 30 phút - Ảnh 3.

Người dân Tiềm Giang đều mong muốn được trở lại cuộc sống thường nhật. (Ảnh: Internews Cast).

Ôn Khắc Kiện, một nhà bình luận chính trị, cho biết tình hình ở Tiềm Giang nhấn mạnh những khó khăn mà chính phủ Trung Quốc phải đối mặt khi cố gắng đưa nền kinh tế của họ trở lại, trong khi vẫn đảm bảo tiếp tục chống dịch.

"Các quan chức cấp thấp phải gánh chịu nhiều áp lực nhất và có ít quyền lực nhất. Họ nhận thức được tình hình địa phương và có khả năng đưa ra các chính sách hợp lí, nhưng phải chịu các phán quyết của cấp trên", ông phân tích.

Mặc dù các quan chức biết rằng dịch bệnh đang gây tổn hại cho nền kinh tế, nhưng một lỗi "việt vị" nhỏ thôi cũng đủ chấm dứt sự nghiệp của họ. Vì vậy, hầu hết đều chọn các giải pháo bảo thủ và "an toàn" hơn.

Bên cạnh các thỏa thuận cụ thể cho Vũ Hán, các hướng dẫn trở lại kinh doanh mới của Hồ Bắc đã phân loại phần còn lại của khu vực thành 3 loại, dựa trên mức độ rủi ro lây lan dịch trong cộng đồng. Tính đến ngày 10/3, có 45 quận và thành phố được phân loại là rủi ro thấp, 19 đơn vị hành chính nằm trong rủi ro trung bình và 12 nơi, bao gồm Tiềm Giang, phải chịu mức rủi ro cao.

Vừa mở cửa trở lại, một thành phố ở Trung Quốc đã bị phong toả ngay chỉ sau 30 phút - Ảnh 4.

Quyết định không đồng bộ có thể khiến người dân giảm niềm tin vào chính quyền Hồ Bắc. (Ảnh: NYT).

Ở các khu vực rủi ro thấp và trung bình, các công trường xây dựng và các công ty kế toán, pháp lí có thể dần dần hoạt động trở lại. Nhưng các doanh nghiệp liên quan đến việc tập trung đông người, như rạp chiếu phim, cửa hàng, quán bar, karaoke và phòng tập thể dục, vẫn phải đóng cửa trong thời gian này. 

Lệnh hạn chế giao thông sẽ dần được dỡ bỏ và giao thông công cộng, bao gồm cả các chuyến bay nội địa, sẽ được giảm dần, chính quyền Hồ Bắc cho biết.

Tại Vũ Hán, chỉ có các tiện ích công cộng, các công ty nông nghiệp và các công ty hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh hoặc cung cấp vật tư thiết yếu mới được phép tiếp tục hoạt động. Các nhà sản xuất chính cho chuỗi cung ứng quốc gia hoặc toàn cầu cũng sẽ được chính phủ xem xét. 

Từ ngày 11/3, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Honda đã tiếp tục sản xuất "một phần phù hợp" trong dây chuyền của mình tại cơ sở Vũ Hán.