Dịch Covid - 19 tại Trung Quốc đã qua giai đoạn tồi tệ nhất, trong khi đang lan rộng tại nhiều quốc gia khác

Ngân hàng UBS của Thuỵ Sỹ đánh giá sự bùng phát dịch Covid - 19 tại Trung Quốc đã đi qua giai đoạn tồi tệ nhất, CNBC đưa tin.

Theo Giám đốc đầu tư Kelvin Tay của UBS, khi dịch Covid - 19 đang có dấu hiêu lan rộng ở nhiều quốc gia khác, thì tại Trung Quốc rất có thể dịch bệnh đã đi qua khoảng thời gian khó khăn nhất. 

UBS cho biết có một sự liên quan nhất định giữa việc các ca nhiễm mới đang giảm dần,  và năng lực sản xuất đang hồi phục quay trở lại với nền kinh tế Trung Quốc. 

“Điều này có thể khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế đầu tiên trên thế giới quay trở lại đúng hướng”, Giám đốc đầu tư của UBS nói.

Dịch Covid - 19 tại Trung Quốc đã đi qua giai đoạn tồi tệ nhất? - Ảnh 1.

Ngân hàng UBS của Thuỵ Sỹ đánh giá, sự bùng phát dịch bệnh Covid - 19 tại Trung Quốc đã đi qua giai đoạn tồi tệ nhất. (Ảnh: AFP).

Nhận định của UBS được đưa ra trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vũ Hán hôm thứ Ba (10/3). Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập tới Vũ Hán kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây vào đầu tháng 12/2019.

“Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình là một động thái mang tính biểu tượng, cho thấy Trung Quốc đang hồi phục từ Covid - 19”, Iris Pang, nhà kinh tế trưởng tại ING nói với CNBC hôm thứ Ba.

Kể từ khi những ca nhiễm Covid - 19 đầu tiên được báo cáo tại Trung Quốc, đến nay nó đã lan rộng ra toàn cầu, với hơn 100.000 người bị lây nhiễm và đã cướp đi sinh mạng của ít nhất hơn 4.000 người, theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO. 

Những tuần gần đây chứng kiến sự bùng phát dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở các quốc gia như Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc và Italy - một trong những nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro. 

Khi được hỏi về nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc, khi việc giao thương kinh tế trở lại bình thường, Kelvin Tay của UBS nói: “Người Trung Quốc sẽ dễ dàng kiểm soát điều đó thôi. Họ hoàn toàn có thể làm chủ các sân bay và bến cảng của mình”.

Theo các phân tích từ UBS, kinh tế Trung Quốc phụ thuộc 60% vào tiêu dùng nội địa. Do đó nó có thể khởi sắc nếu sản xuất được nối lại và người dân quay trở lại cuộc sống bình thường.

Trước đó, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành phong toả các thành phố và cách li hàng triệu người. Người dân Trung Quốc đã có một kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài chưa từng có, các xí nghiệm nhà máy phải tạm thời đóng cửa, dừng hoạt động.

Dữ liệu gần đây cho thấy, những nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc vô hình chung đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai đi xuống đang có dấu hiệu đi xuống. 

Chỉ số giá sản xuất PPI trong tháng 2 của Trung Quốc đã giảm 0,4% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn so với kì vọng của các nhà phân tích là 0,3%, theo Reuters. Trong khi đó chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 5,2% so với một năm trước đó, phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế theo khảo sát từ Reuters.

Điều này xuất hiện sau khi những dữ liệu công bố trong tuần trước cho thấy, các chuyến hàng xuất khẩu ra nước ngoài trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay của Trung Quốc đã có mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2019, theo Reuters.

chọn