Tỉ phú Hong Kong quyết đến Vũ Hán để động viên tinh thần y, bác sĩ

Doanh nhân Tse Chun-ming, ông chủ hai bệnh viện ở Vũ Hán, nằm trong danh sách 2.000 người Hong Kong, bị mắc kẹt ở tỉnh Hồ Bắc. Khi được hỏi về mục đích đến thành phố "tâm dịch", ông cho biết mình ở đây để động viên tinh thần nhân viên và giám sát các nguồn lực.
y - Ảnh 1.

Doanh nhân Hong Kong Tse Chun-Ming tại Bệnh viện Đa khoa Vũ Hán Châu Á do ông thành lập. (Ảnh: SCMP).

Cách đây ba tuần, trong khi người dân Vũ Hán đang tìm cách chạy trốn khỏi tâm dịch virus corona (Covid-19) trước khi thành phố này bị phong tỏa, một người Hong Kong đã không ngần ngại tiến vào căn cứ bùng phát dịch, để đến bệnh viện.

Doanh nhân Tse Chun-ming vào ngày 23/1 đã dũng cảm mạo hiểm để đến Vũ Hán, dù biết rõ thành phố này sẽ bị phong tỏa giữa cuộc khủng hoảng sức khỏe đang ngày càng gia tăng. 

Người đàn ông trong độ tuổi 60 này là Chủ tịch Công ty Công nghiệp châu Á - Vũ Hán, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong tại Trung Quốc - Vũ Hán. Ông đã lập ra Bệnh viện Tim châu Á - Vũ Hán vào năm 1999, và Bệnh viện Đa khoa châu Á - Vũ Hán vào năm 2018.

Ông sống cùng gia đình ở Hong Kong, nhưng đã quyết định tới Vũ Hán chỉ hai ngày trước Tết Nguyên đán, khi hay tin về lệnh phong tỏa ở thành phố này.

y - Ảnh 2.

Công nhân khử trùng các cửa hàng đã đóng cửa vì dịch virus corona ở Vũ Hán. (Ảnh: SCMP)

"Tinh thần làm việc của nhân viên sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu tôi không ở đó. Sự có mặt của tôi cũng có thể đảm bảo các nguồn lực sẽ được phân bổ tốt hơn", ông Tse chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Kể từ lúc đó, Bệnh viện Đa khoa châu Á - Vũ Hán đã ngừng cung cấp các dịch vụ ngoại trú, chỉ tiếp nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 do chính phủ chuyển đến.

"Nguồn cung đồ bảo hộ và khẩu trang rất khan hiếm. Đó là lí do một số nhân viên y tế của chúng tôi đã bị nhiễm virus vì không được trang bị đầy đủ" - ông Tse giải thích. Ông đồng thời cho biết có hơn 30 nhân viên của ông đã bị nhiễm virus corona chủng mới và đang được điều trị tại bệnh viện.

Ông nói thêm rằng khoảng 420 bệnh nhân mắc bệnh đang ở bệnh viện của ông, trong đó có hai người Hong Kong, một người cha và con trai. Đến nay, khoảng 20 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục và được xuất viện, và chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

"Tôi tin rằng dịch bệnh ở Vũ Hán đang đến gần giai đoạn cuối, và dự kiến sẽ giảm dần vào cuối tháng 3, ông nói. 

Người Hong Kong không cần phải hoảng sợ. Virus có khả năng lây nhiễm rất cao, nhưng nó có thể được kiểm soát một khi các trường hợp được phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu", ông nhận định.

Ông chủ Hong Kong quyết vào Vũ Hán để động viên tinh thần y, bác sĩ - Ảnh 3.

Con đường vắng vẻ tại Vũ Hán. (Ảnh: SCMP)

Đối với những người Hong Kong khác bị mắc kẹt trong thành phố, ông Tse cho rằng sẽ tốt hơn nếu chính phủ Hong Kong có thể gửi một chuyến bay đưa họ về nhà, sau đó cách li. Còn những người đã bị nhiễm bệnh thì nên ở lại để điều trị, vì có nguy cơ họ sẽ lây nhiễm cho người khác trên chuyến bay.

Mối liên hệ của doanh nhân Tse với Vũ Hán bắt đầu từ lúc ông đến thăm một trong các đối tác làm ăn ở thành phố này. Tse đã lập nên một doanh nghiệp thương mại sau khi kết thúc việc học tại Hong Kong vào những năm 1980, xuất khẩu vật liệu xây dựng từ Nhật Bản và Hàn Quốc đến các thành phố của Trung Quốc đại lục, thông qua Hong Kong.

Sau đó, ông bắt đầu con đường kinh doanh tại Vũ Hán, khi nhận ra tiềm năng của vị trí trung tâm thành phố.

Năm 1993, ông cho ra mắt khách sạn châu Á-Vũ Hán, sau đó đầu tư vào ngành y tế.

chọn