Kinh doanh

Bệnh viện 10.000 giường chữa virus corona tại Vũ Hán xây gấp trong 10 ngày đã hoàn thành ra sao?

Thành phố Vũ Hán, tâm chấn của đại dịch viêm phổi do virus corona, đã hoàn thành việc xây dựng bệnh viện cấp cứu dã chiến đầu tiên vào ngày 2/2. Chỉ mất 10 ngày để Trung Quốc xây xong bệnh viện Hỏa Thần Sơn rộng 60.000 m2, với sức chứa 10.000 giường bệnh.
Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 1.

Bệnh viện Hoả Thần Sơn rộng 60.000 m2, bắt đầu khởi công vào ngày 23/1, hoàn thành vào ngày 2/2. Trung Quốc đã chuẩn bị xây dựng bệnh viện nhanh nhất có thể, sau khi các chuyên gia y tế trong thành phố Vũ Hán thông báo các bệnh viện hiện hữu quá đông, thiếu bộ dụng cụ xét nghiệm và khẩu trang. (Ảnh: Getty).

Khoảng 7.000 kĩ sư, thợ mộc, thợ điện và các chuyên gia khác đã được đưa đến từ khắp nơi trên đất nước, để tăng tốc quá trình xây dựng. MailOnline đưa tin tuần trước, rằng công nhân xây dựng đã phải bỏ ăn Tết để làm việc xuyên suốt. (Ảnh: Getty).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 3.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV mở hẳn một trang livestream để người dân đang bị cách li “giết thời gian”. Đặc biệt, có chiếc máy xúc đặt tên Lam Vong Cơ, một nam chính trong bom tấn đam mĩ Trần Tình Lệnh phát sóng vào năm ngoái. Điều này thu hút sự chú ý của nhiều fan trong nước và quốc tế, nhiều nơi còn góp tiền bồi dưỡng cho công nhân nơi đây. (Ảnh: ANR).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 4.

Hiểu một cách đơn giản, bệnh viện này được lắp ghép từ các phòng đúc sẵn, dạng container, được liên kết với nhau và cố định nhờ một móng nền ở trung tâm. Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, mỗi phòng đúc sẵn rộng gần 10 m2, và có thể chứa 2 giường. Các phòng có thiết kế đặc biệt nên không khí sẽ bị hút vào các phòng. Đây là cách để ngăn chặn các vi sinh vật trong không khí lan ra khỏi phòng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. (Đồ hoạ: WSJ. Việt hoá: Tất Đạt).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 5.

Ngoài ra, phòng bệnh còn có hệ thống cửa 2 mặt, kết nối bệnh nhân với hành lang, để nhân viên có thể giao thức ăn hoặc thuốc thang mà không cần vào phòng. Thiết kế đặc biệt này để ngăn chặn lây nhiễm virus corona sang người mới. (Ảnh: AP).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 6.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn có 2 tầng. Việc xây dựng được mô phỏng bệnh viện Tiểu Thang Sơn ở Bắc Kinh, được xây dựng trong 1 tuần vào năm 2003, để chống lại dịch SARS. Bệnh viện Tiểu Thang Sơn đã giúp điều trị 1/7 tổng số ca nhiễm SARS của đất nước Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 7.

Quân đội Giải phóng Nhân dân đã gửi 1.400 bác sĩ, y tá và các y sĩ khác đến làm nhân viên của cơ sở này. Tân Hoa Xã cho biết, một số người trong số họ có kinh nghiệm chống lại các dịch bệnh khác, bao gồm SARS. Tất cả đều được yêu cầu mặc trang phục bảo vệ kĩ càng khi ra vào bệnh viện. (Ảnh: AFP).

Có 4 loại phòng trong bệnh viện: phòng bệnh nhân, phòng tắm, phòng bác sĩ và trạm y tá. CGTN đưa tin, các công nhân đã xây dựng một hệ thống cấp nước cho phòng tắm chỉ trong 7 ngày. (Ảnh: Getty, CGTN).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 9.

Bệnh viện Hoả Thần Sơn có 1.000 giường. Sky News dẫn lời của Chung Nam Sơn, một nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, người từng tham gia chống dịch SARS, cho rằng hàng nghìn giường bệnh sẽ giúp ích, vì bệnh nhân có thể ở lại bệnh viện thay vì được gửi về nhà. (Ảnh: AP).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 10.

Nhật báo Trường Giang cho biết, khoảng một nửa bệnh viện là các phòng cách li, và có 30 đơn vị chăm sóc đặc biệt để điều trị các trường hợp nguy kịch hơn. (Ảnh: AP).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 11.

Nhật báo Thượng Hải thì đưa tin, bệnh viện Hoả Thần Sơn có rất nhiều máy móc y tế tiên tiến, chẳng hạn như máy MRI này. Một công ty Trung Quốc đã tặng cho bệnh viện "robot y tế", để cung cấp thuốc và mẫu thử nghiệm. (Ảnh: AP).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 12.

Bệnh viện có một hệ thống video, được lắp đặt trong vòng chưa đầy 12h, cho phép các bác sĩ nói chuyện với các chuyên gia ở Bắc Kinh. Hệ thống video liên kết các bác sĩ ở Vũ Hán đến Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân, Nhật báo Dương Tử cho biết. (Ảnh: AFP).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 13.

Theo AP, những bệnh nhân đầu tiên đã được đưa đến Hỏa Thần Sơn ngay hôm 3/2. Thời Báo New York cho biết thêm, một cư dân của Vũ Hán tên Tiết Oánh, đã lái xe đến bệnh viện mới, với hi vọng tìm được sự giúp đỡ cho người anh em họ ngày càng không khỏe. Thế nhưng, bệnh viện này thông báo chỉ nhận những ca đã nhiễm corona, với trường hợp nghi nhiễm, họ từ chối. (Ảnh: The Star Online).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 14.

Bệnh viện Hoả Thần Sơn là một trong 2 bệnh viện đang được xây dựng tại Vũ Hán để chống lại virus corona. Cơ sở thứ hai, bệnh viên Lôi Thần Sơn, với 1.500 giường, dự kiến sẽ nhận bệnh nhân nhiễm corona kể từ ngày 5/2. Việc xây dựng bệnh viện Lôi Thần Sơn bắt đầu vào ngày 27/1 và cũng đã hoàn thành. (Ảnh: Getty).

Có gì ở bệnh viện chữa virus corona tại Vũ Hán được xây chỉ trong 10 ngày? - Ảnh 15.

Hai bệnh viện được xây dựng dọc theo hồ Tử Âm. Tính luôn hai cơ sở mới, Vũ Hán đang có 14 bệnh viện với sức chứa lên đến gần 5.000 giường bệnh. Đến cuối ngày 3/2, truyền thông Trung Quốc xác nhận số người chết vì virus corona ở tâm chấn Hồ Bắc tăng thêm 64, lên 414 người, với 2.345 ca nhiễm mới. (Đồ hoạ WSJ. Việt hoá: Tất Đạt).

 

Kinh doanh
 
chọn