Facebook, Apple họp khẩn tại Nhà Trắng, tìm cách cứu nguy cho nước Mỹ trước đại dịch Covid - 19

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi các ông lớn công nghệ sử dụng chuyên môn kĩ thuật của họ để “giải vây” giúp Nhà Trắng trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid - 19.

Theo nguồn tin từ Politico, các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đã có cuộc họp khẩn tại Nhà Trắng, để lên kế hoạch đối phó với sự bùng phát của đại dịch Covid - 19.

Theo Politico, chính quyền Tổng thống Trump đang tranh thủ sự giúp đỡ của các công ty công nghệ hàng đầu như Facebook, Google, Amazon, Apple, Microsoft, IBM và Twitter, để ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19 đang ngày một lan rộng tại Mỹ.

Đích thân Giám đốc công nghệ Nhà Trắng, ông Michael Kratsios, đã triệu tập và chủ trì cuộc họp. Michael Kratsios nói rằng các công ty công nghệ tiên tiến và các nền tảng trực tuyến lớn sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn diện chống lại đại dịch lần này. 

Facebook, Apple họp khẩn tại Nhà Trắng, tìm cách cứu nguy cho nước Mỹ trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Facebook, Apple họp khẩn tại Nhà Trắng, tìm cách cứu nguy cho nước Mỹ trước đại dịch Covid - 19. (Ảnh: Politico).

Các chính trị gia đảng Dân chủ muốn ngăn chặn những thông tin sai lệch về dịch bệnh đang lan truyền trên mạng xã hội, mà bắt đầu từ những hiểu biết sai trái của Tổng thống Trump về virus corona chủng mới. 

“Những tuyên bố gây hiểu lầm của ông Trump có thể làm suy yếu nghiêm trọng các nỗ lực y tế cộng đồng đang diễn ra để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh trên khắp nước Mỹ”, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, ông Mark Warner nói.

Trong cuộc họp, Nhà Trắng kêu gọi các công ty công nghệ phối hợp chặt chẽ với chính quyền để loại bỏ nội dung độc hại. Điều này có thể giúp các công ty phát hiện, xác nhận và loại bỏ các thông tin sai lệch nhanh hơn.

Một ví dụ điển hình đó là việc Chính phủ Pháp vừa phải vào cuộc để loại bỏ thông tin rằng ma tuý có thể diệt được virus Covid - 19. Vài thông tin giả mạo tương tự cũng được lan truyền như cần sa, nước dừa hay bột giặt có thể được sử dụng như một phương thức chống lại dịch bệnh.

Nhà Trắng đang có kế hoạch phát hành một cơ sở dữ liệu nghiên cứu liên quan đến virus Covid - 19 và yêu cầu các công ty công nghệ trợ giúp các nhà nghiên cứu y khoa phân tích, dựa trên những công nghệ về trí tuệ nhân tạo.

Ngoài ra, theo các nguồn tin đáng tin cậy của Politico, Nhà Trắng đòi hỏi các công ty này phải cung cấp bất kì dữ liệu nào cho Chính phủ, để giúp Chính phủ kiểm soát và theo dõi sự lây lan của virus.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ đã bác bỏ thông tin này.

Đến nay, thông tin chi tiết về nội dung cuộc họp vẫn chưa được tiết lộ.

Facebook, Apple họp khẩn tại Nhà Trắng, tìm cách cứu nguy cho nước Mỹ trước đại dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Các công ty công nghệ tiên tiến và các nền tảng trực tuyến lớn sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn diện chống lại đại dịch lần này. (Ảnh: Fortune).

Trong những tuần gần đây, các công ty công nghệ cũng đã có những biện pháp để phòng dịch cho chính bản thân mình.

Google, Amazon, Twitter hay Facebook đã yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, thay vì đến văn phòng tại khu vực Seattle hay thung lũng Silicon. Đến nay, cả Amazon và Facebook đều đã ghi nhận những trường hợp nhân viên bị nhiễm virus Covid - 19 đầu tiên.

Amazon tuyên bố họ sẽ không trừ lương của bất kì nhân viên kho bãi nào nghỉ làm trong vì dịch bệnh trong tháng 3 này. Trước đó, hãng thương mại điện tử hàng đầu cũng đã cố gắng ngăn chặn việc người bán đầu cơ, tăng giá đối với các mặt hàng chăm sóc sức khoẻ, và thiết bị y tế phòng dịch. 

Microsoft cũng cho biết nhân viên của mình có thể làm việc trực tuyến tại nhà. 

Trong khi đó Apple đang phải đối mặt với những mối đe doạ nặng hơn từ việc gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như dịch vụ khách hàng. Thống kê từ Chính phủ Trung Quốc cho thấy trong tháng vừa rồi Táo khuyết chỉ bán được 500.000 iPhone tại thị trường đại lục, giảm hơn 50% so với các tháng bình thường khác.

chọn
Ecopark lãi gần 2.400 tỷ đồng trong năm 2022, tổng tài sản đạt hơn 1 tỷ USD
Tập đoàn Ecopark vừa cho biết năm 2022 ghi nhận lãi sau thuế gần 2.400 tỷ đồng, tằn 9% so với năm 2021. Nhờ đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp tại cuối năm 2022 tăng gần 52% so với đầu kỳ, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu cũng giảm so với đầu kỳ.