Australia và New Zealand thu hồi tương ớt của triệu phú gốc Việt vì có thể nổ ngay khi mở nắp

Australia và New Zealand vừa ban lệnh thu hồi các chai tương ớt thuộc thương hiệu của một người gốc Việt. Nguyên nhân được đưa ra là do các chai tương ớt có thể sẽ nổ, văng vào mặt khách hàng ngay khi vừa mở nắp.

Tờ Sydney Morning Herald đưa tin một thương hiệu nổi tiếng về tương ớt đã bị Australia và New Zealand yêu cầu buộc phải thu hồi sản phẩm, sau những lo ngại về những chai tương ớt này sẽ nổ, văng vào mặt khách hàng ngay khi vừa mở nắp.

Lệnh thu hồi được áp dụng cho các chai tương ớt Huy Fong Sriracha Hot Chilli Sauce có dung tích 500 ml và 830 ml, hạn sử dụng vào tháng 3/2021. Nếu khách hàng mua phải loại trên, giới chức an toàn thực phẩm hai nước khuyến cáo không nên dùng, và lập tức mang ra đại lí đổi trả để được hoàn tiền.

Australia và New Zealand thu hồi tương ớt của triệu phú gốc Việt vì có thể gây nổ - Ảnh 1.

Những chai tương ớt của triệu phú gốc Việt được cho là có nguy cơ nổ ngay khi mở nắp. (Ảnh: iStock).

Nguyên nhân gây nổ đến từ quá trình lên men lacto sử dụng nhiều loại thực phẩm, trong đó vi khuẩn lactic sẽ chuyển hóa đường thành axit lactic. Vi khuẩn lactic đóng vai trò như chất bảo quản, cũng là tác nhân tạo mùi. Mà tương ớt của hãng Huy Fong lại kết hợp nhiều loại nguyên liệu, bao gồm ớt đỏ, giấm, tỏi, muối và đường. Vì thế, vi khuẩn này có môi trường thích hợp để phát triển thêm nữa.

Trong quá trình đó, chúng sẽ trao đổi chất, làm sinh ra khí dẫn đến chai bị phồng lên, khi mở ra, chai tương ớt có khí tích tụ nhiều áp suất lớn nên sẽ nổ. Đây cũng tương tự như việc dùng kim làm nổ trái bóng.

Sriracha được bán ở hầu hết các siêu thị, cũng như các cửa hàng thực phẩm châu Á và các nhà bán lẻ khác nhau trên khắp Australia và New Zealand.

Thương hiệu tương ớt này ra đời vào năm 198, bởi David Trần, một triệu phú gốc Việt đã định cư ở California. Về sau, tương ớt Sriracha được ưa chuộng và sớm trở nên nổi tiếng. 

Năm 2010, tờ Bon Appetit bầu tương ớt Sriracha là thành phẩm ẩm thực tốt nhất. Thậm chí tại Mỹ, Sriracha phổ biến tới mức có sách dạy nấu ăn với công thức sử dụng tương ớt của Huy Fong như là gia vị chính.

Australia và New Zealand thu hồi tương ớt của triệu phú gốc Việt vì có thể gây nổ - Ảnh 2.

Tương ớt Sriracha từng là hiện tượng ẩm thực khắp Âu - Mỹ. (Ảnh: The Guardian).

Vào cuối năm 2013, tương ớt Sriracha trở thành xu hướng chính trong ẩm thực ở Anh. Thậm chí, nó còn thiếu hàng trên toàn cầu vì bán quá chạy. Loại tương ớt này đã nhận được lời khen ngợi từ đầu bếp hàng đầu thế giới Yotam Ottolenghi.

Tờ The Guardian cho rằng nó có thể thay thế Tabasco, loại nước sốt từ ớt số một thế giới, trong các các bàn ăn trên cả nước Anh. Một nhà văn thậm chí đã cố gắng ăn nó với tất cả mọi thứ trong cả ngày.

Tuy nhiên, năm 2014, các quan chức địa phương ở California đã tuyên bố nhà máy sản xuất tương ớt Sriracha gây phiền toái cho công chúng  vì mùi cay làm cư dân gần đó say sẩm. Lúc bấy giờ, người dân lên tiếng, giơ biểu ngữ đòi đóng cửa nhà máy. Tuy nhiên, toà án vẫn quyết định cho Huy Fong Food tiếp tục hoạt động.

Và đầu năm nay, Huy Fong Food lại dính vào cuộc chiến pháp lí khác với một nhà cung cấp ớt cũ. Phía ông David Trần bị kiện vì không thanh toán đủ chi phí.

chọn