New Zealand dự báo trường hợp tồi tệ nhất: 2/3 dân số nhiễm bệnh, gần 30.000 người tử vong

Hôm nay, chính phủ New Zealand đã công khai một loạt các báo cáo mật về những con số "tồi tệ nhất" có thể xảy ra do đại dịch Covid-19 tại quốc gia này.
Chính phủ New Zealand dự báo trường hợp tồi tệ nhất: 2/3 dân số nhiễm bệnh, gần 30.000 người tử vong - Ảnh 1.

Kịch bản dịch Covid-19 tồi tệ nhất của New Zealand là 2/3 dân số nhiễm bệnh, gần 30.000 người tử vong. (Nguồn: The National Interest).

Các báo cáo này được soạn thảo trong tháng 2 và tháng 3, được gửi lên Bộ y tế New Zealand, dự đoán con số tổng quan để chính phủ nước này có thể tham khảo, và thi hành các chính sách đối phó với đại dịch Covid-19.

Cho đến hiện tại, New Zealand đã có 647 trường hợp xác nhận nhiễm virus Covid-19 và một trường hợp tử vong.

Theo dự đoán của chuyên gia Nick Wilson thuộc Đại học Otago Wellington, kịch bản tồi tệ nhất của cơn đại dịch tại New Zealand sẽ bùng nổ vào tháng 7, khiến 2/3 dân số nhiễm bệnh (tương đương 3,32 triệu người).

Ông viết trong bản dự thảo: "Theo mô hình này, 27.600 sẽ chết".

Con số này chiếm khoảng 0,6% tổng dân số New Zealand, phù hợp với các số liệu giới quan chức Mỹ cảnh báo về nguy cơ chết người của virus Covid-19 tại Mỹ.

Chính phủ New Zealand dự báo trường hợp tồi tệ nhất: 2/3 dân số nhiễm bệnh, gần 30.000 người tử vong - Ảnh 2.

Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là sự kiện u ám nhất trong lịch sử New Zealand, với số người chết vượt xa Thế chiến I và cơn Đại dịch cúm năm 1918. (Nguồn: NZ Herald).

"Con số này vượt xa số người chết trong Thế chiến thứ nhất (18.000 người chết) và trong đợt Đại dịch cúm năm 1918 (9.000 người chết) của New Zealand", ông Wilson viết.

Tại cuộc họp của Ủy ban ứng phó với dịch bệnh New Zealand vào ngày 31/3, John Ombler, người đứng đầu Đội phản ứng với dịch Covid-19 của chính phủ, đã phát biểu rằng New Zealand "rất may mắn khi virus này bùng phát muộn hơn".

Ông cho rằng điều này đã giúp New Zealand có thể theo dõi, và rút kinh nghiệm cách các quốc gia khác xử lí ổ dịch của mình.

 "Chúng tôi đang học hỏi từ những gì các quốc gia khác đã làm, để hành động quyết liệt hơn", ông Ombler nói. "Điều quan trọng nhất là ngăn chặn sự lây lan từ người sang người".

New Zealand đang tiếp tục phong tỏa toàn quốc, vốn dự kiến sẽ kéo dài trong bốn tuần. Tuy nhiên mới đây, chính phủ nước này đã kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tuần nữa.

Lí do số ca nhiễm Covid-19 sụt giảm gần đây ở New Zealand là chưa xét nghiệm đủ

Chính phủ New Zealand dự báo trường hợp tồi tệ nhất: 2/3 dân số nhiễm bệnh, gần 30.000 người tử vong - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Y tế New Zealand - Ashley Bloomfield cho rằng số ca nhiễm mới sẽ tăng lên trong những ngày tới, bất chấp sự sụt giảm trong hai ngày qua. (Nguồn: Financial Times).

Tổng giám đốc Y tế New Zealand - Ashley Bloomfield, hôm nay đã công bố thêm 48 ca dương tính với Covid-19 và 10 trường hợp có thể nhiễm, đưa tổng số ca nhiễm tại đây lên 647 người.

Mặc dù số lượng các trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh mới trong vòng 24 giờ đã giảm, từ 85 ca và 83 ca vài ngày trước đó.

Ông Bloomfield đã nhanh chóng giải thích: "Điều này không có nghĩa là New Zealand sẽ có số trường hợp nhiễm mới giảm kể từ bây giờ".

Trên thực tế, ông cho rằng số lượng các ca nhiễm virus sẽ tiếp tục tăng lên trong vài ngày tới.

"Dù có sự sụt giảm số lượng ca nhiễm mới trong hai ngày qua, tôi không nghĩ rằng đây là một dấu hiệu cho thấy một sự sụt giảm tổng thể", ông phát biểu trong một cuộc họp báo.

 "Chúng tôi dự đoán rằng số ca nhiễm sẽ tăng lên trong 7 đến 10 ngày tới", ông nói thêm.

Bloomfield cũng nói lí do của sự sụt giảm này một phần là vì trong ngày 29/3, đã có ít người được xét nghiệm với virus Covid-19.

Thủ tướng Jacinda Ardern hôm nay cũng tuyên bố sẽ mở rộng các tiêu chí để được xét nghiệm Covid-19 tại New Zealand. Tuy nhiên, những người từng đi nước ngoài và có liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh, không còn là tiêu chí cần thiết để xét nghiệm nữa.

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.