Tàu bệnh viện USNS Comfort của hải quan Mỹ với 1.000 giường bệnh đến chi viện cho New York

New York đón tàu bệnh viện Hải quân Mỹ sức chứa 1.000 giường bệnh ngày 30/3. Đây là một tia hi vọng tiếp sức cho cuộc chiến của thành phố chống chọi lại đại dịch Covid-19.

Người dân New York và New Jersey đã tập trung hai bên bờ sông Hudson, cổ vũ cho con tàu bệnh viện thuộc Hải quân Mỹ mang tên Comfort, với sức chứa 1.000 giường bệnh cập bến thành phố New York. 

Con tàu được sơn màu trắng với biểu tượng chữ thập đỏ, được tháp tùng bởi các tàu hỗ trợ và máy bay trực thăng.

New York chào đón chuyến tàu bệnh viện với tiếng reo hò, số người tử vong ở Mỹ vượt 3.000 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chào đón tàu bệnh viện Comfort cập bến Midtown Manhattan, Thành phố New York. (Nguồn: RFI).

Tàu Comfort sẽ điều trị cho những bệnh nhân không mắc virus Covid-19, bao gồm cả những trường hợp yêu cầu phải phẫu thuật và chăm sóc đặc biệt, để giảm tải cho hệ thống bệnh viện đang quá tải của New York, theo Hải quân Mỹ tuyên bố. 

"Chúng ta đang ở trong bầu không khí chiến tranh, và chúng ta phải chiến đấu cùng nhau", Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio tuyên bố.

Ông cũng là một trong những nhà chức trách đến chào đón và cổ vũ khi con tàu Comfort cập bến Midtown Manhattan. Hệ thống bệnh viện ở thành phố đang tiếp nhận số lượng quá lớn các bệnh nhân mắc virus Covid-19.

Tàu bệnh viện Comfort từng tới New York chi viện cho thành phố này sau cuộc khủng bố ngày 11/9/2001. 

Cùng ngày, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp các tình nguyện viên y tế, khi số ca tử vong tiếp tục tăng. Ông cho biết bang sẽ cần thêm 1 triệu nhân viên y tế. 

Theo AP, ông Cuomo và các quan chức y tế cảnh báo cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở thành phố New York là sự báo hiệu cho những gì các cộng đồng khác trên khắp nước Mỹ có thể sẽ sớm đối mặt.

Với 66.497 ca dương tính SARS-CoV-2 và 1.218 trường hợp tử vong, New York thành tâm chấn bùng phát Covid-19 tại Mỹ.

Cũng ngày 30/3, Mỹ cũng thông báo số người chết trong ngày cao nhất từ trước đến nay, với hơn 500 trường hợp tử vong mới, nâng tổng số người chết lên tới 3.001 người và hơn 160.000 ca nhiễm Covid-19, theo thống kê của Reuters.

New York chào đón chuyến tàu bệnh viện với tiếng reo hò, số người tử vong ở Mỹ vượt 3.000 - Ảnh 2.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio chào đón tàu bệnh viện với 1.000 giường bệnh đến thành phố. (Nguồn: ABC14 News).

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã báo cáo với Nhà Trắng hiện có hơn 1 triệu người Mỹ đã được xét nghiệm với virus Covid-19, con số này chưa bằng 3% dân số quốc gia.

Mặc dù Mỹ đã nỗ lực tăng cường xét nghiệm sau một loạt các quyết định sai lầm, quốc gia hàng đầu thế giới vẫn đang lép vế so với các nước như Ý và Hàn Quốc trên cơ sở bình quân đầu người được xét nghiệm.

Tại tiểu bang California, Thống đốc Gavin Newsom cho biết số ca nhập viện vì dịch Covid-19 đã tăng gần gấp đôi trong 4 ngày qua, trong đó số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt tăng gấp 3 lần.

New York chào đón chuyến tàu bệnh viện với tiếng reo hò, số người tử vong ở Mỹ vượt 3.000 - Ảnh 3.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hoan nghênh con tàu bệnh viện khổng lồ này, ảnh được Thống đốc đăng lên trang cá nhân của mình. (Nguồn: Twitter).

Xây dựng bệnh viện dã chiến công viên Central Park

Để giảm bớt áp lực cho các cơ sở chăm sóc y tế tại thành phố New York, vào ngày chủ nhật, chính quyền thành phố đã xây dựng một bệnh viện dã chiến tại Công viên Central Park với sức chứa 68 giường bệnh.

Giữa lá phổi của thành phố New York, những chiếc lều trắng được dựng lên gợi lên cảm giác "đang giữa thời chiến" cho người dân nơi đây.

Theo Thị trưởng Bill de Blasio, bệnh viện dã chiến này được xây dựng bởi Hệ thống Y tế Mount Sinai, kết hợp với tổ chức phi lợi nhuận Samaritan's Purse, dự kiến bắt đầu đón bệnh nhân vào ngày hôm nay (31/3).

Thống đốc Andrew Cuomo, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng tiểu bang có thể phải đóng cửa các sân chơi ở thành phố đông dân bậc nhất này.

New York chào đón chuyến tàu bệnh viện với tiếng reo hò, số người tử vong ở Mỹ vượt 3.000 - Ảnh 4.

Mỹ hiện đang có nhiều ca mắc virus Covid-19 được xác nhận nhất trên thế giới, được cho là sẽ có khả năng tăng cao hơn nữa khi năng lực xét nghiệm virus được cải thiện. (Nguồn: NY Times).

Hai chính trị gia Cuomo và de Blasio là những người liên tục lên tiếng bày tỏ sự thất vọng về cách xử lí khủng hoảng của ông Trump, cùng tình trạng thiếu hụt máy thở và thiết bị bảo hộ trong khoảng thời gian gần đây.

Giới quan chức ở các tiểu bang Mỹ đang chịu áp lực sâu sắc do đại dịch Covid-19 càn quét, liên tục cầu xin chính quyền Trump viện trợ, đồng thời thúc giục các nhà sản xuất tăng tốc độ sản xuất máy thở, để đối phó kịp thời với sự gia tăng nhanh chóng người bệnh lâm vào tình trạng nguy kịch.

Ngày 27/3, Tổng thống Trump đã ban hành Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, chỉ đạo các nhà sản xuất tập trung sản xuất máy thở.

New York chào đón chuyến tàu bệnh viện với tiếng reo hò, số người tử vong ở Mỹ vượt 3.000 - Ảnh 5.

Ford Motor thông báo sẽ sản xuất ra 50.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới. (Nguồn: WDHN).

Công ty sản xuất ô tô Ford Motor thông báo vào hôm 30/3, sẽ sản xuất 50.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới tại nhà máy ở Michigan, hợp tác với đơn vị chăm sóc sức khỏe General Electric, sau đó có thể sản xuất 30.000 máy thở/tháng.

Đối diện với con số tử vong đến 200.000 người

Giới quan chức y tế Mỹ đang kêu gọi người Mỹ tuân theo các qui định ở trong nhà cùng những biện pháp ngăn ngừa lây lan virus khác.

"Nếu chúng ta cùng nhau làm tốt, một cách gần như hoàn hảo, chúng ta có thể chỉ phải đối diện với con số tử vong trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 người", Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên đội phản ứng nhanh với virus Covid-19 của Nhà Trắng, chia sẻ với NBC.

Tiến sĩ Anthony Fauci, một quan chức y tế hàng đầu của Mỹ, cũng đã trích dẫn những số liệu trên vào một buổi phỏng vấn ngày Chủ nhật vừa qua, ông cho rằng kết quả này "có thể xảy ra".

Tuy nhiên, lời dự đoán của Tiến sĩ Birx dường như đang ám chỉ một mức số liệu sàn, chứ không phải là số liệu cao nhất có thể.

New York chào đón chuyến tàu bệnh viện với tiếng reo hò, số người tử vong ở Mỹ vượt 3.000 - Ảnh 6.

Dù trong kịch bản tốt nhất, chuyên gia y tế Mỹ cho rằng con số tử vong do đại dịch Covid-19 sẽ nằm trong khoảng 200.000 - 300.000 tại Mỹ. (Nguồn: WSB-TV).

Lãnh đạp Thành phố New Orleans cũng công bố đang xây dựng một bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Hội nghị Ernest N. Morial - cùng địa điểm nơi hàng ngàn người tập trung tị nạn sau cơn Bão Katrina năm 2005, để xử lí tình trạng bệnh nhân nhiều quá mức dự kiến.

Các thống đốc bang Maryland, Virginia và Arizona đã ban hành lệnh ở trong nhà do số trường hợp mắc virus Coivd-19 đang gia tăng tại đây, cũng như Thủ đô Washington, D.C.

New York chào đón chuyến tàu bệnh viện với tiếng reo hò, số người tử vong ở Mỹ vượt 3.000 - Ảnh 7.

Hai đối thủ chạy đua ghế Tổng thống Mỹ trong ngày 3/11 năm nay, ông Trump (trái) và ông Joe Biden (phải). (Nguồn: Daily Beast).

Cũng vào ngày 30/3, Tổng thống Trump đã từ bỏ ý định đưa nền kinh tế vận hành trở lại vào giữa tháng 4, quyết định kéo dài thời gian cách li tự nguyện từ 15 ngày lên thêm 30 ngày nữa.

"Tôi rất buồn khi bị nhốt ở trong nhà, nhưng tôi nghĩ đây là điều tốt nhất mà mình có thể làm", Mia Siracusa, 24 tuổi, là nhân viên quản lí dữ liệu đang được làm việc ở nhà ở Brooklyn, bạn trai cô đang sống ở Ý, và mẹ là một y tá ở bệnh viện thành phố New York.