Indonesia tạm thời cấm tất cả các khách nước ngoài quá cảnh vì Covid-19

Indonesia sẽ tạm thời cấm tất cả các chuyến thăm và quá cảnh của các công dân nước ngoài đến nước này để hạn chế sự lây lan của virus corona.

"Tổng thống (Joko) thấy rằng chính sách hiện tại của chúng tôi cần phải được thực hiện chặt chẽ hơn. Chúng tôi đã quyết định rằng tất cả các chuyến thăm và quá cảnh của các công dân nước ngoài đến Indonesia sẽ tạm thời bị cấm", Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi nói với các phóng viên sau cuộc họp của các bộ trưởng với Tổng thống Joko Widodo vào thứ Ba (31/3).

Indonesia tạm thời cấm tất cả các khách nước ngoài quá cảnh vì Covid-19 - Ảnh 1.

Khách du lịch tại sảnh đến của sân bay quốc tế ở Bali vào ngày 28/3. (Ảnh: EPA-EFE)

Các ngoại lệ đối với lệnh cấm bao gồm những người có giấy phép làm việc cũng như các nhà ngoại giao, bà Retno nói thêm, nhấn mạnh rằng các quy trình y tế phù hợp vẫn sẽ được áp dụng.

Tổng thống Joko nói trước cuộc họp của các bộ trưởng rằng Indonesia đang tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế khả năng di chuyển giữa các công dân trong nước, nhưng các mối đe dọa lây lan virus corona cũng đến từ nước ngoài.

Ông Joko đã chỉ ra cụ thể rằng các tâm điểm mới của đại dịch đã chuyển sang Mỹ và châu Âu.

Tại Indonesia, Thủ đô Jakarta là tâm điểm của đại dịch virus corona, chiếm gần một nửa trong số 1.414 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19.

Có 122 trường hợp tử vong do Covid-19, căn bệnh do virus corona gây ra ở Indonesia cho đến nay. Con số này hiện cao nhất ở Đông Nam Á.

"Thực tế, tất cả các quốc gia đã đặt ra giới hạn cho dòng khách du lịch với mức độ nghiêm ngặt khác nhau tùy thuộc vào tình hình và điều kiện tương ứng ở mỗi quốc gia", bà Retno nói.

Chính sách của họ cũng đã tác động đến người Indonesia sống ở nước ngoài, nhiều người gần đây đã trở về nước hoặc đang chuẩn bị về nước.

Theo bà Retno, hai nhóm người trong nước Indonesia lớn nhất là công nhân nhập cư Indonesia từ Malaysia cũng như người Indonesia làm việc như một phi hành đoàn trên tàu du lịch.

"Lưu lượng truy cập vào từ hai nhóm này lớn hơn nhiều so với bình thường", bà Retno nói.

"Về quy mô, số người Indonesia sống và làm việc tại Malaysia vượt quá 1 triệu. Và có 11.838 thủy thủ đoàn Indonesia làm việc cho 80 tàu du lịch, theo dữ liệu thu thập được cho đến nay", bà Retno nói thêm.

Bà Retno cho biết chính phủ đang thực hiện các giao thức y tế thích hợp tại các sân bay, cảng biển, điểm kiểm tra biên giới đối với những người đồng hương trở về nước này.

Tổng thống Joko Widodo hôm qua 30/3 cho biết Indonesia cần các biện pháp mạnh mẽ hơn để hạn chế khả năng di chuyển khi chính phủ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm kiềm chế sự bùng phát của virus corona.

Phát biểu trước một cuộc họp nội các, ông cho biết hàng ngàn công nhân ở Jakarta và các khu vực lân cận đã trở về quê nhà sau khi mất hầu hết hoặc toàn bộ thu nhập của họ trong bối cảnh đại dịch.

Ông Joko nói: "Những chuyến đi về quê sớm không phải vì lí do văn hóa, mà vì họ bị ép buộc. Nhiều công nhân trong khu vực chính thức đã bị giảm mạnh thu nhập hoặc thậm chí mất hết thu nhập".

Trước đó, vào ngày 29/3, Thủ đô Jakarta của Indonesia đã tuyên bố gia hạn thêm hai tuần về tình trạng khẩn cấp sau khi các ca Covid-19 gia tăng trên toàn quốc.

Ông Anies Baswedan nói với các phóng viên trong một cuộc họp video rằng tình trạng khẩn cấp, áp đặt vào ngày 20/3 để cố gắng làm chậm sự lây lan của virus ở thành phố lớn nhất Đông Nam Á, sẽ được kéo dài đến ngày 19/4.


chọn