Airbnb trả cho chủ nhà 250 triệu đô la Mỹ khi bị khách hủy vì Covid-19

Airbnb hôm thứ Hai (30/3) cho biết, họ đang dành 250 triệu đô la Mỹ để giúp những người chủ nhà có thể tồn tại sau tổn thất tài chính từ khoản tiền hoàn lại cho những khách đã hủy kế hoạch du lịch vì đại dịch Covid-19.
Airbnb trả cho chủ nhà 250 triệu đô la Mỹ khi bị khách hủy vì Covid-19 - Ảnh 1.

Airbnb sẽ trả cho chủ nhà 25% số tiền họ thường phải trả nếu ai đó đặt trước từ ngày 14/3 đến ngày 31/5 hủy bỏ thời gian lưu trú do Covid-19. (Ảnh: AFP)

Động thái này được đưa ra khi một số các chủ nhà, homestay, khách sạn kinh doanh bán phòng trên Airbnb buộc phải thực hiện hoàn trả đầy đủ cho những khách đã hủy đặt phòng cho lịch trình du lịch để ở nhà, nhằm tránh lây nhiễm Covid-19 theo các quyết định từ cơ quan chức y tế và chính phủ ban bố.

"Xin vui lòng biết rằng quyết định này không phải là một quyết định kinh doanh, mà dựa trên việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng", đồng sáng lập Airbnb và giám đốc Brian Chesky nói.

"Mặc dù tôi tin rằng chúng tôi đã làm đúng trong việc ưu tiên sức khỏe và an toàn, tôi xin lỗi vì chúng tôi đã thông báo quyết định này cho khách hàng mà không hỏi ý kiến bạn - điều như các đối tác nên làm".

Airbnb sẽ trả cho chủ nhà 25 phần trăm số tiền họ thường phải trả nếu ai đó đặt trong khoảng thời gian từ ngày 14/3 đến ngày 31/5 buộc phải hủy bỏ thời gian lưu trú do Covid-19.

Khách du lịch hủy đặt phòng trên Airbnb được thực hiện trong khoảng thời gian đó được hứa hoàn lại tiền hoặc tín dụng cho các lần lưu trú trong tương lai.

"Chúng tôi biết đây chỉ là một chút, nhưng một chút có thể đi một chặng đường dài vào thời điểm này", Chesky có vẻ như đang nói trong khi thảo luận về các bước mới nhất của Airbnb trong một video trực tiếp từ nhà của mình.

Airbnb cũng tạo ra một quỹ cứu trợ trị giá 10 triệu đô la Mỹ cho các "chủ nhà diêu cấp" - (một trong những cấp độ mà người bán phòng trên Airbnb cần đạt được để sở hữu nhiều đặc quyền hơn, tăng độ tin cậy về uy tín để thu hút nhiều lượt khách hơn, từ đó bán được nhiều phòng hơn) có kinh nghiệm và được đánh giá cao, những người cần giúp trả tiền thế chấp hoặc tiền thuê nhà do ảnh hưởng tàn phá của Covid-19 đối với ngành du lịch.

Các nhân viên của Airbnb đã bắt đầu quỹ với một triệu đô la Mỹ, và hai người đồng sáng lập đã đóng góp 9 triệu đô la Mỹ còn lại, theo công ty.

Airbnb cũng đang thêm một tính năng vào nền tảng của của mình, cho phép mọi người gửi tiền để hỗ trợ các máy chủ mà họ liên kết trong thời gian lưu trú.

"Cơn bão này, cho dù nó tồi tệ đến đâu, nó sẽ kết thúc", Chesky nói.

"Khi nó kết thúc, ở phía bên kia, mọi người sẽ chờ đợi để rời khỏi nhà của họ. Và khi họ rời khỏi nhà, họ sẽ khám phá thế giới và ở lại với bạn".

Theo Chesky, khoảng 50.000 chủ nhà trên Airbnb đã tình nguyện cung cấp nhà của họ cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe, các nhà cung cấp cứu trợ và những người phản ứng đầu tiên chống lại đại dịch Covid-19, theo Chesky.

chọn