Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19

"Người dân phải dừng tụ tập nơi công cộng, nếu không trong 24 giờ nữa, chính phủ sẽ phải đưa ra các biện pháp nghiêm khắc để ngăn chặn virus Covid-19", Thủ tướng Anh tuyên bố trước tình hình các qui tắc an toàn xã hội của ông bị người dân phớt lờ.

Tiết trời mùa xuân ấm áp cộng với ngày của Mẹ, đã khiến nhiều người tụ tập tại các công viên công cộng tại Anh vào cuối tuần qua.

Thủ tướng tuyên bố: "Chúng tôi sẽ đánh giá cẩn thận trong vòng 24 giờ tới. Nếu mọi người không thể sử dụng các công viên và sân chơi công cộng một cách có trách nhiệm, và không tuân thủ qui tắc 2 mét, thì chúng tôi sẽ buộc phải xem xét các biện pháp cứng rắn tiếp theo".

Khi được hỏi liệu Anh sẽ áp dụng các biện pháp nghiêm khắc như ở Ý, ông trả lời: "Chúng ta cần phải cân nhắc những cách thức mà các quốc gia khác đã buộc phải đưa ra, để hạn chế hoàn toàn sự đi lại của người dân".

Cuộc họp báo của Thủ tướng Anh đã diễn ra ngay sau khi nhiều hội đồng và tổ chức công đã tự đóng cửa các địa điểm công cộng, trước làn sóng chỉ trích về việc nhiều người Anh đổ dồn ra các công viên, khu vui chơi để đón nắng vào cuối tuần trước.

Trong lúc đó, giới chức trách Anh đang liên tục kêu gọi chính phủ đưa ra các hành động mạnh mẽ hơn.

Thị trưởng London, ông Sadiq Khan và Bộ trưởng đầu tiên của Bắc Ireland , bà Arlene Foster, đều đã công khai tán thành nếu chính phủ quyết định thực thi các qui định an toàn sức khỏe nghiêm ngặt.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Ireland, Julian Smith cũng tuyên bố ông ủng hộ mọi biện pháp bắt buộc người dân phải tuân theo các hướng dẫn an toàn cộng đồng.

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, người dân Anh bất chấp các hướng dẫn của chính phủ về khoảng cách an toàn cộng đồng, đe dọa các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. (Nguồn: Evening Standard).

Anh "dọa" sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc khoảng cách an toàn - Ảnh 2.

Đường chạy Công viên Richmond tràn ngập người đi xe đạp và người chạy bộ ngày 22/3 bất chấp những lời đề nghị giữ khoảng cách xã hội. (Nguồn: The Sun).

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Hội đồng khu Hammersmith và Fulham tại London đã nhanh chóng thông báo đóng của toàn bộ các công viên trong khu vực, sau khi "một lượng lớn người dân vào cuối tuần trước, đã bỏ qua các hướng dẫn về khoảng cách cộng đồng của chính phủ" tại đây.

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Công viên Richmond ở phía đông thành phố London đã thông báo đóng cửa trong ngày Chủ nhật, do "lượng người lớn chưa từng có" đã đến công viên này.

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Công viên Battersea phía nam London ngày 22/3 cũng đông nghịt người. Làn sóng kêu gọi các biện pháp cứng rắn nổi lên sau khi một loạt các bài đăng trên mạng xã hội, cho thấy nhiều người dân Anh đã tụ tập thành nhóm tại nhiều địa điểm công cộng. (Nguồn: The Sun).

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Hình ảnh tại dòng người đổ xô đến Công viên Victoria, London trong ngày nắng đẹp 22/3 khi cả nước Anh cố gắng thực hiện qui tắc an toàn xã hội. (Nguồn: The Sun).

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Người dân vô tư mua sắm tại các quầy bán trái cây và rau củ ngày cuối tuần ở chợ Quayside, thị trấn Wareham. Không một ai đeo khẩu trang. (Nguồn: The Sun).

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 8.

Anh "dọa" sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc khoảng cách an toàn - Ảnh 8.

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Một góc chụp khác của bãi biển Tynemouth ngày 22/3. (Nguồn: The Sun).

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Làn sóng kêu gọi các biện pháp cứng rắn nổi lên sau khi một loạt các bài đăng trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân Anh đã tụ tập thành nhóm tại nhiều địa điểm công cộng. (Nguồn: Sky News).

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Sau khi loạt các hình ảnh người dân tụ tập theo nhóm ở các công viên, bãi biển và các khu chợ dịa phương được phát tán trên mạng, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra cảnh báo Vương quốc Anh sẽ sớm đối mặt với các lệnh phong tỏa nghiêm khắc như Ý, nếu người dân tiếp tục tổ chức các hoạt động đông người.

Thủ tướng Anh 'dọa' sẽ phong tỏa giống Ý nếu người dân tiếp tục ngó lơ qui tắc ngăn chặn dịch Covid-19 - Ảnh 13.

Ông Jonathan Ashworth cùng nhiều chính trị gia khác tại Anh quốc, đang lên tiếng ủng hộ các bước cứng rắn tiếp theo của chính phủ, trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19. (Nguồn: HSJ).

Chính trị gia Đảng Lao động Anh, ông Jonathan Ashworth nhận định "Có quá nhiều người Anh hoặc đang bối rối trước các biện pháp giữ khoảng cách xã hội của chính phủ, hoặc đang hoàn toàn phớt lờ các biện pháp này".

Trong một loạt các dòng tweet trên trang twitter cá nhân, ông Ashworth đã tỏ rõ quan điểm cho rằng các thông điệp giữ khoảng cách xã hội đang gây bối rối cho người dân, ông viết: "Không thể để việc này tiếp tục tái diễn, trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hiện nay".

"Chúng tôi đã kêu gọi và hoan nghênh các biện pháp cứng rắn bao gồm lệnh cấm tụ tập đông người và đóng cửa các quán rượu. Nhưng nếu các biện pháp phân chia khoảng cách xã hội không hiệu quả, chính phủ cần phải có hành động quyết liệt hơn", ông nói thêm.