Thủ tướng Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Sóng gió tạm lắng xuống với Thủ tướng Theresa May khi bà vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng rạng sáng 13/12 (giờ VN). Nhưng kết quả cũng cho thấy gần 1/3 nghị sĩ Bảo thủ không còn tin bà là một lãnh đạo đúng đắn.
thu tuong anh vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem
Thủ tướng May tạm thời vượt qua sóng gió nhưng không có nghĩa nội bộ đảng của bà đã ổn định. (Ảnh: Reuters).

Sau hơn hai tiếng bỏ phiếu kín nhiều căng thẳng và hồi hộp, nghị sĩ Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ cầm quyền thông báo kết quả: bà May nhận được 200 phiếu tín nhiệm, 117 phiếu bất tín nhiệm.

Kết quả này đồng nghĩa bà May sẽ tiếp tục là chủ tịch đảng Bảo thủ và mặc nhiên là Thủ tướng Anh.

Nhưng nó không phải là kết quả đủ làm bà May yên lòng, cho thấy nội bộ đảng cầm quyền đang bị chia rẽ sâu sắc vì tiến trình Anh rời khỏi EU (Brexit) dưới sự lãnh đạo của bà.

"Đó là một kết quả khủng khiếp đối với thủ tướng" - nghị sĩ Jacob Rees-Mogg, lãnh đạo phe Brexit cứng rắn trong đảng, nói với Đài BBC. "Thủ tướng phải nhận ra rằng, theo tất cả các quy tắc hiến pháp, bà ấy phải nhanh chóng đến gặp Nữ hoàng và từ chức".

Bà May, người đã bỏ phiếu ở lại EU trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, đã cảnh báo những người phản đối thỏa thuận Brexit do chính quyền bà xây dựng - rằng nếu họ lật đổ bà thông qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, Brexit sẽ bị trì hoãn hoặc dừng lại.

Ngay trước khi bỏ phiếu, Thủ tướng May đã tìm cách giành lá phiếu ủng hộ các nghị sĩ Bảo thủ còn đang dao động bằng cách hứa sẽ từ chức trước cuộc bầu cử năm 2022.

Brexit là quyết định chính trị và kinh tế quan trọng nhất của Anh kể từ Thế chiến thứ hai. Những người ủng hộ châu Âu lo ngại sự ra đi của Anh sẽ làm suy yếu thế giới phương Tây khi trong lúc các nước này vật lộn với nhiệm kỳ tổng thống Mỹ khó lường của Donald Trump và sự quyết đoán ngày càng tăng từ Nga và Trung Quốc.

Kết quả này sẽ định hình nền kinh tế 2,8 nghìn tỉ đô la của Anh, tạo ra những hậu quả sâu rộng cho sự thống nhất của vương quốc và xác định liệu London có tiếp tục giữ vị trí là một trong hai trung tâm tài chính hàng đầu toàn cầu hay không.

Những người ủng hộ Brexit thừa nhận có thể có một số khó khăn ngắn hạn đối với nền kinh tế Anh, nhưng tin rằng về lâu dài nó sẽ phát triển hơn khi rời khỏi EU.

Giá trị của đồng bảng Anh đã nhích lên mức 1 bảng Anh ăn 1,2672 USD sau khi có kết quả bà May sẽ tiếp tục giữ ghế thủ tướng.

Tuy nhiên, nó đã giảm xuống mức 1,2605 USD khi số nghị sĩ bỏ phiếu chống lại bà May nhiều hơn các nhà đầu tư dự đoán.

thu tuong anh vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem Anh cảnh báo viễn cảnh không thỏa thuận Brexit

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo viễn cảnh về một cuộc chia tay EU không thuận buồm xuôi gió là có thật.

thu tuong anh vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem Anh sẽ không trả tiền Brexit nếu không có thoả thuận tương lai với EU

Nước Anh sẽ chỉ trả khoản tiền để rời Liên minh châu Âu nếu khối này cam kết đạt được một thoả thuận tương lai ...

thu tuong anh vuot qua cuoc bo phieu bat tin nhiem Brexit: Kế hoạch của Thủ tướng May có nguy cơ 'đổ bể' sau khi Ngoại trưởng Anh từ chức

Ngày 9/7, chính trường Anh lại thêm một đợt sóng dữ khi Ngoại trưởng Boris Johnson đệ đơn từ chức nhằm phản đối các kế ...

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.