Ấn Độ hủy hầu hết visa cho khách nước ngoài để ngăn chặn dịch corona

Tối 11/3, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch virus corona là đại dịch toàn cầu, chính phủ Ấn Độ đã ra quyết định hủy gần như toàn bộ thị thực cho người nước ngoài trong vòng 1 tháng.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona, chính phủ Ấn Độ cho biết tất cả các loại thị thực, trừ thị thực ngoại giao, công vụ, thị thực dành cho các tổ chức nước ngoài, thị thực việc làm và liên quan tới các dự án… sẽ bị đình chỉ từ ngày 13/3 - 15/4.

Biện pháp mạnh này áp dụng với cả chương trình miễn thị thực cho người nước ngoài gốc Ấn. Theo đạo luật Quản lí Thảm họa, bộ Y tế Ấn Độ được trao quyền lực đặc biệt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh lúc này. 

Ấn Độ hủy hầu hết visa cho khách nước ngoài để ngăn chặn dịch corona - Ảnh 1.

(Ảnh: India Today)

Cơ quan chức năng Ấn Độ cũng khuyến cáo tất cả khách du lịch vào Ấn Độ tránh các chuyến đi không cần thiết. Đồng thời, cảnh báo những người nhập cảnh vào Ấn Độ từ hoặc từng đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy, Pháp, Tây Ban Nha và Đức sau thời điểm 15/2 sẽ bị cách li ít nhất 14 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh.

Ngoài ra, chính quyền Trung ương Ấn Độ cũng cho phép các bang viện dẫn Đạo luật Đại dịch 1897 có từ thời thuộc địa Anh để đưa ra các biện pháp bổ sung. Đạo luật 1897 cho phép các bang quyền được thực thi các mệnh lệnh và biện pháp đặc biệt nhằm kiểm tra hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng. Nhà chức trách cũng có quyền cách li những người bị nghi nhiễm bệnh.

Tính đến 9h30 ngày 12/3, số ca nhiễm virus corona ở Ấn Độ đã tăng lên 60 người, chưa ghi nhận ca tử vong nào. Điều này đã khiến người dân lo sợ và chính phủ rơi vào tình trạng báo động.

chọn