Đề xuất tạm dừng đón khách đến đảo Phú Quý để phòng chống dịch virus corona

Nhằm phòng chống lây nhiễm dịch bệnh virus corona, Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra chủ trương tạm dừng cấp phép cho khách du lịch đến đảo Phú Quý.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện - Trưởng phòng Văn Xã huyện đảo Phú Quý cho biết, vào ngày 10/3, Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã có công văn đề xuất giải pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh virus corona. Theo đó, huyện kiến nghị tỉnh không cấp phép cho khách du lịch đến đảo Phú Quý. 

Ông Thiện cũng cho biết, Ban chỉ đạo của huyện sẽ tổ chức họp vào chiều ngày 11/3 để tiến hành đưa ra các phương án cụ thể dựa trên các kịch bản đã có của huyện về phòng chống dịch bệnh virus corona trên địa bàn.

Theo công văn của Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý, trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và cả trong nước, với đặc thù là huyện đảo, cách xa đất liền nên Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quý xác định lấy giải pháp phòng ngừa đặt lên hàng đầu, quyết tâm không để Phú Quý xảy ra dịch bệnh.

Đề xuất tạm dừng đón khách đến đảo Phú Quý để phòng chống dịch virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: Hà Nhân)

Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa ra chủ trương tạm dừng cấp phép người nước ngoài ra đảo Phú Quý bắt đầu từ ngày 10/3. Đồng thời, khuyến khích người nước ngoài còn đang ở đảo sớm về lại đất liền.

Khuyến cáo nhân dân nếu không có việc cần thiết thì không nên ra, vào đảo Phú Quý trong thời gian cả nước đang tập trung phòng, chống dịch bệnh.

Theo anh Giỏi, chủ một homestay và cũng là hướng dẫn viên du lịch tại đảo Phú Quý, cho biết: "Do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona nên lượng khách đến với đảo Phú Quý giảm nhiều so với đợt trước. Khách đến đảo chủ yếu là khách nội địa. Sau thông tin nhiều ca nhiễm mới được phát hiện tại Việt Nam, nhiều đoàn khách cảm thấy lo lắng và bắt đầu hủy dần phòng đã đặt trước. 

Bên mình chấp nhận cho khách hủy phòng mà không mất phí. Từ hôm qua đến giờ, mình nhận được nhiều cuộc gọi của khách và vẫn khuyên khách nên lùi chuyến đi cho đến khi tình trạng dịch bệnh được kiểm soát.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch tại đảo Phú Quý đang được thực hiện chặt chẽ. Khách trước khi ra vào đảo đều được kiểm tra sức khỏe và khai báo y tế. Đặc biệt, các đơn vị y tế, công an huyện thường xuyên đến kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn về các công tác phòng chống dịch tại điểm lưu trú cho khách".

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh virus corona tỉnh Bình Thuận, đến chiều 10/3, trên địa bàn huyện đảo Phú Quý có 16 người nước ngoài (Nga, Australia, Hà Lan, Mỹ, Đan Mạch, New Zealand, Canada) và 2 Việt kiều.


chọn