Một số điểm du lịch tạm dừng đón khách tham quan vì dịch virus corona

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, đến nay, nhiều địa điểm du lịch, tham quan nổi tiếng đã tạm ngừng đón khách để hạn chế sự lây lan.

Hải Phòng

Bắt đầu từ ngày 10/3, UBND thành phố Hải Phòng quyết định ngừng đón khách du lịch đến tham quan tại đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) để nhằm kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh virus corona.

Đảo Cát Bà (huyện Cát Hải) được dự đoán có khả năng cao bị virus corona xâm nhập do việc nữ bệnh nhân số 30 (quốc tịch Anh) từng đến đây tham quan và tiếp xúc với nhiều người.

Một số điểm du lịch tạm dừng đón khách tham quan vì dịch virus corona - Ảnh 1.

(Ảnh: Hiếu Duy).

Thành phố Hải Phòng cũng giao cho lực lượng công an thành phố, ngành y tế phối hợp thực hiện lập các chốt kiểm soát ra, vào huyện đảo Cát Hải, bắt đầu thực hiện chốt điểm kiểm soát từ ngày 10/3. Yêu cầu lãnh đạo huyện Cát Hải tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người dân tạm hoãn tổ chức cưới hỏi, giảm thiểu tập trung đông người.

Đảo Lý Sơn

Ngày 8/3, ông Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kí văn bản về việc tăng cường thực hiện phòng chống dịch virus corona trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo khuyến khích người nước ngoài đang ở đảo Lý Sơn sớm trở lại đất liền. Không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam và cho phép người nước ngoài ra đảo từ sáng 9/3, đến khi có chỉ đạo mới. 

Một số điểm du lịch tạm dừng đón khách tham quan vì dịch virus corona - Ảnh 2.

Kiểm tra thân nhiệt khách du lịch đến đảo Lý Sơn. (Ảnh: HN)

Người dân được khuyến cáo nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào đảo Lý Sơn. Người Việt Nam ra đảo Lý Sơn đều phải khai báo y tế.

Các đơn vị liên quan, trong đó có cả lực lượng Bộ đội biên phòng, Sở Y tế phải bố trí lực lượng tại cảng Sa Kỳ để cùng phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt khâu phòng dịch tại đây. 

Côn Đảo

Nhằm hạn chế sự lây nhiễm dịch bệnh, UBND huyện Côn Đảo, Bà Rịa- Vũng Tàu vừa có công văn hỏa tốc gửi UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu về việc tăng cường thực hiện việc phòng chống dịch virus corona tại Côn Đảo. 

Trong đó, địa phương này xin ý kiến tỉnh xem xét, chỉ đạo tạm dừng cho phép người nước ngoài đến Côn Đảo, không thực hiện thủ tục cho người Việt Nam đi du lịch đến Côn Đảo. Đồng thời, khuyến khích người nước ngoài đang ở Côn Đảo trở về đất liền từ ngày 10/3 và khuyến khích người dân nếu không có việc cần thiết thì hạn chế ra vào Côn Đảo. 

Một số điểm du lịch tạm dừng đón khách tham quan vì dịch virus corona - Ảnh 3.

Khách du lịch đến viếng nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. (Ảnh: B.D).

Bên cạnh đó, chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia tạm ngưng không tổ chức tham quan các điểm di tích trên địa bàn kể từ 15h ngày 10/3 đến khi có thông báo mới. Chỉ đạo Ban quản lí Vườn Quốc gia Côn Đảo tạm ngưng không tổ chức tham quan du lịch sinh thái và du lịch quốc gia trên đảo từ 15h ngày 10/3 đến khi có thông báo mới.

Dự kiến chiều nay (10/3), UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức họp với các ban ngành liên quan và sẽ quyết định vấn đề trên.

Hà Nội

Tại Hà Nội, từ 13h ngày 9/3, di tích nhà tù Hỏa Lò đã tạm dừng đón khách và tiến hành phun khử trùng toàn bộ di tích. Đại diện ban quản lí di tích cho biết, đơn vị này đã nhận được thông báo của cơ quan chức năng về việc có hai du khách người Anh từng tham quan tại đây đang trong diện cách li, theo dõi vì liên quan đến dịch virus corona.

Ngoài di tích nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng thông báo dừng đón khách trong ngày 10/3 để phun khử trùng. Cũng trong ngày 10/3, di tích đền Ngọc Sơn và các cụm di tích lân cận cũng ngừng đón khách để khử trùng toàn bộ. 

Một số điểm du lịch tạm dừng đón khách tham quan vì dịch virus corona - Ảnh 4.

(Ảnh: Giang Ngọc)

Theo ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng Ban quản lí Di tích Danh thắng Hà Nội, trong đợt này, bên cạnh Di tích Nhà tù Hỏa Lò và Văn Miếu-Quốc Tử Giám, có nhiều di tích lịch sử-văn hoá, danh lam thắng cảnh trên địa bàn Hà Nội cũng tạm thời đóng cửa để tiến hành vệ sinh khử khuẩn, bao gồm: di tích 48 Hàng Ngang, 5D Hàm Long, 90 Thợ Nhuộm, đền Ngọc Sơn, Nhà lưu niệm Bác Hồ ở Vạn Phúc (Hà Đông).

chọn