Việt Nam tạm dừng miễn thị thực cho 8 nước châu Âu

Để ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch bệnh virus corona, Việt Nam sẽ tạm dừng đơn phương miễn thị thực (visa) đối với 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Tại phiên họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch virus corona ngày 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý tạm dừng đơn phương miễn thị thực với công dân 8 nước châu Âu, bao gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha. Áp dụng từ 0h ngày 12/3/2020.

Đây là biện pháp tiếp theo trong công tác nỗ lực phòng chống dịch virus corona lây lan nhanh. Cùng với đó, Việt Nam cũng sẽ tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Việt Nam tạm dừng miễn thị thực cho 8 nước châu Âu - Ảnh 1.

(Ảnh: Minh Đức)

Trước đó, Ban chỉ đạo quốc gia chống dịch virus corona đã kiến nghị Chính phủ tạm dừng miễn thị thực đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Những quốc gia ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc trên 50 ca nhiễm mỗi ngày cũng đề nghị tạm dừng miễn thị thực. Người nước ngoài nếu có triệu chứng, yếu tố dịch tễ nhiễm virus corona sẽ bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam.

Bắt đầu từ ngày 29/2, Việt Nam đã dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc. Đến ngày 3/3, Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết định tạm dừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italy để phòng chống sự lây lan dịch bệnh. 

Ngày 6/3, Thủ tướng đồng ý tạm dừng chính sách miễn thị thực với người gốc Việt và thân nhân của họ đang cư trú ở Hàn Quốc và Italy. Từ 6h sáng 7/3, tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

Để phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh virus corona phát động toàn dân khai báo y tế có kết nối hệ thống công nghệ thông tin để lọc ra các trường hợp có tiền sử dịch tễ.

Đối với trường hợp nào khai báo y tế gian dối, nhất là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị khởi tố theo Luật Truyền nhiễm nhóm A và những qui định của Việt Nam.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.

chọn