Đề xuất tạm dừng miễn thị thực đối với một số quốc gia châu Âu vì dịch virus corona

Do dịch bệnh virus corona đang diễn biến phức tạp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị tạm dừng miễn thị thực đối với một số quốc gia trong khối liên minh Châu Âu (EU).

Sáng 8/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh virus corona, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị tạm dừng miễn thị thực đối với một số quốc gia trong khối liên minh châu Âu (EU) để tránh sự lây lan nhanh của dịch bệnh. 

Các chuyên gia đã bàn và đề xuất một số tiêu chí tạm dừng miễn thị thực, cấp visa vào Việt Nam như những nước có trên 500 người mắc hoặc mỗi ngày ghi nhận từ 50 ca mắc mới trở lên. Từ chối cấp thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng, yếu tố dịch tễ theo qui định.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh lí nền sẽ cân nhắc việc nhập cảnh, đồng thời khuyến nghị công dân Việt Nam hạn chế tối đa du lịch, thăm người thân tại các nước châu Âu, kể các nước chỉ có một ca bệnh.

Đề xuất tạm dừng miễn thị thực đối với một số quốc gia châu Âu vì dịch virus corona - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan liên quan chuẩn bị để chậm nhất ngày 10/3 triển khai việc khai báo sức khỏe toàn dân. (Ảnh: CP)

Để phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh virus corona phát động toàn dân khai báo y tế có kết nối hệ thống công nghệ thông tin để lọc ra các trường hợp có tiền sử dịch tễ. 

Đối với trường hợp nào khai báo y tế gian dối, nhất là các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, gây hậu quả nghiêm trọng, sẽ bị khởi tố theo Luật Truyền nhiễm nhóm A và những qui định của Việt Nam.

Phó thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10/3 thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.

Trong những ngày tới phải tiếp tục đề cao kỉ cương, trách nhiệm, thực hiện thật nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia… bởi đã có tình trạng những ngày qua đã có bệnh viện không thực hiện. Do vậy, phải làm rõ trách nhiệm thuộc về cấp nào, thuộc về ai để xử lí nghiêm theo qui định.

Bên cạnh đó, phải rà soát lại tất cả các hướng dẫn, hoàn thiện để có các hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu rõ về dịch bệnh, những việc cần làm, những việc không được làm để chống dịch…

Phó thủ tướng đề nghị phải tăng cường các biện pháp ngăn chặn, khuyến cáo người Việt Nam hạn chế tối đa người Việt Nam đi ra nước ngoài hoặc qua nước đã có người nhiễm virus corona. Du khách chỉ đi khi thực sự cần thiết, và phải được trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo trước lúc đi hay khi ở nước ngoài, sau khi về Việt Nam phải được đảm bảo an toàn.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.