Nhật Bản tiếp tục hủy hết visa đã cấp cho 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam

Nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh của dịch bệnh virus corona, chính phủ Nhật Bản quyết định hủy thị thực nhập cảnh đã cấp cho thêm 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Vào ngày 27/3, chính phủ Nhật Bản quyết định hủy thị thực nhập cảnh (visa) đã cấp cho thêm 11 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Châu Phi. Đây là một trong những biện pháp mà chính phủ Nhật Bản đưa ra nhằm kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona. 

Theo đó, bắt đầu từ ngày 28/3, khoảng 750.000 visa do Đại sứ quán Nhật cấp tại các nước: Indonesia, Singapore, Thái Lan, Philippines, Brunei, Việt Nam, Malaysia, Israel, Qatar, Bahrain và Cộng hòa Dân chủ Congo sẽ không có hiệu lực.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản đã hủy visa đối với 40 nước, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ai Cập và hầu hết các nước ở châu Âu để phòng tránh dịch bệnh virus corona lây lan. 

Nhật Bản tiếp tục hủy hết visa đã cấp cho 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam - Ảnh 1.

Hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc dừng lại để kiểm tra sức khỏe tại sân bay Narita, Tokyo. (Ảnh: The New York Times)

Việc hủy visa đã cấp cho Trung Quốc và Hàn Quốc ban đầu dự định tiếp tục tới cuối tháng 3, nhưng chính phủ Nhật đã quyết định sẽ kéo dài chính sách này cho tới cuối tháng 4.

Bên cạnh đó, tại một số sân bay của Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 1/4 sẽ không có chuyến bay quốc tế nào được khai thác. 

Cụ thể, tại sân bay của tỉnh Aichi, từ ngày 1/4 sẽ tạm hủy tất cả các chuyến bay quốc tế. Đây là lần đầu tiên sau 16 năm các chuyến bay quốc tế tại sân bay này bị hủy toàn toàn. Từ nay đến 31/3 chỉ có Hãng hàng không Đài Bắc (Trung Quốc) có chuyến bay chở khách hai chiều đến khu vực miền trung Nhật Bản. Từ ngày 1/4 - 20/4 sẽ dừng vận chuyển khách và chỉ vận chuyển hàng hóa.

Cùng với đó, sau nhiều lần được kêu gọi trì hoãn vì rủi ro lây lan đại dịch virus corona, Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã tuyên bố dời Olympic Tokyo sang năm 2021. Đây là lần đầu tiên Thế vận hội bị hoãn từ sau chiến tranh thế giới thứ II. Tính đến 18h30 ngày 27/3, Nhật Bản ghi nhận 1.387 ca nhiễm virus corona, trong đó có 47 ca đã tử vong. 

chọn