Khách du lịch tìm cách gia hạn visa khi bị mắc kẹt bởi dịch corona

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, nhiều du khách đang cố gắng tìm cách gia hạn visa khi bị mắc kẹt tại các điểm du lịch ở Đông Nam Á do ngày càng nhiều quốc gia hạn chế đi lại.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona, nhiều quốc gia đã ban bố lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại. Chính vì vậy, nhiều du khách đang bị mắc kẹt tại hàng loạt điểm đến khắp Đông Nam Á. Họ đang cố gắng gia hạn visa bởi hiện tại không thể quay trở về nước. 

Tại đảo Bali - hòn đảo nổi tiếng với những bãi biển đẹp, ruộng bậc thang và di sản văn hóa của Indonesia, hàng trăm khách du lịch đeo khẩu trang, xếp hàng bên ngoài văn phòng xuất nhập cảnh Ngurah Rai thuộc vùng Kuta để xin gia hạn thời gian lưu trú.

Natalie Gisbert, một du khách đến từ New Caledonia, lãnh thổ tự trị thuộc Pháp ở Nam Thái Bình Dương, cho biết: "Chúng tôi phải ở lại đây vì chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Hiện tại chính phủ đang đóng cửa các sân bay tại quốc gia của chúng tôi". 

Ông Felix Isuk, một du khách người Mỹ và làm việc tại Singapore cho biết, ở lại Đông Nam Á tốt hơn so với việc quay trở về Mỹ. "Tại Mỹ, có hơn 54.000 trường hợp nhiễm bệnh virus corona tính đến ngày 25/3. Nếu mọi thứ hoặc tình hình ở đây trở nên tồi tệ hơn, tôi sẽ quay lại Singapore. Đó là lí do chính tại sao tôi ở lại Indonesia", ông chia sẻ. 

Tính đến 14h30 ngày 25/3, Indonesia ghi nhận 686 trường hợp nhiễm virus corona, trong đó 55 người đã tử vong. 

Khách du lịch tìm cách gia hạn visa khi bị mắc kẹt bởi dịch corona - Ảnh 2.

Cảnh sát xuất nhập cảnh hướng dẫn người nước ngoài thực hiện thủ tục xin gia hạn visa tại đảo Bali, Indonesia ngày 23/3. (Ảnh: Reuters)

Tại Thái Lan, vào ngày 23/3, trung tâm kiểm soát thủ tục nhập cảnh ở thủ đô Bangkok đã đông đúc hàng trăm khách du lịch và các công dân nước ngoài khác đang cố gắng gia hạn thị thực trước khi hết hạn.

Nhiều người sau khi xếp hàng chờ đợi đã được hẹn quay lại giải quyết thủ tục vào hôm khác. "Tôi đã ở đây từ 8h30 sáng!", một người đàn ông khóc và kêu than khi ông nhận được  thông báo rằng đơn xin gia hạn thị thực của anh ta không được xử lí kịp vào chiều cùng ngày. 

Vấn đề quá tải khách du lịch và không kịp giải quyết thủ tục không chỉ xảy ra nguyên tại thủ đô Bangkok. Rada Sereseanu và chồng tự lái ô tô đi khám phá khắp Đông Nam Á. Họ đã lên kế hoạch lái xe đến Myanmar nhưng đôi vợ chồng người Đức này lại bị mắc kẹt ở miền nam Thái Lan do nước này đóng cửa biên giới đất liền.

"Chúng tôi nghĩ rằng tình hình sẽ khá hơn, nhưng dường như nó hơi điên rồ", Sereseanu trả lời phỏng vấn qua điện thoại từ một vùng ven biển của Hua Hin.

Tại Việt Nam, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chính phủ đã ra quyết định tạm dừng cấp thị thực và nhập cảnh với người nước ngoài vào Việt Nam. 

Đại sứ Anh Gareth Ward kêu gọi công dân tìm các chuyến bay thương mại sớm nhất và liên hệ qua email của đại sứ quán khi cần. Ông cũng khuyên du khách nên tìm một khách sạn gần sân bay tại Hà Nội hoặc TP HCM.

"Bạn nên chuẩn bị cho khả năng không thể rời đi sớm, vì vậy hãy chọn một nơi mà bạn có thể đủ khả năng lưu trú lại trong một khoảng thời gian dài", ông Ward nói.

chọn