Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 27/3: Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca nhiễm ở Malaysia tiếp tục cao nhất Đông Nam Á

Mỹ vượt Trung Quốc, có số ca nhiễm virus corona nhiều nhất thế giới. Số ca tử vong tại Anh cao nhất trong ngày kể từ đầu dịch virus corona. Trong khi đó, số ca nhiễm ở Malaysia tiếp tục cao nhất Đông Nam Á.

Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới

Theo CNN, Mỹ hiện ghi nhận hơn 85.612 ca nhiễm virus corona, cao hơn Trung Quốc và Italy, trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.

Mới đây, Mỹ ghi nhận thêm nhiều ca tử vong, hiện tổng số ca tử vong vì virus corona tại nước này lên 1.301 ca. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona trên thế giới ngày 27/3: Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca nhiễm ở Malaysia tiếp tục cao nhất Đông Nam Á  - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 17h30 ngày 27/3. (Nguồn: Bộ Y Tế)

New York, Washington và California là ba bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi số ca nhiễm tại các bang và thành phố khác cũng tăng lên nhanh chóng. New York là tâm dịch của cả nước với số ca nhiễm vượt 37.000 và gần 400 ca tử vong. Chính quyền bang đang tập trung giúp các bệnh viện tăng công suất ít nhất 50% khi có tới hơn 5.000 bệnh nhân nhiễm virus corona đã phải nhập viện.

Anh ghi nhận 113 ca tử vong do virus corona trong 24 giờ

Theo Daily Mail, Anh ghi nhận thêm 113 người chết do virus corona trong 24 giờ qua, nâng số người chết cả nước lên 578. Giới chức y tế Anh cũng báo cáo thêm 2.129 trường hợp dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 11.658 ca. 

Anh đang hứng chỉ trích dữ dội vì chính sách chỉ xét nghiệm những bệnh nhân trong bệnh viện, chiếm một phần nhỏ trong số ca nhiễm ở nước này. 

Chính phủ Anh đã áp biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất kể từ sau Thế chiến II và lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong ít nhất 3 tuần từ đêm 23/3. Người dân chỉ được rời nhà để mua nhu yếu phẩm, tập thể dục một lần mỗi ngày, sử dụng dịch vụ y tế hoặc đi làm nếu đảm nhiệm công việc đặc biệt quan trọng.

Thủ tướng Johnson cho biết cảnh sát sẽ có quyền xử phạt người cố tình vi phạm lệnh cấm và giải tán nơi tụ họp đông người. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng các biện pháp tại Anh chưa quyết liệt bằng một số nước châu Âu như Italy và Tây Ban Nha.

Số người chết do virus corona ở Italy vượt 8.000 người

Theo AFP, cơ quan Phòng vệ Dân sự Italy hôm qua cho biết nước này ghi nhận thêm 662 người chết và 6.153 ca dương tính với virus corona, nâng số ca tử vong lên 8.215 và người nhiễm lên 80.589. 

Italy là vùng dịch lớn thứ ba nhưng ghi nhận số ca tử vong lớn nhất thế giới. Tỉ lệ tử vong tại Italy hiện là 10,1%, cao hơn nhiều so với các quốc gia xét nghiệm diện rộng như Hàn Quốc.

Số liệu mới nhất của Italy xác nhận phần lớn ca tử vong là người cao tuổi và người có bệnh lí nền. 98,5% trong số 5.542 ca tử vong đầu tiên là bệnh nhân có bệnh lí nền, hơn 50% có trên ba vấn đề sức khỏe.

Tây Ban Nha ghi nhận 4.365 ca tử vong do virus corona

Theo Bloomberg, Tây Ban Nha hôm nay ghi nhận 57.786 ca nhiễm và 4.365 ca tử vong do virus corona, cao hơn Trung Quốc và chỉ xếp sau Italy. Thủ tướng Pedro Sanchez, người chưa đầy ba tuần trước vẫn xem nhẹ mối đe dọa của dịch bệnh, cảnh báo người dân rằng phần lớn họ chưa bao giờ trải qua mối đe dọa ở qui mô này.

Ông Sanchez hôm 15/3 áp lệnh phong tỏa toàn quốc. Người Tây Ban Nha phải đối mặt những hạn chế chưa từng có trong cuộc sống hàng ngày, trong khi chính phủ tìm cách tăng cường trang bị cho hệ thống chăm sóc y tế để đối phó sự bùng nổ ca nhiễm.

Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm nội địa đầu tiên sau ba ngày

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho hay, nước này ghi nhận 55 ca nhiễm mới, trong đó một ca nhiễm nội địa ở tỉnh Chiết Giang, 54 ca có nguồn gốc nước ngoài, song không rõ quốc tịch.

Đây là lần đầu tiên sau ba ngày, Trung Quốc ghi nhận ca nhiễm nội địa mới, với hầu hết các ca nhiễm trong những ngày gần đây đều là những ca "ngoại nhập". Tổng số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đại lục hiện là 81.340 người, số người chết là 3.292, tăng 5 ca so với một ngày trước đó.

Theo SCMP, trước sự lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh trên toàn thế giới, Trung Quốc đã quyết định tạm ngừng nhập cảnh với những người nước ngoài có thị thực hợp lệ và giấy phép cư trú tại Trung Quốc. Đây là thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra vào tối 26/3.

Cập nhật tình hình dịch virus corona trên thế giới ngày 27/3: Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca nhiễm ở Malaysia tiếp tục cao nhất Đông Nam Á  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lau dọn sàn nhà sau khi toàn bộ bệnh nhân nhiễm nCoV đã xuất viện tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán hôm 10/3. (Ảnh: AFP)

Bộ này cho biết đây là biện pháp tạm thời Trung Quốc buộc phải thực hiện để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, liên quan tới thực tế của nhiều quốc gia. Trung Quốc sẽ điều chỉnh các biện pháp trên tùy vào diễn biến dịch bệnh và đưa ra thông báo sau. 

Lệnh cấm vẫn được miễn với những nhà ngoại giao, những người làm công tác nhân đạo khẩn cấp hoặc tham gia các "hoạt động kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ thiết yếu". Người sở hữu thị thực C, có trách nghiệm cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế, vẫn được phép nhập cảnh vào Trung Quốc.

Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc cùng ngày tuyên bố các hãng bay nước ngoài chỉ được phép hoạt động một tuyến mỗi tuần kể từ 29/3. Các hãng hàng không trong nước cũng bị hạn chế bay không quá một tuần một lần tới một nước.

Hàn Quốc vẫn ghi nhận khoảng 100 ca nhiễm virus corona mới mỗi ngày

Theo Reuters, Hàn Quốc hôm nay ghi nhận 91 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc bệnh tại nước này lên 9.332. Số ca nhiễm mới mỗi ngày của Hàn Quốc luôn ở mức quanh 100 trong hai tuần qua, so với cao điểm hơn 900 ca/ngày hồi cuối tháng 2.

Chính phủ Hàn Quốc đang tìm cách thuyết phục người dân rằng biện pháp cách biệt cộng đồng và tự cách li vẫn cần thực hiện trong vài tuần tới nhằm giúp giới chức y tế kiểm soát lây nhiễm virus corona. 

Ca nhiễm ở Indonesia tăng nhiều nhất trong ngày

Theo Reuters, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 153 ca bệnh virus corona, mức tăng lớn nhất trong một ngày.

Hiện tổng số ca nhiễm virus corona ở Indonesia đã vượt 1000, cụ thể là 1.046, theo quan chức Bộ Y tế Achmad Yurianto. Số ca tử vong tăng thêm 9, tổng số 87 ca. Indonesia đã có 46 người khỏi bệnh.

Số ca nhiễm ở Malaysia tiếp tục cao nhất Đông Nam Á 

Theo Straits Times, Bộ Y tế Malaysia hôm nay ghi nhận 130 ca nhiễm mới virus corona. Số ca nhiễm ở Malaysia hiện là 2.161 ca, cao nhất Đông Nam Á. Số ca tử vong là 26.

Malaysia đã triển khai gói kích thích trị giá hơn 58 tỉ usd nhằm ứng phó với dịch virus corona, theo Thủ tướng Muhyiddin Yassin. Trong đó, gần 30 tỉ usd được chi cho phúc lợi công cộng và hơn 23 tỉ usd chi hỗ trợ doanh nghiệp.

Cập nhật tình hình dịch virus corona trên thế giới ngày 27/3: Mỹ thành vùng dịch lớn nhất thế giới, số ca nhiễm ở Malaysia tiếp tục cao nhất Đông Nam Á  - Ảnh 2.

Người dân Malaysia đeo khẩu trang ra đường vào ngày 16/3. (Ảnh: AFP)

Philippines thêm 9 ca tử vong

Theo AFP, chiều 27/3, Philippines ghi nhận thêm 9 ca tử vong và 96 ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm của Philippines là 803 và số ca tử vong là 54 ca.

Thái Lan yêu cầu người dân ở nhà 7 ngày

Theo Bangkok Post, Tư lệnh Các lực lượng quốc phòng Thái Lan, Đại tướng Pornpipat Benyasri hối thúc người dân cả nước ở nhà và ngừng các hoạt động xã hội trong 7 ngày kể từ cuối tuần này.

Ông Pornpipat cho hay người dân Thái Lan phải thay đổi hành vi và ở yên trong nhà trước khi tình hình dịch bệnh vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Trong trường hợp đó, phong tỏa toàn bộ đất nước là khó tránh khỏi. Hiện, Thái Lan ghi nhận 1.045 ca nhiễm virus corona, trong đó có 4 ca tử vong. 

chọn