Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Số ca nhiễm virus corona ở Thái Lan vượt 1.000 ca, Campuchia cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp

Hôm nay, Thái Lan ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm virus corona mới. Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục tăng số ca nhiễm "ngoại nhập".

Số ca nhiễm virus corona ở Thái Lan vượt 1.000 ca

Theo Bangkok Post, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hôm nay thông báo ghi nhận thêm 111 trường hợp dương tính với virus corona, nâng tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 1.045 ca.

Anupong Suchariyakul, chuyên gia của Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan, cho biết trong 1.045 bệnh nhân, 953 đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 4 người nguy kịch. 88 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện. Hiện tại, Thái Lan ghi nhận 4 người tử vong. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Số ca nhiễm virus corona ở Thái Lan vượt 1.000 ca, Campuchia cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 17h ngày 26/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Anupong nhấn mạnh số ca nhiễm mới tăng vọt do lây từ những khách đã đến các địa điểm vui chơi giải trí, sàn đấu võ và các buổi lễ tôn giáo ở Malaysia. Ông khuyến khích những người này báo cáo để kiểm tra sức khỏe, giúp giới chức y tế có thể kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Chính phủ Thái Lan cũng áp tình trạng khẩn cấp quốc gia trong một tháng bắt đầu từ ngày 26/3. Giới chức cảnh báo trong thời gian này sẽ xử lí nghiêm những trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội. Những người tăng giá hàng hóa quá mức cũng sẽ bị phạt.

Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục tăng ca nhiễm "ngoại nhập"

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay biết nước này ghi nhận thêm 67 ca nhiễm virus corona, đều là "ngoại nhập", cao hơn 20 ca so với một ngày trước. Các trường hợp này được báo cáo tại 13 tỉnh, thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải. Trung Quốc đã phát hiện tổng cộng 541 trường hợp nhiễm virus corona có nguồn gốc từ nước ngoài.

Tổng số người nhiễm ở Trung Quốc đại lục đến nay là 81.285 ca, trong đó số ca tử vong là 3.287, tăng 6 ca so với một ngày trước.

Đây là một trong 5 ngày Trung Quốc không ghi nhận thêm ca nhiễm nội địa từ 19/3. Tuy nhiên, với các ca "ngoại nhập" tăng lên đã làm dấy lên lo ngại về đợt bùng phát dịch thứ hai.

Theo Yonhap, Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết ghi nhận thêm 104 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 9.241 ca.  

Trong số các ca nhiễm mới có 30 ca "ngoại nhập", nâng tổng số người nhiễm bệnh có nguồn gốc từ nước ngoài lên 131. Hiện tại, Hàn Quốc ghi nhận 131 người chết, tăng thêm 5 ca so với một ngày trước.

Trong bối cảnh các ca nhiễm ngoại nhập liên tục tăng, Hàn Quốc đã yêu cầu cách li hai tuần đối với tất cả người đến từ châu Âu, bất kể họ có triệu chứng nhiễm virus corona hay không. Biện pháp này được dự kiến mở rộng với người đến từ Mỹ bắt đầu từ ngày 27/3, khi số ca nhiễm ở nước này đã vượt 66.000.

Philippines tăng 84 ca nhiễm mới, nhiều bệnh viện quá tải 

Theo AFP, Bộ y tế Philippines cho biết nước này ghi nhận thêm 84 trường hợp nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 636 ca, trong đó có 38 ca tử vong.

Trong số các ca tử vong có 9 bác sĩ ở Philippines.Trong khi đó, nhiều bệnh viện quá tải và nhân viên y tế tuyến đầu không đủ thiết bị bảo hộ. Thông báo về các trường hợp bác sĩ tử vong làm gia tăng lo ngại rằng qui mô cuộc khủng hoảng y tế ở Philippines tồi tệ hơn nhiều báo cáo chính thức.

Ba bệnh viện lớn ở Manila hôm qua tuyên bố đã đạt đủ công suất và sẽ không tiếp nhận thêm bệnh nhân nhiễm virus corona. Hàng trăm nhân viên y tế không thể tham gia điều trị bệnh nhân vì họ đang tự cách li 14 ngày sau khi bị nghi phơi nhiễm. 

Nhật Bản ghi nhận 1.307 ca nhiễm virus corona

Theo Reuters, Nhật Bản hôm nay ghi nhận 1.307 ca nhiễm bệnh, trong đó có 45 ca tử vong, không tính 712 ca nhiễm và 10 ca tử vong trên du thuyền đã neo đậu gần Tokyo từ tháng trước. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thế vận hội Tokyo 2020 vừa bị hoãn tới năm 2021.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Số ca nhiễm virus corona ở Thái Lan vượt 1.000 ca, Campuchia cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Tại buổi họp báo vào tối 25/3, Thị trưởng Koike yêu cầu người dân Tokyo hợp tác để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người, hạn chế tới các điểm ca nhạc hay nhà hàng, hạn chế đi lại trừ khi thật cần thiết, và làm việc từ nhà nhiều nhất có thể. 

Bà cũng cho biết tình thế đang trở nên nguy cấp, và số ca nhiễm có nguy cơ tăng vọt trong tuần này. Nhiều ca nhiễm mới là những người vừa trở về từ nước ngoài. Với 212 ca nhiễm, nhiều hơn các vùng khác, thủ đô Tokyo đang trở thành một tâm điểm mới của dịch virus corona tại Nhật Bản.

Singapore ghi nhận số ca nhiễm virus tăng kỉ lục trong một ngày

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapore cho biết ghi nhận thêm 73 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 631 ca. Khoảng một nửa trong số những ca nhiễm mới là ngoại nhập, trong khi số trường hợp còn lại diễn ra trong cộng đồng.

Singapore đã có những thành công bước đầu trong công tác kiểm soát sự bùng phát của virus corona, nhưng từ khoảng giữa tháng 3, đất nước đã chứng kiến sự gia tăng đột biến số ca nhiễm, trong bối cảnh nhiều người mang virus trở về thành phố từ nước ngoài.

Trước sự gia tăng này, Singapore cấm nhập cảnh toàn bộ người nước ngoài từ ngày 23/3. Ngày 24/3, chính quyền Singapore thông báo sẽ cấm các hoạt động tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài công sở và trường học, cũng như đóng cửa các quán bar, rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí khác từ ngày 27/3 cho đến hết tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Campuchia cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp

Theo Khmer Times, Thủ tướng Hun Sen ngày 25/3 khẳng định chính phủ đang cân nhắc xin Quốc vương Norodom Sihamoni ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc giữa những lo ngại về diễn biến của dịch virus corona. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Số ca nhiễm virus corona ở Thái Lan vượt 1.000 ca, Campuchia cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp - Ảnh 2.

Xe quân sự tại tỉnh Banteay Meanchey, phía tây bắc Campuchia, hỗ trợ đưa người lao động từ Thái Lan về quê. (Ảnh: Khmer Times)

Theo Phnom Penh Post, Campuchia hiện ghi nhận 96 ca dương tính với virus corona, trong đó chưa ghi nhận ca tử vong nào. 

Nguy cơ dịch bệnh lan rộng ngày càng cao đặc biệt khi Campuchia những ngày qua đón một lượng lớn người lao động về nước từ Thái Lan. Nước láng giềng của Campuchia đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp với tổng số ca nhiễm đã lên đến 1.045 trường hợp.

chọn