Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Indonesia được dự báo ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn cả Iran

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Số ca nhiễm tiếp tục tăng lên: Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Indonesia được dự báo ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn cả Iran.

Thái Lan ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập cảnh

Theo Bangkok Post, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và các biện pháp kiểm soát Covid-19 mới của nước này thông qua Đài truyền hình Thái Lan TV Pool vào chiều thứ Tư (25/3).

Theo đó, Thái Lan đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh và chính phủ có thể áp dụng lệnh giới nghiêm 24 giờ, đây là một trong những giải pháp để nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Nghị định khẩn cấp có hiệu lực vào thứ Năm (26/3).

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp,  Indonesia được dự báo ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn cả Iran - Ảnh 1.

Các phóng viên tại Tòa nhà Chính phủ ngày 25/3 theo dõi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố thi hành sắc lệnh khẩn cấp. (Ảnh của Chanat Katanyu/ Bangkok Post)

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha tuyên bố ngày 25/3, nước này sẽ ở trong tình trạng khẩn cấp kể từ thứ Năm cho đến ngày 30 tháng Tư, khi Thái Lan đạt được một bước ngoặt trong trận chiến với việc kiểm soát dịch Covid-19.

Các lực lượng vũ trang sẽ thiết lập các trạm kiểm soát trên toàn quốc theo Nghị định khẩn cấp và 16 hướng dẫn cấp đầu tiên đã được ban hành theo địa chỉ quốc gia của thủ tướng.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết tất cả các cửa hàng bán thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn có thể mở. Ông cảnh báo rằng bất kì ai lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi riêng sẽ phải đối mặt với hành động trừng phạt nghiêm khắc theo luật.

Hạn chế di chuyển trên toàn quốc của Malaysia để ngăn chặn sự lây lan của virus corona đã được kéo dài từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 14 tháng 4, vì tình trạng nhiễm trùng chưa được giảm.

Singapore thêm 73 ca nhiễm mới

Theo The Straits Times, 73 trường hợp mới được phát hiện ở Singapore, trong đó 18 ca  mới từ cụm dịch tại trường mầm non PCF Sparkletots ở Fengshan, Bộ Y tế nước này công bố vào ngày 25/3. 

Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Singapore là 631, trong đó 160 bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện.

Hiện còn 404 bệnh nhân vẫn đang được điều trị ở bệnh viện, có tổng số 17 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp,  Indonesia được dự báo ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn cả Iran - Ảnh 2.

(Ảnh: Lim Yaohui/The Straits Times)

Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong ngày 25/3 nói rằng sẽ tiếp tục gia tăng ca nhiễm Covid-19 trong những tuần tới, vì một số người nhiễm bệnh trong số 200.000 người Singapore ở nước ngoài trở về nước.

Ông lưu ý rằng số trường hợp nhiễm Covid-19 ở Singapore đã tăng hơn gấp đôi tuần trước.

Trước đó, Singapore tuyên bố các biện pháp nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay trong cuộc chiến chống Covid-19, bao gồm đóng cửa tất cả các cửa hàng giải trí, hạn chế các cuộc tụ tập bên ngoài và tạm đóng cửa các trường học.

Philippines tăng 84 ca nhiễm Covid-19  

Theo Reuters, Bộ y tế Philippines hôm thứ Tư (25/3) đã báo cáo nước này thêm 84 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và 3 trường hợp tử vong.

Hiện tổng số ca nhiễm bệnh Covid-19 ở Philippines lên 636 và số tử vong lên 38, Bộ Y tế cho biết. 

Malaysia thêm 172 ca Covid-19 mới

Theo Channel NewsAsia, Tổng cộng có 172 trường hợp COVID-19 mới được báo cáo vào thứ Tư (25 tháng 3), nâng tổng số trường hợp Covid-19 ở Malaysia lên 1.796, trong khi tổng số ca tử vong tăng từ 4 đến 20.

Tổng giám đốc y tế Noor Hisham Abdullah cho biết các cuộc điều tra ban đầu chỉ ra rằng trong số 172 trường hợp mới, 71 trường hợp có liên quan đến cụm dịch tại một sự kiện tôn giáo.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp,  Indonesia được dự báo ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn cả Iran - Ảnh 4.

Thành phố Putrajaya ở Malaysia hoang vắng sau khi lệnh di chuyển bị hạn chế có hiệu lực. (Ảnh: Toronto Star)

Indonesia báo cáo 105 trường hợp virus corona mới, thêm ba trường hợp tử vong 

Theo Reuters, Indonesia đã xác nhận 105 trường hợp nhiễm Civid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên mức 790, quan chức Bộ Y tế Achmad Yurianto cho biết hôm thứ Tư (25/3).

Tổng số người chết vì Covid-19 là 58 sau khi tăng thêm 3 trường hợp vào ngày 25/3. Hiện có 31 người đã hồi phục hoàn toàn.

Các chuyên gia y tế cho biết Indonesia phải đối mặt với sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 và dữ liệu được dự đoán có thể vượt cao hơn nhiều với con số hiện tại vì tỉ lệ được xét nghiệm ở nước này thấp và tỉ lệ tử vong dịch bệnh cao.

Một nghiên cứu của Trung tâm mô hình toán học về các bệnh truyền nhiễm có trụ sở tại London công bố hôm thứ Hai ước tính rằng chỉ có 2% trường hợp nhiễm Covid-19 của Indonesia đã được báo cáo. Điều đó có khả năng mang lại con số thực sự lên tới 34.300, nhiều hơn cả Iran.

Hàn Quốc báo cáo thêm 104 trường hợp Covid-19 mới 

Theo Reuters, Hàn Quốc đã báo cáo 104 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào thứ Năm (26/ 3), đưa tổng số ca nhiễm ở Hàn Quốc lên 9.241, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết.

Số người chết vì đại dịch ở Hàn Quốc đã tăng thêm năm người, nâng tổng cộng là 131 người tử vong vì Covid-19.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 26/3: Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp,  Indonesia được dự báo ca nhiễm Covid-19 nhiều hơn cả Iran - Ảnh 6.

Số quốc gia, vùng lãnh thổ có từ 500 người nhiễm virus corona trở lên. Số liệu cập nhật đến ngày 26/3. (Nguồn: Bộ Y tế)


chọn