Dù ở nhà trong thời điểm dịch corona bùng phát, khách du lịch vẫn có thể khám phá nhiều bảo tàng trên thế giới

Nhằm giảm bớt sự nhàm chán trong thời gian buộc phải ở nhà hay tự cách li do dịch bệnh virus corona, một số bảo tàng nổi tiếng trên thế giới đang cung cấp dịch vụ tham quan ảo dành cho du khách.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, nhiều điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới đã đóng cửa, tạm dừng hoạt động. 

Các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch, có thể kể đến các trung tâm nghệ thuật của Thành phố New York (Mỹ) như Guggenheim, The Met, MoMA... phải tạm dừng mặc dù tại đó đang diễn ra triển lãm mới. Tình trạng này đã xảy ra trên khắp thế giới, với bảo tàng Louvre, Musée d'Orsay tại Paris (Pháp) và một loạt các bảo tàng khác đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, chính phủ các nước cũng khuyến cáo người dân hạn chế ra đường hoặc phải tự cách li để tránh lây lan dịch bệnh. 

Việc buộc phải ở nhà trong thời gian dài có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Để tìm lại cảm giác du lịch và giúp bạn tăng thêm trải nghiệm, kiến thức khi ở nhà, một số bảo tàng nổi tiếng trên thế giới đang cung cấp dịch vụ tham quan ảo dành cho du khách. 

Các chuyến tham quan bảo tàng ảo miễn phí trong thời điểm dịch corona bùng phát - Ảnh 1.

(Ảnh: Travel + Leisure)

Ứng dụng Arts & Culture của Google đã hợp tác với hơn 500 bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật trên thế giới, cung cấp cho du khách quyền truy cập vào một số bộ sưu tập nghệ thuật hàng đầu.

Chỉ với một cú click chuột, người dùng có thể tham gia các chuyến tham quan ảo qua nhiều điểm đến nghệ thuật, bảo tàng vòng quanh thế giới như bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc tại Seoul, bảo tàng nghệ thuật hiện đại MoMa của New York (Mỹ), bảo tàng Anh hay cung điện Versailles của Paris (Pháp), bảo tàng Louvre tại Pháp...

Nổi bật nhất là chuyến tham quan bảo tàng Guggenheim tại New York (Mỹ), với tính năng xem góc rộng, bạn có thể trải nghiệm cầu thang xoắn ốc Guggenheim nổi tiếng hay thưởng lãm nghệ thuật - thời trang của Mỹ từ năm 1740-1895 tại phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia Washington DC. 

Mặc dù không phải địa điểm nào cũng có một chuyến tham quan ảo, Google đã cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao mô phỏng các chi tiết tạo nên nhiều mảnh ghép cho người dùng theo dõi. 

Vào ngày 9/3, bảo tàng Vatican tại thủ đô Roma (Italy) đã chính thức đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch virus corona. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể lướt web và tham quan bảo tàng ảo mà không cần phải đi ra ngoài qua tour du lịch ảo trên website chính thức của bảo tàng. 

Chỉ bằng những cú click chuột đơn giản, bạn có thể khám phá, chiêm nghiệm vẻ đẹp ở các bảo tàng ở thánh quốc Vatican với kì quan thánh thiêng được bảo tồn qua hàng trăm năm qua các tour như Pio Clementino museum, Chiaramonti museum, New Wing, Sistine Chapel…

Bảo tàng Vatican là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới. Công trình kiến trúc vĩ đại này là tài sản quí giá của thủ đô Roma và tòa thánh Vatican. Nơi đây trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật quí giá từ các bộ sưu tập lớn được Giáo hội Công giáo La Mã tạo dựng trong suốt nhiều thế kỉ.

Cùng với bảo tàng Vatican, bảo tàng Anh cũng mở dịch vụ tham quan trực tuyến dành cho du khách trước tình trạng dịch bệnh virus corona đang bùng phát mạnh. 

Trong vài tuần qua, số lượt truy cập trang web tại bảo tàng này đã tăng gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái với 980.548 lượt truy cập. Hầu hết những du khách truy cập trực tuyến trên trang web đến từ Italy và một số quốc gia đang có lệnh phong tỏa, người dân được yêu cầu hạn chế đi lại. 

Các chuyến tham quan bảo tàng ảo miễn phí trong thời điểm dịch corona bùng phát - Ảnh 2.

(Ảnh: Britishmuseum)

Ông Hartwig Fischer, giám đốc bảo tàng Anh, cho biết: "Nghệ thuật mang lại sự thoải mái cho du khách trong thời kì hỗn loạn này. Nó giúp chúng ta gắn kết và hiểu hơn về ý nghĩa của con người. 

Khi thế giới đang bị thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh, tôi rất vui vì có rất nhiều người đang truy cập vào trang web và các bộ sưu tập trực tuyến của bảo tàng Anh".

chọn