Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 27/3: Malaysia vượt mốc 2.000 ca, Hàn Quốc sẽ trục xuất người nước ngoài vi phạm kiểm dịch

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 27/3: Số ca nhiễm tiếp tục tăng lên: Malaysia vượt mốc 2.000 ca nhiễm Covid-19, Hàn Quốc sẽ trục xuất người nước ngoài vi phạm kiểm dịch.

Thái Lan thêm 111 trường hợp Covid mới 

Theo Bangkok Post, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan hôm thứ Năm (26/3) đã báo cáo nước này ghi nhận thêm 111 trường hợp mới mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.045, trong đó có 4 ca tử vong.

Bác sĩ Anupong suchariyakul, chuyên gia của Cục kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho biết, trong số 1.045 bệnh nhân nhiễm Covid-19, 953 đang được điều trị ở bệnh viện, trong đó có bốn người bị bệnh nặng, 88 người đã hồi phục hoàn toàn và đã được xuất viện.

Tiến sĩ Anupong nhấn mạnh rằng dịch bệnh địa phương tăng vọt do lây truyền từ du khách đến các địa điểm giải trí, sân vận động quyền anh và các nghi lễ tôn giáo ở Malaysia.

Singapore báo cáo 52 trường hợp Covid-19 mới 

Theo The Straits Times, Bộ Y tế Singapore báo cáo vào ngày 26/3, nước này có thêm 52 ca nhiễm Covid-19 mới.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 27/3: Malaysia vượt mốc 2.000 ca, Hàn Quốc sẽ trục xuất người nước ngoài vi phạm kiểm dịch - Ảnh 1.

Khách du lịch tại Nhà ga số 2 của sân bay Changi vào ngày 24 tháng 3 năm 2020. Trong số 52 trường hợp Covid-19 mới được Bộ Y tế công bố vào ngày 26 tháng 3, 28 đã được nhập khẩu. (Ảnh: Gavin Foo/ The Straits Times)

Tổng cộng có 172 đã hồi phục và được xuất viện cho đến nay. Tuy nhiên, trong số 422 người vẫn còn ở bệnh viện, 18 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hai bệnh nhân đã chết vào thứ Bảy do biến chứng do nhiễm Covid-19.

Những bệnh nhân lâm sàng tốt nhưng vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 đã được chuyển đến Bệnh viện Quốc tế Concord, Bệnh viện Mount Elizabeth và cơ sở cách li cộng đồng tại D'Resort NTUC. 

Con số dự kiến sẽ vẫn tăng khi một số trong số 200.000 người Singapore ở nước ngoài trở về nước, Bộ trưởng Y tế Gan Kim Yong cho biết trong Quốc hội vào thứ Tư (25/ 3).

Singapore đã công bố các biện pháp ngày càng nghiêm ngặt để chống lại sự lây lan của virus, bao gồm hạn chế tất cả các cuộc tụ tập ngoài công việc hoặc trường học xuống còn 10 người hoặc ít hơn và áp dụng hình phạt đối với những người có triệu chứng hô hấp cấp tính, họ rời khỏi nhà trong khi bị bệnh năm ngày. rời .

Từ tối thứ Năm (26/3), Singapore áp dụng tất cả các địa điểm giải trí như quán bar, rạp chiếu phim và cửa hàng karaoke, sẽ đóng cửa cho đến ngày 30/4. Các trung tâm, bảo tàng và nhà hàng phải giảm mật độ đám đông để duy trì hoạt động, và tất cả điểm day học tại các trung tâm, các lớp học làm giàu và các dịch vụ tôn giáo đã bị đình chỉ.

Để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 chưa từng có, Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat tuyên bố vào thứ Năm (26/3) rằng sẽ có thêm 48,4 tỉ đô la để hỗ trợ các doanh nghiệp, công nhân và gia đình.

 9 bác sĩ tử vong vì Covid-19 ở Philippines 

Theo AFP, Hiệp hội Y tế hàng đầu của Philippines cho biết hôm thứ Năm (26/ 3), hiện có 9 bác sĩ tử vong ở Philippines vì Covid-19. Hiện các bệnh viện bị quá tải và các bác sĩ phàn nàn về việc thiếu sự bảo vệ ở tuyến đầu.

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 27/3: Malaysia vượt mốc 2.000 ca, Hàn Quốc sẽ trục xuất người nước ngoài vi phạm kiểm dịch - Ảnh 2.

Bức ảnh được chụp vào ngày 31 tháng 1 năm 2020 cho thấy một nhân viên y tế tại bệnh viện ở Manila đang mặc đồ bảo hộ. (Ảnh: AFP)

Thông báo về cái chết của các bác sĩ làm gia tăng lo ngại rằng quy mô của cuộc khủng hoảng sức khỏe ở Philippines còn tồi tệ hơn nhiều so với báo cáo chính thức, với số người chết do virus được xác nhận chỉ là 38.

Hòn đảo chính của Luzon, nơi sinh sống của 55 triệu người, đang trong tuần thứ hai bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, tuy nhiên các chuyên gia y tế đang cảnh báo có sự gia tăng trong các trường hợp.

Hiệp hội Y khoa Philippines cho biết hôm thứ Năm (26/3), một bác sĩ thứ chín đã chết vì virus và nhân viên y tế không được bảo vệ đầy đủ.

Benito Atienza, Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Philippines nói với AFP: "Nếu điều đó tùy thuộc vào tôi, hãy kiểm tra các nhân viên tiền tuyến trước và kiểm tra lại sau 7 ngày. Các bác sĩ có thể là người bị lây nhiễm".

Ba bệnh viện lớn ở Manila tuyên bố hôm thứ Tư họ đã đạt đủ công suất và sẽ không còn chấp nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Hàng trăm nhân viên y tế không còn nhận bệnh nhân vì họ đang tự kiểm dịch trong 14 ngày sau khi nghi ngờ phơi nhiễm, các bệnh viện cho biết.

Chỉ dưới 2.000 người đã được thử nghiệm ở Philippines vào thứ Ba từ những người có triệu chứng nghiêm trọng và những người được coi là dễ bị tổn thương nhất với Covid-19, như người già, những người mắc bệnh đe dọa đến tính mạng và phụ nữ mang thai.

Malaysia báo cáo 235 trường hợp Covid-19 mới

Theo Reuters/ The Star/Asia News Network, Bộ Y tế Malaysia công bố vào thứ Năm (26/3), nước này đã ghi nhận thêm 235 trường hợp Covid-19 mới. Đây là số ca lớn nhất được phát hiện trong một ngày. 

Hiện tổng số ca mắc ở Malaysia lên 2.031. Như vậy,  tổng số trường hợp của Malaysia đã tăng gấp đôi trong một tuần, trong đó 23 ca tử vong.

Tổng Giám đốc Y tế của Malaysia, Noor Hisham Abdullah cho biết, dựa trên các cuộc điều tra sơ bộ, 60 trong số 235 trường hợp có liên quan đến một cuộc họp mặt tôn giáo được tổ chức tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kuala Lumpur vào cuối tháng 2. 175 trường hợp còn lại vẫn đang được điều tra.

Ông Noor Hisham nói rằng tổng cộng 45 trường hợp đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt, với 32 trường hợp cần thở máy.

Vào thứ Tư, chính phủ đã mở rộng hạn chế về du lịch và di chuyển cho đến ngày 14 tháng 4 để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Campuchia báo cáo thêm 3 trường hợp Covid-19 mới

Theo Xinhua, Bộ Y tế Campuchia công bố vào cuối ngày 25/3) đã xác nhận 3 ca nhiễm Covid-19 mới. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 27/3: Malaysia vượt mốc 2.000 ca, Hàn Quốc sẽ trục xuất người nước ngoài vi phạm kiểm dịch - Ảnh 4.

Phụ nữ che mặt giữa những lo ngại về sự lây lan của Covid-19 tại một khu chợ ở Phnom Penh vào ngày 26 tháng 3 năm 2020. (Ảnh: AFP)

Campuchia cho đến nay đã ghi nhận tổng cộng 96 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong số đó có một người đàn ông Trung Quốc, một người Canada, một người Bỉ, hai người Mỹ, năm người quốc tịch Anh, 12 người Malaysia, 36 người quốc tịch Pháp và 38 người Campuchia.

Theo tuyên bố, 10 bệnh nhân - cụ thể là một người đàn ông Trung Quốc, một phụ nữ Anh và tám người đàn ông Campuchia - đã hồi phục và được xuất viện. 

Nhật Bản hiện tại không có tình trạng khẩn cấp 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 27/3: Malaysia vượt mốc 2.000 ca, Hàn Quốc sẽ trục xuất người nước ngoài vi phạm kiểm dịch - Ảnh 5.

Mọi người đeo mặt nạ khi họ đi dạo qua quận Asakusa ở Tokyo. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, Nhật Bản đã cảnh báo nguy cơ cao rằng virus corona sẽ lan rộng khi chính phủ chuẩn bị một lực lượng đặc nhiệm để xử lí khủng hoảng, nhưng Bộ trưởng kinh tế nước này Yasutoshi Nishimura nói rằng chính quyền hiện không nghĩ đến việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Nhật Bản đã có 1.314 ca nhiễm virus corona trong nước tính đến chiều hôm qua (26/3), tách biệt với 712 từ một tàu du lịch neo đậu gần Tokyo vào tháng trước, đài truyền hình NHK đưa tin.

Đã có 45 người chết trong nước và 10 người từ tàu du lịch, Bộ trưởng Bộ Y tế Katsunobu Kato nói.

Tokyo đã có 212 trường hợp nhiễm Covid mới vào thứ Tư (25/3). 

Hàn Quốc: Không khoan nhượng đối với những người vi phạm kiểm dịch 

Theo Reuters, Chính Phủ Hàn Quốc cảnh báo rằng sẽ trục xuất người nước ngoài trong khi công dân của họ có thể phải đối mặt với án tù nếu họ vi phạm các quy tắc tự kiểm dịch. Đây là biện pháp mạnh tay của Hàn Quốc sau khi nước này ghi nhận gia tăng các trường hợp nước ngoài mắc Covid-19 nhập cảnh.

Hàn Quốc đã thắt chặt các quy tắc nhập cảnh đối với du khách từ các quốc gia bị dịch lớn, buộc họ phải cách li hai tuần bắt buộc nhưng ít nhất 11 người đã vi phạm các quy tắc tự kiểm dịch từ ngày 13 đến 24 tháng 3, Bộ Y tế cho biết. 

"Chúng tôi sẽ áp dụng các nguyên tắc không khoan nhượng trong hành động chống lại những người rời khỏi địa điểm tự cách li mà không có lí do chính đáng", ông Yoon Yoon Tae-ho, Tổng giám đốc chính sách Y tế công cộng tại Bộ Y tế nói với một cuộc họp ngày hôm qua (26/3)

Các công dân nước ngoài sẽ bị hồi hương và công dân Hàn Quốc sẽ chịu các hình phạt thích đáng kèm mất hỗ trợ tài chính vì vi phạm thực hiện kiểm dịch trong 14 ngày. Người Hàn Quốc vi phạm các quy tắc có thể bị bỏ tù tới một năm và bị phạt 10 triệu won.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, Hàn Quốc đã báo cáo 104 trường hợp Covid-19 mới vào ngày hôm qua (26/3). Đây là số tăng trên mốc 100 trong ngày thứ hai liên tiếp. 

Cập nhật tình hình dịch virus corona ở ASEAN và châu Á ngày 27/3: Malaysia vượt mốc 2.000 ca, Hàn Quốc sẽ trục xuất người nước ngoài vi phạm kiểm dịch - Ảnh 6.

Số quốc gia, vùng lãnh thổ có từ 500 người nhiễm virus corona trở lên. Số liệu cập nhật đến 7h30 ngày 27/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

 

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống trên tuyến đường vành đai 4, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng trên tuyến đường vành đai 4 gần bến đò Chi Lăng, nối huyện Tiên Du, Thuận Thành và Gia Bìnhm Bắc Ninh.