Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 28/3: Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ vượt 100.000, Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực Đông Nam Á

Với số ca nhiễm mới tăng nhanh, Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới. Trong khi đó, tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia là vùng dịch lớn nhất, số ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia nhiều nhất.

Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ vượt 100.000

Theo Reuters, Mỹ hiện ghi nhận 102.338 ca nhiễm virus corona. Với số ca nhiễm tăng nhanh, Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới. Trong khi đó, số người chết vì virus corona cũng tăng thêm 312, nâng tổng số ca tử vong lên 1.607.

New York là tâm dịch của nước Mỹ, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm trên cả nước và hơn 500 ca tử vong. Các bệnh viện bang này phải tăng công suất ít nhất 50%, một số tăng 100% để ứng phó dịch bệnh, song vẫn phải đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng giường bệnh, thiết bị bảo hộ và máy thở.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 27/3: Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ vượt 100.000, Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 8h ngày 28/3. (Nguồn: Bộ Y Tế)

New York hôm qua dựng thêm nhà xác dã chiến bên ngoài bệnh viện Bellevue ở Manhattan, nhằm ứng phó trong trường hợp số ca tử vong tăng mạnh. Chính quyền bang này tuyên bố sẽ sử dụng kí túc xá đại học, khách sạn, viện dưỡng lão và tất cả không gian có thể để chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến, nếu cần trong tháng 4. Các trường học sẽ tiếp tục đóng cửa thêm hai tuần, từ sau 1/4.

Theo AFP, ngày 27/3, ông Trump đã kí phê chuẩn dự luật gói cứu trợ 2.000 tỉ usd nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ đang lao đao vì virus corona. 

Gói cứu trợ chính thức được phê chuẩn đã chấm dứt tuần tranh luận nảy lửa tại Đồi Capitol và kích hoạt việc phân bổ hàng triệu tấm séc cứu trợ có giá trị lên tới 3.400 usd cho một gia đình trung bình ở Mỹ có 4 thành viên.

Italy thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới

Theo Reuters, Italy mới ghi nhận thêm 919 ca tử vong mới. Tổng cộng, Italy báo cáo 86.498 ca nhiễm và 9.134 ca tử vong. Tỉ lệ tử vong là 10,5%, cao hơn hai lần trung bình toàn cầu 4,6%. Italy đã trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, đẩy Trung Quốc xuống vị trí thứ ba.

Tây Ban Nha tăng thêm nhiều ca nhiễm mới, trở thành vùng dịch lớn thứ hai châu Âu

Theo Reuters, Tây Ban Nha báo cáo 65.719 ca nhiễm và 5.138 người chết, tăng lần lượt 7.933 và 773 ca so với một ngày trước đó. Tình hình dịch tại Tây Ban Nha chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, dù chính quyền đã phong tỏa toàn quốc từ ngày 14/3. 

Các quan chức cảnh báo tình hình sẽ đặc biệt tồi tệ trong tuần này. Nhiều ca nhiễm virus corona được phát hiện trong hàng nghìn binh sĩ và cảnh sát mà chính phủ triển khai đối phó chống dịch. Giới chức cho biết gần 200 binh sĩ và gần 300 cảnh sát dương tính với virus corona.

Điều phối viên khẩn cấp Bộ Y tế Tây Ban Nha, Fernando Simon hôm 26/3 cảnh báo áp lực lên hệ thống y tế nước này sẽ tiếp tục gia tăng trong 3-5 ngày tới, khi số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng mạnh.

Thủ tướng Anh nhiễm virus corona

Theo Reuters, Anh báo cáo 2.885 ca nhiễm mới và 181 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm lên 14.543 ca và tổng số ca tử vong là 759. 

Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 27/3 xác nhận dương tính với virus corona và đang có các triệu chứng bệnh nhẹ. Cả hai đều tự cách li và tiếp tục làm việc tại nhà. Trước đó, Thái tử Anh Charles và Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries cũng thông báo nhiễm bệnh.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 27/3: Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ vượt 100.000, Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 2.

(Ảnh: Reuters)

Trung Quốc không ghi nhận thêm ca nhiễm nội địa mới

Theo Reuters, Tung Quốc xác nhận thêm 54 ca nhiễm, tất cả đều là các ca "ngoại nhập", và 3 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 81.394 và 3.295. Lo ngại về làn sóng lây lan mới, chính quyền đã đẩy mạnh các biện pháp kiểm dịch và sàng lọc tại những thành phố lớn bao gồm Bắc Kinh, nơi tất cả người đến từ nước ngoài phải cách li tập trung.

Hàn Quốc ghi nhận thêm 146 ca nhiễm mới

Theo Yonhap, Hàn Quốc ghi nhận thêm 146 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 9.478 ca. Giới chức đề nghị người dân tiếp tục thực hiện cách biệt cộng đồng khi nước này vẫn ghi nhận khoảng 100 ca nhiễm virus corona mới mỗi ngày.

Trong bối cảnh các ca nhiễm ngoại nhập liên tục tăng, Hàn Quốc đã yêu cầu cách li hai tuần đối với tất cả người đến từ châu Âu và Mỹ, bất kể họ có triệu chứng nhiễm bệnh hay không. 

Malaysia là vùng dịch lớn nhất tại Đông Nam Á

Theo Straits Times, Bộ Y tế Malaysia ghi nhận 130 ca nhiễm mới virus corona. Số ca nhiễm ở Malaysia hiện là 2.161 ca, cao nhất Đông Nam Á. Số ca tử vong là 26.

Malaysia đã triển khai gói kích thích trị giá hơn 58 tỉ usd nhằm ứng phó với dịch virus corona, theo Thủ tướng Muhyiddin Yassin. Trong đó, gần 30 tỉ usd được chi cho phúc lợi công cộng và hơn 23 tỉ usd chi hỗ trợ doanh nghiệp.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 27/3: Số ca nhiễm virus corona ở Mỹ vượt 100.000, Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực Đông Nam Á - Ảnh 3.

(Ảnh: Reuters)

Indonesia ghi nhận 87 ca tử vong

Theo Reuters, Indonesia là vùng dịch chết chóc nhất khu vực với 87 người chết trong 1.046 người nhiễm. Tỉ lệ tử vong là 8,3%, thuộc hàng cao nhất thế giới. Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ số ca dương tính được phát hiện quá ít, tỉ lệ này sẽ giảm dần khi càng có nhiều người được xét nghiệm và điều trị.

chọn