Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Tổng thống Trump đã từ bỏ ý tưởng phong tỏa ở New York, Malaysia bắt hơn 400 người vi phạm lệnh phòng dịch

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới, châu Âu đang quay cuồng với sự gia tăng ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 đáng kinh ngạc. Tại khu vực Đông Nam Á số ca nhiễm vẫn tăng.

Cập nhật dịch virus corona tại Mỹ ngày 29/3

Theo Reuters, Tổng thống Trump đã từ bỏ ý tưởng về việc phong tỏa ở New York và một số bang sau khi số người tử vong ở Mỹ vượt qua 2.000 ca.

"Biện pháp cách li để kiểm dịch sẽ không cần thiết", ông nói trên Twitter.

Thông báo của ông Trump được đưa ra khi số người tử vong ở Mỹ vượt qua 2.100, cao hơn gấp đôi so với hai ngày trước. Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 122.000 trường hợp nhiễm virus corona. 

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Âu ngày 29/3

Italy 

Theo Reuters, số tử vong vì Covid-29 ở Italy tăng vọt vượt qua mốc 10.000 ca vào ngày 28/3.

Các quan chức Italy cho biết thêm 889 người chết trong 24 giờ trước đó. Đây là số ca tử vong được ghi nhận trong một ngày cao thứ hai kể từ khi dịch bệnh xuất hiện vào ngày 21 tháng 2 và tổng số người tử vong lên tới 10.023.

Các trường hợp được xác nhận đã tăng khoảng 6.000 đến 92.472, với số người nhiễm Covid-19 tăng mạnh, Italy trở thành cụm dịch lớn cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Các quan chức Italy cho biết những con số sẽ tồi tệ hơn nếu không có khóa quốc gia.

"Nếu không có những biện pháp này, chúng ta sẽ thấy những con số tồi tệ hơn nhiều và dịch vụ y tế của chúng ta sẽ ở trong tình trạng kịch tính hơn nhiều. Chúng tôi đã có thể ở trong một tình huống không bền vững", ông Bruno Borelli, người đứng đầu Bảo vệ Dân sự, người đọc các con số hàng ngày cho giới truyền thông và một người Ý lo lắng.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Tổng thống Trump đã từ bỏ phong tỏa ở New York, Malaysia bắt hơn 400 người vi phạm lệnh phòng dịch - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 7h ngày 29/3. (Nguồn: Bộ Y Tế)

Tây Ban Nha

Theo Reuters, ngày 28/3, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố các biện pháp phong tỏa để buộc tất cả những người lao động không cần thiết phải ở nhà trong hai tuần tới, khi chính phủ báo cáo 832 trường hợp tử vong do Covid-19 mới vào qua đêm.

Anh

 Anh, Mỹ hợp tác với Saudis để hồi hương công dân

Saudi Arabian Airlines sẽ bắt đầu các chuyến bay thương mại đặc biệt trong tuần này để đưa công dân Anh và gia đình họ trở lại đất nước, và các chuyến bay tương tự đang được sắp xếp để công dân Mỹ trở về nhà.

Trước đó, Ả Rập Saudi đã đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách quốc tế trong và ngoài nước trong hai tuần bắt đầu từ ngày 14 tháng 3 để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Hiện Ả Rập Saudi đã ghi nhận 99 trường hợp Covid-19 mới vào ngày 28/3. Nâng tổng số hơn 1.200 ca nhiễm virus corona, trong đó có 4 trường hợp tử vong, khiến nơi này trở thành cụm dịch nhiều nhất ở khu vực Vịnh Ả Rập.

Hiện Anh đã ghi nhận hơn 17.000 trường hợp nhiễm Covid-19, bao gồm cả Thủ tướng Boris Johnson và Hoàng tử Charles, với hơn 1.000 người chết vì virus corona. 

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Tổng thống Trump đã từ bỏ phong tỏa ở New York, Malaysia bắt hơn 400 người vi phạm lệnh phòng dịch - Ảnh 2.

Tây Ban Nha đã ghi nhận thêm 832 trường hợp tử vong do virus corona vào thứ Bảy, trong khi Italy bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh lan qua châu Âu. (Ảnh: AFP)

Pháp 

Theo Reuters, hai tuần tới sẽ là khó khăn nhất trong cuộc chiến chống lại Covid-19 ở Pháp, Thủ tướng Edouard Philippe cảnh báo hôm thứ Bảy (28/3) khi chính phủ Pháp tăng cường bổ sung giường chăm sóc đặc biệt và thiết bị bảo vệ nguồn.

Sự bùng phát ban đầu diễn ra ở miền Đông nước Pháp, nơi các bệnh viện đã trở nên quá tải, và đã lan rộng về phía Tây. Các bác sĩ ở khu vực Paris rộng lớn cho biết các đơn vị chăm sóc đặc biệt của họ sẽ phủ kín vào cuối tuần này.

Tính đến ngày 28/3, dịch virus corona đã cướp đi 2.314 mạng sống ở Pháp, với hơn 37.575 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19.

Thổ Nhĩ Kì

theo Reuters, số người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ do Covid-19 tăng 16 lên 108 vào ngày 28/3, khi số ca được xác nhận đã tăng 1.704 lên 7.302, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca cho biết.

Ông nói thêm trên Twitter rằng 7.641 thử nghiệm đã được tiến hành trong 24 giờ qua, nâng tổng số thử nghiệm được thực hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ lên 55.464 người kể từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện ở nước này.

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Á ngày 29/3

Hàn Quốc

Theo Reuters, Hàn Quốc đã xác nhận 105 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào nửa đêm thứ Bảy (28/3), nâng tổng số ca nhiễm virus corona ở nước này lên 9.583, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết ngày 29/3.

Trung Quốc

Theo Reuters, Trung Quốc đã báo cáo 45 trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở đại lục vào thứ Bảy (28/3), giảm từ 54 ca vào ngày hôm trước, cơ quan y tế của nước này cho biết vào ngày 29/3.

Số lượng các trường hợp nhập cảnh trên thế giới cũng giảm từ 54 ca vào ngày hôm trước, dữ liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia cho thấy.

Trung Quốc cũng báo cáo năm trường hợp tử vong mới vào thứ Bảy, tất cả đều ở Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch Covid-19 lần đầu tiên được xác định.

Nhật Bản

Theo Reuters, nhiều người dân ở các đô thị lớn của Nhật Bản đã cảm thấy lo lắng khi chính phủ kêu gọi mọi người ở nhà. Lời kêu gọi này được phát vào thứ Bảy (28/3)

Chính quyền các quận tại Tokyo, Chiba, Kanagawa, Saitama và Yamanashi, bao gồm khu vực đô thị Greater Tokyo, cũng như Osaka, Fukuoka và Kumamoto - đã yêu cầu cư dân của họ tránh đi ra ngoài nếu không cần thiết.

Hơn 200 ca nhiễm Covid-19 mới đã được xác nhận vào thứ Bảy ở nước này. Đây là con số ở mức cao nhất được ghi nhận hàng ngày, nâng tổng số ca mắc Covid-19 ở Nhật Bản lên 1.724 vào lúc 11h tối ngày 28/3, NHK báo cáo.

Cập nhật dịch virus corona khu vực Asean ngày 29/3

Singapore 

Theo Reuters, Singapore đã báo cáo 70 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Bảy (29/1), Bộ Y tế cho biết.

Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này lên mức 802.

Malaysia 

Theo Straits Times, hơn 400 người ở Malaysia đã bị bắt vào thứ Năm và thứ Sáu vì đã bỏ qua lệnh kiểm soát chuyển động của đất nước (MCO). Malaysia đã đóng cửa các trường học và doanh nghiệp và chỉ cho phép mọi người rời khỏi nhà vì lí do mua các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, như thực phẩm và y tế.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Tổng thống Trump đã từ bỏ phong tỏa ở New York, Malaysia bắt hơn 400 người vi phạm lệnh phòng dịch - Ảnh 4.

Các sĩ quan cảnh sát tại một lối vào của một khu chợ trong lệnh kiểm soát chuyển động ở Kuala Lumpur vào ngày 27/3. (Ảnh: Reuters)

Các biện pháp kiểm soát kéo dài một tháng, sẽ được áp dụng cho đến ngày 14 tháng 4. Đây là một trong những biện pháp để kiểm soát dịch bệnh khi Malaysia phải đối diện với số ca nhiễm Covid-19 cao nhất ở Đông Nam Á. Hiện tổng số ca nhiễm Covid-10 ở nước này là 2.320 ca, trong đó 27 người tử vong được ghi nhận vào ngày hôm qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob cho biết trong khi khoảng 97% người dân đã tuân thủ lệnh này, đã có 482 người bị bắt trong hai ngày vì tiến hành các hoạt động không được phép, như tổ chức cầu nguyện vào thứ Sáu tại nhà thờ Hồi giáo và chạy bộ trong khu phố của họ.

Indonesia

Theo Straits Times, Indonesia sẽ áp dụng một biện pháp được mệnh danh là "cách li khu vực" tại những điểm nóng, thành phố hoặc tỉnh để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Quần đảo lớn nhất thế giới, bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, có 34 tỉnh và hơn 500 thị trấn. Indonesia cũng là quốc gia đông dân thứ tư thế giới, với gần 270 triệu người.

Indonesia xác nhận 109 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào hôm qua, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 1.155, ông Achmad Yurianto - quan chức Bộ y tế cho biết.

Ông Achmad Yurianto, xác nhận thêm 15 trường hợp tử vong, nâng tổng số lên 102. Indonesia có số ca nhiễm Covid-19 tử vong cao nhất ở Đông Nam Á.

Theo dữ liệu của chính phủ, Jakarta đã ghi nhận tổng cộng 627 trường hợp và 62 người đã chết.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Tổng thống Trump đã từ bỏ phong tỏa ở New York, Malaysia bắt hơn 400 người vi phạm lệnh phòng dịch - Ảnh 5.

Người mua hàng xếp hàng bên ngoài một siêu thị ở thành phố Quezon, Philippines vào ngày 27/3. (Ảnh: EPA-EFE)

Philippines 

Theo Reuters, Bộ Y tế Philippines hôm thứ Bảy (28/3) đã báo cáo 14 trường hợp tử vong do virus corona mới và 272 trường hợp nhiễm mới, đánh dấu sự gia tăng ca nhiễm và ca tử vong được ghi nhận hàng hàng ngày lớn nhất.

Thông tin mới nhất đã đưa tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Philippines lên 1.075 và tử vong lên 68 ca. Bộ Y tế cho biết, thêm rằng bốn bệnh nhân đã hồi phục, nâng tổng số lên 35 ca hồi phục.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Tổng thống Trump đã từ bỏ phong tỏa ở New York, Malaysia bắt hơn 400 người vi phạm lệnh phòng dịch - Ảnh 6.

Công nhân mặc bộ đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng tại một nhà thờ Hồi giáo ở Brunei vào ngày 17/3. (Ảnh: AFP)

Brunei 

Theo Reuters, Brunei đã báo cáo ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 vào thứ Bảy (28/3), đó là một người đàn ông 64 tuổi.

Cho đến nay, Brunei đã báo cáo 115 trường hợp nhiễm virus corona, một số trong đó có liên quan đến một sự kiện tôn giáo ở Malaysia với khoảng 16.000 người tham dự.

Người đàn ông chết không tham dự sự kiện tôn giáo nhưng có lịch sử du lịch đến Malaysia và Campuchia.

Thái Lan 

Theo Reuters, Thái Lan đã báo cáo 109 trường hợp nhiễm virus corona mới và một trường hợp tử vong vào thứ Bảy (28/3), nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên tới 1.245 ca nhiễm và 6 trường hợp tử vong.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Tổng thống Trump đã từ bỏ phong tỏa ở New York, Malaysia bắt hơn 400 người vi phạm lệnh phòng dịch - Ảnh 7.

Một người đàn ông đeo mặt nạ bảo vệ được nhìn thấy tại nhà ga xe lửa ở Bangkok vào ngày 27/ 3 năm 2020. (Ảnh: Reuters)

Các trường hợp mới bao gồm 39 bệnh nhân liên quan đến các trường hợp trước đó, 17 trường hợp mới là người nhập cảnh và 53 đang chờ điều tra, Anupong Sujariyakul - một chuyên gia về y tế dự phòng tại Cục kiểm soát dịch bệnh cho biết.

Chính phủ Thái Lan kêu gọi mọi người ở nhà và đưa ra tình trạng khẩn cấp vào đầu tuần này, cấm người nước ngoài và đóng cửa các cơ sở công cộng, doanh nghiệp tại các thành phố lớn cho đến ngày 30/4.

chọn