Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Số người tử vong ở Tây Ban Nha tăng kỉ lục, Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới

Với số ca nhiễm virus corona tăng nhanh, Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới. Trong khi đó, số người tử vong ở Tây Ban Nha tăng kỉ lục, Nhật Bản lại có kỉ lục với 68 ca nhiễm mới.

Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới

Theo AFP, Mỹ hôm nay ghi nhận tổng số ca nhiễm virus corona lên 123.780 ca, trong đó có 2.229 ca tử vong và 3.231 người hồi phục. Số ca tử vong ở Mỹ đã tăng gấp đôi chỉ trong ba ngày, bao gồm trường hợp một trẻ sơ sinh ở thành phố Chicago. New York, Washington và California là ba bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Số người tử vong ở Tây Ban Nha tăng kỉ lục, Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 16h ngày 29/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét cách li New York để làm chậm quá trình thành phố này biến thành tâm dịch, song Thống đốc New York Andrew Cuomo phản đối. Tuy nhiên, Trump sau đó cho biết ông sẽ không cách li các khu vực nói trên bởi cho rằng việc đó "không cần thiết".

Số người chết tại Italy vượt 10.000

Theo CNN, Italy hôm nay xác nhận thêm 5.974 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm lên 92.472, là vùng dịch lớn thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, Italy vẫn là nước ghi nhận nhiều ca tử vong nhất với 889 trường hợp mới, nâng tổng số ca tử vong lên 10.023.

Sự gia tăng ca nhiễm ở Italy có rất ít dấu hiệu chậm lại dù nước này đã bước sang ngày thứ 16 bị phong tỏa. Lệnh đóng cửa doanh nghiệp và cấm tụ tập tại Italy dự kiến hết hạn vào ngày 3/4. Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình tối 28/3, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết người dân nên sẵn sàng dành thêm nhiều thời gian ở nhà.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Số người tử vong ở Tây Ban Nha tăng kỉ lục, Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

(Ảnh: AFP)

Số người tử vong ở Tây Ban Nha tăng kỉ lục

Theo AFP, Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 6.549 ca nhiễm virus corona và 838 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng số ca nhiễm và ca tử vong lên lần lượt 78.797 và 6.528. Đây là mức tăng hàng ngày lớn nhất về số ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại nước này.

Tây Ban Nha đã trải qua hai tuần kể từ khi lệnh phong tỏa toàn quốc được ban bố, dự kiến kéo dài ít nhất tới ngày 11/4. 

Anh ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới

Theo Reuters, Anh hôm nay báo cáo thêm 2.546 ca nhiễm và 260 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 17.089 và 1.019. Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 27/3 xác nhận dương tính với virus corona và đang có các triệu chứng bệnh nhẹ. Cả hai đều tự cách li và tiếp tục làm việc tại nhà. Trước đó, Thái tử Anh Charles và Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries cũng thông báo nhiễm bệnh.

Thủ tướng Anh cảnh báo tình hình sẽ tiếp tục xấu đi, đồng thời kêu gọi người dân tuân thủ qui tắc phòng dịch. Quốc gia này đã bị phong tỏa trong tuần này. Người dân được khuyên ở nhà bất cứ khi nào có thể, trong khi tất cả các cửa hàng và dịch vụ không thiết yếu đều phải đóng cửa.

Nga tăng kỉ lục số ca nhiễm mới

Theo Reuters, Nga hôm nay xác nhận thêm 270 trường hợp nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm nước này lên tới 1.534. Đây là ngày đánh dấu kỉ lục số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày tại Nga. Cho tới nay, Nga đã ghi nhận 8 ca tử vong vì dịch virus corona. 

Trung Quốc đại lục ghi nhận 45 ca nhiễm mới

Theo Reuters, Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 45 ca nhiễm mới, giảm 54 ca so với hôm qua. Hiện tổng số ca nhiễm tại quốc gia này là 81.439 ca. Số ca tử vong hiện là 3.300 sau khi ghi nhận thêm 5 trường hợp. 

Tỉnh Hồ Bắc ngày thứ tư liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm mới. Những hạn chế giao thông trong tỉnh đã được dỡ bỏ, trong khi Vũ Hán cũng mở lại một số dịch vụ vận tải.

Hàn Quốc cách li tất cả người nhập cảnh

Theo Reuters, Thủ tướng Hàn Quốc đã tuyên bố những người nhập cảnh Hàn Quốc đều bị cách li bắt buộc trong hai tuần nhằm đề phòng tránh lây lan dịch bệnh virus corona. Lệnh mới này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 1/4. 

Hôm nay, Hàn Quốc báo cáo 105 ca nhiễm mới và 8 trường hợp tử vong, nâng số ca nhiễm và ca tử vong lên lần lượt 9.583 và 152. Ngoài ra, có thêm 222 bệnh nhân hồi phục, nâng số người hồi phục tại Hàn Quốc lên 5.033. Hàn Quốc kéo dài các biện pháp cách biệt cộng đồng đến ngày 5/4, yêu cầu người dân ở nhà và hạn chế các hoạt động có thể gây tiếp xúc gần ở những không gian kín.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 29/3: Số người tử vong ở Tây Ban Nha tăng kỉ lục, Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách tại sân bay Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: Reuters)

Nhật Bản lại có kỉ lục với 68 ca nhiễm mới

Theo CNN, Nhật Bản báo cáo kỉ lục về số ca nhiễm virus corona gia tăng trong ngày hôm nay với 68 ca nhiễm mới được xác nhận.

Hiện, số ca nhiễm virus corona tại Nhật Bản đã tăng lên đến 1.693 ca, với 52 ca tử vong, chưa tính các ca trên tàu du lịch Diamond Princess. Thủ đô Tokyo là địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất tại nước này, với tổng cộng 430 ca nhiễm. 

Số ca nhiễm tăng nhanh trong tuần này khiến Đô trưởng Tokyo Yuriko Koike đã yêu cầu hàng chục triệu cư dân tại thành phố cũng như các vùng lân cận tránh mọi cuộc tụ tập không quan trọng, không khẩn bách cho đến ngày 12/4, đặc biệt là vào cuối tuần này. 

Malaysia là vùng dịch lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á

Theo Straits Time, Malaysia hôm nay ghi nhận tổng số ca nhiễm virus corona là 2.470 ca nhiễm và 27 người tử vong. 

Malaysia đã đóng cửa các trường học và doanh nghiệp và chỉ cho phép mọi người rời khỏi nhà vì lí do mua các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, như thực phẩm và y tế.

Các biện pháp kiểm soát kéo dài một tháng, sẽ được áp dụng cho đến ngày 14/4. Đây là một trong những biện pháp để kiểm soát dịch bệnh khi Malaysia phải đối diện với số ca nhiễm cao nhất ở Đông Nam Á.

Thái Lan ghi nhận thêm 143 ca nhiễm virus corona mới

Theo Bangkok Post, Thái Lan hôm nay ghi nhận thêm 143 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 1.388 ca, trong đó có 6 ca tử vong. 

Chính phủ Thái Lan kêu gọi mọi người ở nhà và đưa ra tình trạng khẩn cấp vào đầu tuần này, cấm người nước ngoài và đóng cửa các cơ sở công cộng, doanh nghiệp tại các thành phố lớn cho đến ngày 30/4.

Campuchia ghi nhận 103 ca nhiễm virus corona

Theo Reuters, Campuchia báo cáo thêm một ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 103, trong đó 21 người đã hồi phục và chưa có trường hợp nào tử vong. 

Bộ Ngoại giao Campuchia hôm 27/3 cho biết sẽ ngừng cấp thị thực cho công dân nước ngoài trong một tháng, bắt đầu từ nửa đêm 30/3, nhằm ngăn lây lan dịch bệnh. Công dân nước ngoài muốn đến Campuchia phải xin thị thực trước ở nước ngoài và phải có giấy chứng nhận y tế chứng minh không bị nhiễm virus corona. 

Ngoài ra, công dân nước ngoài còn phải trình bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm ít nhất 50.000 usd. 

Indonesia ghi nhận thêm 130 ca nhiễm mới

Theo Reuters, Indonesia hôm nay ghi nhận thêm 130 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.285 ca. Quốc gia này là vùng dịch chết chóc nhất khu vực với 102 người chết.

Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ số ca dương tính được phát hiện quá ít, tỉ lệ này sẽ giảm dần khi càng có nhiều người được xét nghiệm và điều trị.

Singapore ghi nhận thêm 70 ca nhiễm mới

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapore hôm nay thông báo ghi nhận thêm 70 trường hợp nhiễm virus corona mới và một ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong tại đây lần lượt lên 802 ca và 3 ca tử vong.

chọn