Trump dọa tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc nếu thỏa thuận thương mại không được kí kết

“Nếu tôi không kí được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế cao hơn nữa”, ông Donald Trump cảnh báo.
trump-angry

"Nếu tôi không thỏa thuận được với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế cao hơn nữa", ông Donald Trump cảnh báo. (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, Tổng thống Donald Trump đe dọa mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nước này không thực hiện thỏa thuận thương mại.

"Nếu chúng ta không kí được với Trung Quốc, tôi sẽ tăng mức thuế cao hơn nữa", ông Trump nói.

Ý kiến này được đưa ra trong một cuộc họp nội các Tổng thống vào ngày hôm nay (20/11). Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã bị chìm trong cuộc khủng hoảng thương mại bế tắc, kéo dài gần hai năm.

Hồi đầu tháng này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết cả hai nước đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế quan hiện có. Tuy nhiên sau đó, ông Trump nói rằng chưa đồng ý.

"Họ muốn tôi phải đáp trả, có đi có lại. Nhưng tôi không đồng ý với bất kì điều gì", Tổng thống Trump nói.

Điều này đã khiến tương lai của việc đi đển một thỏa thuận thương mại tạm thời giữa hai nước trở nên mờ mịt hơn.

Trong khi đó, cuối tuần trước, Larry Kudlow – cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết, các bên đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại. Sau đó, Phó Thủ thướng Trung Quốc Liu He cũng phát biểu trước báo giới rằng các cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hai bên đồng ý sẽ giữ liên lạc chặt chẽ.

Trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm, Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với 500 tỉ USD hàng hóa đến từ Trung Quốc. Ngược lại Trung Quốc cũng trả đũa bằng việc áp thuế 110 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ, cũng như ngừng thu mua nông sản của nước này.

chọn