Jack Ma: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài 2 thập kỉ

Jack Ma, người đồng sáng lập, và là cựu Chủ tịch của Alibaba cho biết thương chiến Mỹ - Trung có thể kéo dài 20 năm nếu hai siêu cường này không thận trọng trong các vấn đề thương mại.
Jack_Ma3_1567054050668

Jack Ma: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể kéo dài 2 thập kỉ. (Ảnh: Livemint).

"Phải rất thận trọng để giải quyết vấn đề chứ không nên tạo thêm vấn đề", Jack Ma nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV.

"Một cuộc chiến thương mại toàn diện có thể kéo dài không lâu nữa. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ còn gặp khó trong 2 thập kỉ nữa", Jack Ma cho biết, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hai quốc gia trong việc hợp tác và chia sẻ công nghệ cùng nhau.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài trong hơn một năm rưỡi qua, ảnh hưởng tới hơn 70% hàng hóa thương mại song phương.

Nếu cả hai nước không thể giải quyết ít nhất một trong những khác biệt trong những tuần tới. Vào ngày 15/12, Nhà Trắng sẽ tiến hành áp thuế suất bổ sung 15% lên 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Alibaba, một trong những công ty giá trị nhất châu Á, được cho là sẽ dễ dàng vượt qua được những khó khăn do thương chiến gây ra nhờ tiêu dùng trực tuyến bùng nổ.

Mới đây, trong ngày lễ Độc thân 11/11, tập đoàn này đã thu về doanh thu 38 tỉ USD, vượt kỉ lục 31 tỉ USD trong mùa mua sắm năm ngoái, bất chấp những khó khăn trước sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc

Tuy vậy, công ty cũng chứng kiến giá cổ phiếu của mình giảm vào đầu mùa thu năm nay.

Gã khổng lồ thương mại điện tử đã niêm yết cổ phiếu tại New York vào năm 2014, trong một đợt trào bán công khai lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán.

Hiện công ty cũng đã sẵn sàng cho một đợt chào bán tại Hong Kong, dự kiến sẽ thu về 12 tỉ USD. Jack Ma coi việc niêm yết trên thị trường như là một cách để ủng hộ chính quyền Bắc Kinh trong việc phòng ngừa những rủi ro do cuộc chiến thương mại đem lại.

chọn