Tổng thống Trump nỗ lực giải cứu Apple khỏi chiến tranh thương mại với Trung Quốc?

Tổng thống Donald Trump dự kiến có chuyến thăm cơ sở sản xuất của Apple tại bang Texas trong một nỗ lực giúp tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tránh được những ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.
Tong-thong-Trump-no-luc-giai-cuu-Apple-khoi-chien-tranh-thuong-mai-voi-Trung-Quoc-1

CEO Apple Tim Cook chuẩn bị đón tổng thống Donald Trump tới thăm cơ sở sản xuất ở Texas trong nỗ lực giải cứu Apple khỏi chiến tranh thương mại. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP/Getty Images).

Texas là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất nội địa của Apple. Chuyến thăm sắp tới của tổng thống Donald Trump được cho là nhằm khuyến khích phát triển hoạt động sản xuất nội địa của Apple - bộ mặt công nghệ của nước Mỹ.

Mặc dù chưa có thông tin chính thức nào được công bố, tuy nhiên hành động này sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa tổng thống Trump và Apple, bên cạnh nỗ lực đưa nhà Táo tránh khỏi cuộc chiến thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Tong-thong-Trump-no-luc-giai-cuu-Apple-khoi-chien-tranh-thuong-mai-voi-Trung-Quoc-2

Chiến tranh thương mại đang gây khó khăn cho Apple khi Trung Quốc là quốc gia tập trung phần lớn cơ sở sản xuất của tập đoàn. (Ảnh: Reuters).

Thuế quan hiện đang trở thành một yếu tố then chốt trong cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Apple ngày càng "bám rễ" vào Trung Quốc khi quốc gia này là nơi tập trung phần lớn cơ sở sản xuất của nhà táo.

Về chuyến thăm sắp tới, Apple đã từ chối bình luận. Về phía Nhà Trắng, phát ngôn viên của họ cho biết văn phòng chưa có thông báo lịch trình chuyến thăm vào thời điểm này.

Tong-thong-Trump-no-luc-giai-cuu-Apple-khoi-chien-tranh-thuong-mai-voi-Trung-Quoc-3

Apple công bố sản phẩm Mac Pro của họ được sản xuất tại cơ sở ở Texas. (Ảnh: Axios).

Vào tháng 9 vừa qua, Apple cho biết sản phẩm Mac Pro của họ sẽ được sản xuất ở Austin, Texas. Thông báo này được đưa ra không lâu sau khi cơ quan quản lí thương mại của Hoa Kỳ chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế của Apple.

Cách đây gần 2 tuần, Apple cũng đã yêu cầu chính quyền tổng thống Donald Trupm miễn thuế đối với Apple Watch, linh kiện iPhone và một số sản phẩm tiêu dùng khác của Trung Quốc.

Trong nhiệm kì của mình, tổng thống Donald Trump đã đặt mục tiêu hàng đầu là đưa toàn bộ các cơ sở sản xuất của Mỹ ở nước ngoài về nội địa.

Tong-thong-Trump-no-luc-giai-cuu-Apple-khoi-chien-tranh-thuong-mai-voi-Trung-Quoc-4

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng rất lớn đến Apple. (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, Donald Trump cũng đưa ra những biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì những hành vi thương mại bất hợp pháp bằng cách đánh thuế hàng tỉ USD vào hàng hóa xuất nhập khẩu của quốc gia này.

Việc miễn giảm thuế cho Apple được đưa ra hồi tháng 8, khi ông Trump và Tim Cook có buổi ăn tối cùng nhau. CEO Apple cho rằng thuế quan có thể gây tổn hại cho Apple và khiến họ trở nên thất thế so với đối thủ ở Hàn Quốc Samsung, khi mà thương hiệu từ xứ Kim Chi không phải chịu mức thuế tương tự.

Tong-thong-Trump-no-luc-giai-cuu-Apple-khoi-chien-tranh-thuong-mai-voi-Trung-Quoc-6

Mới đây, tổng thống Donald Trump vừa tới thăm nhà máy Louis Vuitton ở Alvarado, Texas. (Ảnh: Jonathan Ernst, Reuters)

Tổng thống Trump hi vọng có thể cài vào một số điều khoản miễn giảm thuế để đạt được thỏa thuận thương mại một phần với phía Trung Quốc. Tuy nhiên, cho đến hôm thứ 6 vừa qua, vị tổng thống này cho biết ông vẫn chưa đưa ra bất kì quyết định nào.

Chuyến thăm sắp tới không phải là chuyến đi đầu tiên của tổng thống Donald Trump tới Texas. Tháng trước, ông đã cùng con gái và cố vấn của mình đến thăm nhà máy Louis Vuitton ở Alvarado.

chọn
Nhóm Eurowindow hé mở kế hoạch khởi công khu đô thị 7.100 tỷ ở Long An
Khu đô thị tại phường 4 và phường 6 TP Tân An có diện tích gần 175 ha, tổng mức đầu tư 7.119 tỷ đồng. Chủ đầu tư cho biết dự kiến khởi công dự án vào quý II/2025.