Giám đốc công ty công nghệ Mỹ ngồi tù vì bán hàng Trung Quốc 'đội lốt' USA

Một công ty công nghệ ở NewYork vừa bị các công tố viên liên bang cáo buộc với tội danh gây nên rủi ro an ninh cho chính phủ Mỹ và khách hàng. Vị giám đốc đã phải ngồi tù vì chỉ đạo bán thiết bị bất hợp pháp của Trung Quốc dưới nhãn mác Made in USA.
giam-doc-cong-ty-cong-nghe-my-ngoi-tu-vi-ban-hang-trung-quoc-doi-lot-usa

Công tố viên cáo buộc Aventura bán hàng Trung Quốc gắn mác Mỹ đã gây tổn hại lớn cho an ninh quốc gia. (Ảnh: AP).

Công ty công nghệ bị điều tra là Aventura Technologies, có trụ sở tại Commack - NewYork với 7 nhân viên kì cựu được công bố tại tòa án liên bang Brooklyn và 6 người đã bị bắt.

Trong số này có Jack Cabasso, gười được cho là chỉ đạo các hoạt động mua bán làm ăn phi pháp đã phải ngồi tù sau khi kết thúc phiên tòa mà không được tại ngoại. 

Đến thời điểm hiện tại, phía Aventura và luật sư của Cabasso chưa đưa ra bất kì bình luận chính thức nào.

Ban-thiet-bi-cua-Trung-Quoc-cong-ty-cong-nghe-cua-My-bi-dieu-tra-2

Cabasso và vợ là 2 trong số 6 nhân viên của công ty công nghệ Aventura bị bắt. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, các công tố viên cho biết Aventura đã lừa dối khách hàng, khi giới thiệu rằng các sản phẩm của họ được sản xuất ở Hoa Kỳ. Hành động này đã kéo dài từ năm 2006 đến nay. 

Và theo điều tra, nhiều sản phẩm có nguy cơ mang lại rủi ro an ninh mạng tại Mỹ. Những khách hàng chủ yếu của công ty công nghệ này là các cơ quan chính phủ của Hoa Kỳ, bao gồm cả đơn vị quân đội. 

Bên cạnh đó, một lượng lớn các sản phẩm cũng được bán cho các công ty tư nhân. Từ năm 2010 tới nay, Aventura đã thu về được khoảng 88 triệu USD cho hoạt động này.

Aventura Technologies được thành lập vào năm 1999, là công ty công nghệ chuyên thiết kế, phát triển và sản xuất các sản phẩm phần cứng, phần mềm bảo mật và các giải pháp ngoại vi cho chính phủ, quân đội và doanh nghiệp.

Theo cáo buộc, Aventura đã bán sản phẩm nhập khẩu của Trung Quốc với nhãn hiệu "Made in the USA" được dán bên ngoài.

Ban-thiet-bi-cua-Trung-Quoc-cong-ty-cong-nghe-cua-My-bi-dieu-tra-3

Lực lượng không quân Hoa Kỳ hiện đang sử dụng sản phẩm của công ty công nghệ Aventura (Ảnh: Linkedin).

Richard Donoghue - Luật sư người Mỹ cho biết chính phủ đã bắt đầu điều tra hoạt động của Aventura sau khi một thành viên của đơn vị Không quân Hoa Kỳ phát hiện biểu tượng của một dịch vụ bảo mật của Trung Quốc xuất hiện trong phần mềm.

Cho đến cuối năm 2018, Aventura đã kí hợp đồng có giá trị 20,7 triệu USD với Cơ quan quản lí dịch vụ công Hoa Kỳ để bán các thiết bị an ninh cho chính phủ nước này. 

Đồng thời, công ty công nghệ này cũng bị cáo buộc là xuyên tạc những thông tin sai lệch về thương hiệu, nhằm đạt được những hợp đồng béo bở với chính phủ.

Ban-thiet-bi-cua-Trung-Quoc-cong-ty-cong-nghe-cua-My-bi-dieu-tra-4

Công ty công nghệ Aventura bị các công tố viên cáo buộc. (Ảnh: Reuters).

Riêng vị giám đốc Jack Cabasso được cho là có nhiều mối quan hệ quốc tế và vi phạm pháp luật trong suốt thời gian dài, khiến các công tố viên đề xuất việc cấm tại ngoại bởi lo ngại nguy cơ bỏ trốn. 

Mới đây, cơ quan điều tra cho biết họ đã tịch thu 3 triệu USD và một du thuyền, đồng thời đang điều tra các tài sản ở nước ngoài của người đàn ông này bởi hoạt động kinh doanh gian dối nói trên.

chọn