Điện thoại Xiaomi, Huawei vì sao có 'đường lưỡi bò'?

Vụ việc "đường lưỡi bò" lại tiếp tục rộ lên khi Tổng cục Hải quan cho biết sẽ chỉ đạo các Cục Hải quan địa phương kiểm tra điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc như Xiaomi, Huawei vì có ứng dụng bản đồ cài cắm tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Điện thoại Xiaomi, Huawei đang bán tại thị trường Việt Nam nhiều khả năng sẽ có nhiều phiên bản khác nhau, trong đó có Baidu Maps chứa đường lưỡi bò phi pháp nên việc kiểm tra là vì chính người dùng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Sự kiện điện thoại Xiaomi có đường lưỡi bò rộ lên từ 2017, khi thương hiệu này vào thị trường Việt Nam thông qua nhà phân phối Digiworld.

Trong đợt kiểm tra liên ngành của Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM và PC46 - Phòng cảnh sát Kinh tế thời điểm đó với một vài đơn vị nhỏ lẻ, đã phát hiện nhiều điện thoại Xiaomi có ứng dụng có chứa hình ảnh "đường lưỡi bò", thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia.

dien-thoai-xiaomi-huawei-vi-sao-co-duong-luoi-bo

Nói không với điện thoại có ứng dụng chứa hình ảnh "đường lưỡi bò". (Ảnh minh họa: Người Lao Động).

Theo một đại lý bán lẻ có thâm niên trên 10 năm tại Việt Nam, điện thoại Xiaomi thời gian trước vào Việt Nam chủ yếu qua đường tiểu ngạch xách tay là chủ yếu.

Những điện thoại này sử dụng ROM Trung Quốc và các dịch vụ Google không hiện hữu trên đó, riêng ứng dụng bản đồ được thay bằng Baidu Maps có hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp.

"Khi về Việt Nam, những điện thoại này được bán giá rẻ hơn nhiều so với hàng chính hãng. Một vài dòng sẽ có ROM quốc tế thay thế nên được người dùng chọn mua khá nhiều", anh cho biết.

Tình cảnh điện thoại Huawei cũng khá tương tự, nhất là trong bối cảnh thương hiệu này đang bị đưa vào danh sách cấm của Mỹ. Tại thị trường Trung Quốc, hầu hết điện thoại thương hiệu này sử dụng các ứng dụng dành riêng nên cũng sẽ có Baidu Maps trên đó.

dien-thoai-xiaomi-huawei-vi-sao-co-duong-luoi-bo-1

Huawei Mate 30 Pro không có ứng dụng Google. (Ảnh: Minh Nguyễn).

"Điển hình nhất là điện thoại Huawei Mate 30 Pro vừa mới ra mắt đã không có các ứng dụng và dịch vụ Google, nên có thể trên thị trường sẽ tồn tại song song một phiên bản khác để người dùng sử dụng đầy đủ tính năng hơn", đại diện một chuỗi bán lẻ nhận định.

Động thái chỉ đạo của Tổng cục Hải quan cho kế hoạch kiểm tra toàn bộ điện thoại nhập khẩu từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi vì có ứng dụng cài cắm "đường lưỡi bò" được xem là khá quyết liệt trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Với người dùng thông thái, nên chọn mua điện thoại chính hãng qua nhà phân phối chính thức để sử dụng đầy đủ tính năng, một phần cũng chính vì quyền lợi của mình với chế độ bảo hành tin cậy từ hãng sản xuất.

chọn