Email lừa đảo tái diễn, người dùng cần đề phòng kẻo bị mất tài khoản

Email lừa đảo tiếp tục hoành hành khiến người dùng hoang mang khi mới đây nhất, Netflix - Dịch vụ xem phim trực tuyến đã đưa cảnh báo kịch bản nguy hiểm đánh cắp tài khoản cùng nhiều thông tin quan trọng khác nếu làm theo.

Dù hiện tại chưa được cung cấp chính thức ở Việt Nam, nhưng Netflix vẫn có kha khá người dùng sử dụng, đây được xem là mồi ngon để tin tặc dòm ngó vào.

Theo kịch bản này, các khách hàng của Netflix liên tục nhận được những Email gửi đến thông báo rằng tài khoản của họ đã bị khóa cho dù không hề vi phạm bất cứ điều lệ nào.

netflix-canh-bao-nguoi-dung-Email-lua-dao-1

Netflix cảnh báo người dùng Email lừa đảo khiến tài khoản bị đánh cắp. (Ảnh: Detty).

Trên thực tế, người dùng khó để hình dung rằng đã vi phạm các điều khoản gì của Netflix khi chỉ có thể chọn phim, chia sẻ hoặc tạo danh sách ưa thích cho nhu cầu giải trí của mình.

Theo các chuyên gia bảo mật an ninh mạng, vấn đề của trò Email lừa đảo đang diễn ra trên Netflix chính là về phần thanh toán tài khoản, đây không phải là thứ mà nhiều người quan tâm hay có thể hiểu kỹ về nó. 

Cụ thể, chỉ cần một Email lừa đảo với nội dung như: "Xin chào, có một số rắc rối với thông tin thánh toán của bạn ... Do đó, bạn cần phải cập nhật thông tin thanh toán của mình" là có thể đưa người dùng vào tròng nếu làm theo. 

netflix-canh-bao-nguoi-dung-Email-lua-dao-2

Người dùng sẽ được yêu cầu cập nhật thông tin tài khoản của mình để tiếp tục sử dụng. (Ảnh: Detty).

Thay vì đăng nhập vào được Netflix như mọi khi, toàn bộ thông tin người dùng sẽ được gửi tới một địa chỉ được tạo ra bởi kẻ lừa đảo. 

Ở đây, mọi thông tin của bạn sẽ được lưu lại bao gồm tên tài khoản, Email và cả mật khẩu cũng như các thông tin thanh toán thẻ quốc tế để tin tặc có thể trục lợi. 

Điều tệ hại hơn là tin tặc sẽ sử dụng các thông tin này để thử cho nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau bởi thói quen của người dùng thường là sử dụng 1 tài khoản, 1 mật khẩu.

netflix-canh-bao-nguoi-dung-Email-lua-dao-3

Thông tin người dùng nhập không chỉ sử dụng cho Netflix mà còn rất nhiều dịch vụ khác. (Ảnh: Detty).

Trên thực tế, các "trò đùa" tương tự như Email lừa đảo trên là không ít khi xảy ra khá phổ biến. Không chỉ Netflix mà hình thức này thường nhằm vào các thương hiệu lớn có nhiều khách hàng sử dụng. Việc này khiến không chỉ các thương hiệu bị tổn thất, mà cả doanh thu lẫn khách hàng đều bị ảnh hưởng. 

Do đó, nếu như bạn nhận được bất cứ bức thư nào từ Netflix hoặc các nội dung tương tự yêu cầu bạn cập nhật cho thông tin tài khoản, cách tốt nhất là xóa bỏ chúng cùng với việc báo cáo trên nhà cung cấp dịch vụ để phòng tránh.

Các chuyên gia bảo mật của Norton cũng khuyến cáo người dùng rằng cho dù bất cứ dịch vụ nào đi chăng nữa thì cũng cần phải xác nhận Email có đúng từ dịch vụ đó hay không thông qua tên miền.

Ngoài ra, người dùng không nên nhấn vào bất cứ đường link nào không dẫn đến chính xác website của trang chủ. Bên cạnh đó, luôn sử dụng các biện pháp nâng cao bảo mật như bảo mật 2 lớp mà một số dịch vụ phổ biến như Facebook, Gmail... cũng là một biện pháp đề phòng an toàn cho mình.

chọn