Lừa đảo qua điện thoại tái diễn, người dùng lưu ý tránh mất tiền oan

Lừa đảo qua điện thoại vừa tiếp tục tái diễn thông quá hình thức nháy máy, người dùng nên lưu ý để tránh mất tiền oan.

Theo người dùng tên Minh (TP HCM), số điện thoại di động đang xài các ngày qua thỉnh thoảng có vài cuộc gọi nhỡ khiến anh bất ngờ khi xuất phát từ đầu số quốc tế.

Các số chủ yếu thuộc mã quốc tế của Mỹ (bắt đầu từ đầu số 001) dưới dạng nháy máy để thành cuộc gọi nhỡ, một vài số có định dạng khác khó biết người gọi từ quốc gia này.

lua-dao-cuoc-vien-thong-tai-dien-nguoi-dung-luu-y-tranh-mat-tien-oan-2

Các cuộc gọi nháy máy dưới dạng số vệ tinh đang tái diễn . (Ảnh chụp màn hình).

Thời điểm các cuộc gọi nháy máy thường vào đêm khuya hoặc giờ tối, khiến anh không để ý tưởng số người thân ở nước ngoài gọi về.

Qua tìm hiểu tổng đài, anh Minh được biết đây là số vệ tinh quốc tế, mà nếu gọi lại sẽ mất hơn 250.000 đồng/phút.

Cùng trường hợp với anh Minh, chị Hiền (ngụ TP Đà Nẵng) cũng gặp tình trạng tương tự, chị vô tình nhấn gọi lại và bị tính cước hơn 200.000 đồng/phút.

Đại diện một nhà mạng viễn thông cho biết các ngày qua đã nhận được khá nhiều phản ánh từ khách hàng cho việc nhận cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại với nhiều trường hợp và đã ra khuyến cáo người dùng lưu ý không nên gọi lại để mất tiền oan.

lua-dao-cuoc-vien-thong-tai-dien-nguoi-dung-luu-y-tranh-mat-tien-oan-1

Người dùng nên lưu ý với hình thức lừa đảo qua điện thoại đang tái diễn.

Trước đó, tình trạng lừa đảo viễn thông qua điện thoại cho cuộc gọi nháy máy đã được nhiều khách hàng phản ánh vào thời điểm cách đây hơn 1 năm. Nhiều thuê bao di động thậm chí còn bị mất tiền khi vô tình gọi lại vào số này vì tưởng người thân từ nước ngoài gọi về.

Ngoài lừa đảo cước điện thoại dưới dạng cuộc gọi nháy máy, một nhà mạng cho hay hiện thỉnh thoảng vẫn có khách hàng phản ánh cho việc nhận cuộc gọi quốc tế dưới dạng tòa án triệu tập, hoặc bưu phẩm cần nhận mà nội dung sau đó là các uy hiếp tống tiền.

Các cuộc gọi vệ tinh xuất phát từ Việt Nam thường có mức cước khá cao. Mức cước trung bình mà các mạng di động Việt Nam cung cấp thường ở con số 250.000 đồng/phút. Vì thế, chỉ cần người dùng vô tình thấy nhỡ và gọi lại là tài khoản sẽ bị trừ tiền nhanh chóng.

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.