Vì sao liên tiếp phát hiện 'đường lưỡi bò' trên điện thoại và ô tô bán ra tại Việt Nam?

Từ ô tô đến điện thoại, ứng dụng có hình ảnh 'đường lưỡi bò' đã liên tục bị phát hiện tại Việt Nam, gây nhiều lo ngại cho người tiêu dùng khi gặp phải.

'Đường lưỡi bò' xuất hiện ở đâu trên ô tô và điện thoại?

Theo một người chuyên kinh doanh điện thoại cho biết, đường lưỡi bò (hay còn gọi là Đường chín đoạn, Đường chữ U) thường xuất hiện trong các dòng điện thoại Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Các điện thoại Trung Quốc khi nhập theo đường xách tay hoặc cách trên sẽ có giá rẻ hơn so với hàng chính thức gần 50%. Các dòng điện thoại dành cho thị trường nội địa Trung Quốc thường được cài sẵn ứng dụng bản đồ của Baidu. Trên bản đồ này, hình ảnh đường lưỡi bò khá rõ trên điện thoại người dùng.

Khi về Việt Nam, các dòng điện thoại này được cài lại ROM quốc tế để loại bỏ ứng dụng bản đồ có đường lưỡi bò. Một số dòng điện thoại hiện chưa có nên đây được xem là bất cập đối với người dùng.

vi-sao-lien-tiep-phat-hien-duong-luoi-bo-tren-dien-thoai-va-o-to-ban-ra-tai-viet-nam-2

Một điện thoại có đường lưỡi bò trên ứng dụng bản đồ. (Ảnh: Tư liệu).

"Phiên bản nội địa của các dòng điện thoại Trung Quốc hầu hết đều có hình ảnh đường lưỡi bò trên đó. Khi bán quốc tế, trên sản phẩm do ghi Global Version xài ứng dụng bản đồ Google Maps nên không có hình ảnh đường lưỡi bò kèm theo", một người bán cho hay.

Tương tự như với điện thoại, các dòng xe Trung Quốc giá rẻ cũng được cho là có thể có hình ảnh đường lưỡi bò trên ứng dụng dẫn đường. Ứng dụng này chủ yếu sử dụng nguồn mở từ Baidu và vì thế hình ảnh đường lưỡi bò sẽ theo đó vào các thị trường ngoài Trung Quốc.

"Khó để biết rằng đường lưỡi bò hiện có trên ô tô Trung Quốc đã được bán tại thị trường nào. Nhưng tại Việt Nam thì việc này rất khó để quản lý", một đại lý kinh doanh xe tại TP Cần Thơ nhận định.

vi-sao-lien-tiep-phat-hien-duong-luoi-bo-tren-dien-thoai-va-o-to-ban-ra-tai-viet-nam-1

Dòng xe Trung Quốc chứa hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp. (Ảnh: Tri thức Trực tuyến).

Vấn đề này cũng được lặp lại với điện thoại Trung Quốc theo diện trôi nổi vào thị trường Việt Nam.

Phát hiện đường lưỡi bò phi pháp trên các ứng dụng bản đồ, người dùng cần làm gì?

"Nếu mua phải dòng điện thoại có hình ảnh đường lưỡi bò, chắc chắn đây là dòng tiểu ngạch đi kèm ứng dụng bản đồ Baidu. Người dùng cần gỡ ngay ứng dụng để xóa hình ảnh phi pháp này", một đại lý bán điện thoại tại Quận 10 - TP HCM chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện thị trường cũng ghi nhận một vài dòng điện thoại hiện không cho xóa ứng dụng bản đồ Baidu với hình ảnh đường lưỡi bò. Khi đó, người dùng có thể tìm và cập nhật ROM quốc tế để sử dụng dịch vụ Google Maps cho ổn định hơn.

duong-luoi-bo-phi-phap-can-xoa-khoi-dien-thoai

Người dùng cần xóa ngay ứng dụng có hình ảnh đường lưỡi bò khi phát hiện. (Ảnh: Thanh Niên).

Riêng với hệ thống dẫn đường trên dòng xe Trung Quốc Zotye có chứa hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp, việc cài đặt lại phần mềm là cần thiết để tránh những rủi ro không mong muốn.

Theo tìm hiểu, ứng dụng Navigation mặc định trên ô tô Trung Quốc chứa đường lưỡi bò không thể sử dụng tại Việt Nam do khác hệ thống định vị vệ tinh.

Ngoài xe và điện thoại, các sản phẩm công nghệ có tính năng dẫn đường, hoặc tích hợp bản đồ và dịch vụ liên quan trên đó đều có khả năng chứa hình ảnh đường lưỡi bò, người dùng cần lưu ý kĩ trước khi mua.

Một vài hãng điện thoại còn khuyến cáo người dùng nên mua hàng chính hãng với phiên bản ROM quốc tế, một mặt vì chất lượng sản phẩm, ngoài ra còn là vấn đề bảo hành cho việc sử dụng ổn định và lâu dài về sau này.

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.