Nhiều hãng công nghệ thi nhau bỏ thị trường Trung Quốc vì chật vật cạnh tranh

Thị trường Trung Quốc dường như không còn hấp dẫn trong mắt các công ty công nghệ lớn khi nhà máy cuối cùng Samsung cũng đã đóng cửa để chuyển hướng thị trường.

Thị trường Trung Quốc: Miếng bánh không chỉ chia hai

Chật vật cạnh tranh thị trường Trung Quốc với Huawei, Oppo, Xiaomi đã khiến Samsung hụt hơi, khi thị phần ngày càng giảm lại với sự lên ngôi của điện thoại giá rẻ.

Không chỉ Samsung, mà Sony cũng đã chuyển nhà máy tại thị trường Trung Quốc sang Thái Lan, nơi được xem là tiềm năng cho một số lượng sản phẩm nghe nhìn vốn đang thu hút người dùng.

Việc Samsung rời khỏi thị trường Trung Quốc có thể đoán được khi mà quý 1/2019 vừa qua, thống kê từ Counterpoint cho thấy thương hiệu từ xứ Kim Chi chỉ còn 1% thị phần điện thoại.

nhieu-hang-cong-nghe-thi-nhau-bo-thi-truong-trung-quoc-vi-chat-vat-canh-tranh

Huawei ngày càng bỏ xa Samsung tại Trung Quốc. (Ảnh: NBCNews).

So với Huawei hay Xiaomi thậm chí Oppo, con số này đang ngày càng giảm vì sự lên ngôi của điện thoại phổ thông, phần lớn được người dùng Trung Quốc ưa chuộng.

Samsung, Sony chỉ là một ví dụ điển hình khi mà Canon cũng đã lên kế hoạch tháo chạy khỏi Trung Quốc vì nhiều lý do, trong đó có cả việc liên quan chính trị.

Cùng với Canon, hãng sản xuất điện tử Panasonic cũng đã ngừng dây chuyền sản xuất nhiều mặt hàng tại Trung Quốc. Trước đó, thương hiệu này cũng đã có động thái "nghỉ chơi" Huawei vì lệnh cấm của Mỹ.

Ảnh hưởng thương chiến, thị trường Trung Quốc như mất cân bằng

Tín hiệu rời đi của nhiều công ty công nghệ tại thị trường Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh thương chiến đang có dấu hiệu leo thang trở lại, gây nhiều bất ổn cho cả hai bên.

nhieu-hang-cong-nghe-thi-nhau-bo-thi-truong-trung-quoc-vi-chat-vat-canh-tranh-1

Điện thoại Samsung đang chiếm thị phần 1% tại Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

Hiện nhiều công ty công nghệ làm ăn cả hai thị trường Trung Quốc và Mỹ đang bị ảnh hưởng nặng nề vì thuế quan tăng cao.

Cổ phiếu Best Buy đã giảm khoảng 20% vì các mặt hàng công nghệ như sản phẩm như tivi, đồng hồ thông minh và tai nghe đang nằm trong danh sách đánh thuế.

Trong khi đó, nhà bán lẻ Walmart cho hay đang cố gắng duy trì tốc độ để xoay chuyển tình thế, và cho biết có thể xem xét việc tăng giá sản phẩm công nghệ trong tương lai gần.

nhieu-hang-cong-nghe-thi-nhau-bo-thi-truong-trung-quoc-vi-chat-vat-canh-tranh-2

Sự lớn mạnh của Huawei hay Xiaomi tại Trung Quốc là rào cản cho các hãng công nghệ cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc. (Ảnh: Cnet).

Cùng tình cảnh với các thương hiệu Mỹ, nhiều công ty Trung Quốc cũng đang đứng ngồi không yên trước thông tin có thể đưa vào diện xem xét không cho niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Sự mất cân bằng thị trường Trung Quốc đang được nhận định là có chiều hướng gia tăng từ tháng 10, khi mà lệnh áp thuế đang chuẩn bị tiếp tục trong 2 tuần nữa.

chọn
Giá rao bán biệt thự khu Tây Hồ Tây tăng nóng
Ghi nhận của Avision Young trong quý II/2024, thị trường biệt thự thứ cấp khu vực như phía Tây Hồ Tây đang trở thành điểm nóng. Giá biệt thự tại các dự án như Starlake, Ngoại Giao Đoàn hay Ciputra đều tăng đáng kể.