Sau khi 'cà khịa' với Samsung, hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Apple được Mỹ miễn thuế

Cơ quan quản lí thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu, 20/9, đã chấp thuận 10 trong số 15 yêu cầu miễn thuế của Apple đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh cuộc chiến thuế quan với Bắc Kinh.

Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Apple được Hoa Kỳ miễn thuế

Sau-khi-ca-khia-voi-Samsung-hang-nhap-khau-tu-Trung-Quoc-cua-Apple-duoc-Hoa-Ki-chinh-thuc-mien-thue

Hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của Apple được Hoa Kì miễn thuế. (Ảnh: China).

Động thái của Mỹ có thể giúp các Apple và các nhà sản xuất máy chơi game nhỏ ‘dễ thở’ hơn trong việc lắp ráp các thiết bị ở Mỹ, bằng cách giảm chi phí nhập khẩu linh kiện.

Apple không cho biết lí do tại sao họ yêu cầu được miễn thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc của họ 

Trước đó, trong một bữa tối với Tổng thống Donald Trump, CEO Apple, Tim Cook đã nói rằng sẽ là không công bằng cho hãng khi phải chịu mức thuế mà Mỹ áp dụng với hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, trong khi đối thủ của họ - Samsung, thì lại không phải chịu mức thuế này.

Hiện Apple vẫn đang duy trì sản xuất máy tính Mac Pro của mình ở Texas, Mỹ.

Apple đã không đưa ra bình luận nào trước thông tin hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được miễn thuế.

Máy tính Mac Pro có giá khởi điểm 6.000 USD, dành cho những người làm nội dung chuyên nghiệp như thu âm âm nhạc, chỉnh sửa video, hình ảnh.

Do tính chuyên dụng, dòng máy tính Mac Pro chưa bao giờ được Apple bán ra với số lượng lớn. Song, nó đã trở thành tâm điểm của sự chú ý khi vào đầu năm nay, Thời báo phố Wall đã nói rằng Apple đang tính chuyện chuyển sản xuất sang Trung Quốc.

Apple chưa bao giờ công khai bình luận về kế hoạch sản xuất chính xác của mình, nhưng rõ ràng việc Mỹ đánh thuế lên các hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc đã làm phức tạp thêm việc lắp ráp Mac Pro của hãng tại Hoa Kỳ.

Được biết, các quan chức thương mại Hoa Kì đã dỡ bỏ thuế quan đối với hàng loạt linh kiện máy tính của Apple cùng các nhà sản xuất khác, những mặt hàng được nhập từ Trung Quốc, bao gồm bảng mạch chính và card đồ họa.

Những bộ phận này được cho là rất quan trọng đối với các nhà lắp ráp máy tính, vì chúng chứa chip của Intel, Nvidia, Advanced Micro,… Những con chip này thường là bộ phận đắt nhất trong máy.

Ngoài ra, thuế quan của Hoa Kỳ cũng đánh vào ngành công nghiệp sản xuất máy chơi game, nơi những người đam mê trò chơi này thường tự lắp ráp các đầu máy tùy chỉnh của riêng họ gồm nhiều bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc.

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.