Ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc: Ông chủ Tencent Mã Hoá Đằng lần thứ 5 giành ngôi của tỉ phú Jack Ma

Nhờ nhu cầu chơi game trong giai đoạn nhiều người phải ở nhà cách li chống đại dịch Covid-19, doanh thu của Tencent quý I/2020 tăng đến 31%. Điều này giúp Mã Hoá Đằng lần thứ 5 vượt Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc.

Những lần "rượt đuổi" trước là vào tháng 3 năm nay, cuối tháng 9 năm ngoái, tháng 3 năm 2018 và đầu tháng 8 năm 2017.

Tài sản của tỉ phú Mã Hoá Đằng vượt Jack Ma đến 7 tỉ USD

Forbes vừa đưa ra thống kê, Mã Hóa Đằng - người sáng lập, Chủ tịch và CEO của Tencent, đã vượt qua Jack Ma của Alibaba, để một lần nữa trở thành người giàu nhất Trung Quốc, khi cổ phiếu của gã khổng lồ về game internet đã tăng 14% trong năm nay.

Tính đến ngày 14/5, Mã Hoá Đằng có tài sản ròng trị giá 48,2 tỉ USD, tăng từ 38,1 tỉ USD kể từ khi Forbes tính toán vận may của các tỉ phú thế giới vào ngày 18/3. Trong khi đó, Jack Ma có khối tài sản lên tới 41,2 tỉ USD, tăng từ 38,8 tỉ USD cùng kì.

So với những lần "rượt đuổi" trước, lần này Mã Hoá Đằng đã gia tăng khoảng cách rất lớn bỏ xa tỉ phú Jack Ma đến 7 tỉ USD. Có khả năng, Jack Ma phải vẫn rất lâu mới có thể đuổi kịp ông chủ Tencent.

Tỉ phú Mã Hoá Đằng lần thứ 5 vượt Jack Ma thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 1.

Tencent của ông Mã Hoá Đằng thu tiền khủng mùa Covid-19 nhờ game, mạng xã hội và phim ảnh. (Ảnh: Printerest).

Cổ phiếu của Tencent đã nhận được mức tăng 3,5% trong phiên ngày 14/5, một ngày sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên tăng trưởng mạnh mẽ. 

Giống như các công ty game và internet khác trên thế giới, Tencent nhận thấy nhu cầu về dịch vụ của họ tăng vọt trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3, khi Trung Quốc đang trong tình trạng phong toả để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Bất chấp việc Trung Quốc ngăn chặn tiêu dùng và suy thoái kinh tế rộng lớn hơn, Tencent đã có mức tăng trưởng doanh thu 31% trong quý I, nhờ hoạt động kinh doanh trò chơi...

"Nền tảng và sản phẩm của chúng tôi chưa bao giờ cần thiết và phù hợp hơn như lúc này, khi người dùng ở yên trong nhà", ông Mã từng tự tin khẳng định.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các trò chơi di động Peacekeeper Elite và Honor of Kings dẫn đầu sự gia tăng doanh thu trò chơi. Tổng doanh thu của Tencent đã tăng 26% lên 108,1 tỉ nhân dân tệ (khoảng 15 tỉ USD) trong quý đầu tiên.

Những lần "rượt đuổi" giữa 2 tỉ phú Mã Hoá Đằng và Jack Ma

Tỉ phú Mã Hoá Đằng vào tháng 3/2020 đã giữ ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản ròng trị giá 44,5 tỉ USD. Tài sản của ông tăng 1,1 tỉ USD chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 3. Lúc bấy giờ, Tencent ra mắt các dự án công nghệ y tế mới, nhằm chẩn đoán và tìm ra vaccine Covid-19. 

Với việc nhiều người phải ở nhà trong thời gian dịch bệnh, nhu cầu về các trò chơi, âm nhạc và giải trí khác của Tencent cũng đã bắt đầu thu nhiều tiền từ đó.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Alibaba lại sụt giảm 19% kể từ giữa tháng 2. Chỉ riêng trong ngày 16/3, tài sản Jack Ma đã mất 2,5 tỉ USD khi chỉ số Dow Jones rơi tự do trên Sàn giao dịch New York (Mỹ). Cổ phiếu của Alibaba được niêm yết ở cả New York và Hong Kong.

Tỉ phú Mã Hoá Đằng lần thứ 5 vượt Jack Ma thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 2.

Dù thế nào, Jack Ma vẫn là người làm từ thiện nhiều trong giai đoạn đại dịch Covid-19. (Ảnh: The National).

Đó không phải là lần đầu Mã Hoá Đằng có được ngôi vương trong bảng xếp hạng của Forbes ở thị trường Trung Quốc. 

Hồi cuối tháng 9/2019, Jack Ma đã bị Chủ tịch Tencent vượt qua trong top tỉ phú Trung Quốc, với khoảng cách 200 triệu USD. Cụ thể, ông Mã Hoá Đằng nắm ngôi vương với 37,3 tỉ USD. Jack Ma tụt lại phía sau với 37,1 tỉ USD.

Còn trong lần thống kê tỉ phú hàng năm vào tháng 3/2018, Forbes ghi nhận biến động tài sản lớn của nhiều tỉ phú Trung Quốc. Trong đó, Mã Hoá Đằng sở hữu đến 45,3 tỉ USD, trong khi Jack Ma về mức 39 tỉ USD.

Lùi thời gian về gần 3 năm trước, đó là lúc Mã Hoá Đằng lần đầu tiên đoạt ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc từ tay Jack Ma. Nhưng vị trí này ông Mã chỉ cầm trong tay được vài giờ rồi nhanh chóng bị ông chủ Alibaba giật lại.

Cụ thể trong phiên giao dịch ngày 7/8/2017, cổ phiếu Tencent đã tăng 2,95% trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, giúp tài sản của Chủ tịch Mã tăng thêm 1 tỉ USD. Lúc bấy giờ, Forbes tính toán ông Mã Hoá Đằng nắm khối tài sản 36,2 tỉ USD, trong khi đó Jack Ma chỉ có 35,6 tỉ USD trong tài khoản.

Dẫu vậy, kết thúc phiên giao dịch cùng ngày, cổ phiếu Alibaba tăng tổng cộng 3,6%, giúp khối tài sản của Chủ tịch Jack Ma lại vượt tỉ phú Mã Hoá Đằng hơn 200 triệu USD.

Tỉ phú Mã Hoá Đằng lần thứ 5 vượt Jack Ma thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 3.

Mã Hoá Đằng và Jack Ma nhiều lần tranh nhau ngôi vị người giàu nhất Trung Quốc. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Trung Quốc hết phong toả, "gió ngược chiều" cho Tencent

Về tương lai của đà tăng trưởng mà Tencent đang thụ hưởng, các nhà phân tích xem đây chỉ là sự tăng trưởng tạm thời. Khi Trung Quốc dần dần nới lỏng các biện pháp phong toả, Tencent phải đối mặt với những điều không chắc chắn về sự tăng trưởng doanh thu. Với việc các trường học và văn phòng mở cửa trở lại, mọi người sẽ dành ít thời gian hơn cho các trò chơi.

Hơn nữa, Forbes cho rằng sự phục hồi kinh tế khá xa vời, từ mức suy giảm đến 6,8% GDP của Trung Quốc trong quý đầu tiên, cũng có thể sẽ khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. "Điều này, cùng với việc thiếu các bản phát hành trò chơi mới, có thể sẽ gây ra sự sụt giảm trong tăng trưởng doanh thu của quý này so với quý đầu tiên", Thôi Thần Vũ, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp tại Omdia, dự đoán.

Tỉ phú Mã Hoá Đằng lần thứ 5 vượt Jack Ma thành người giàu nhất Trung Quốc - Ảnh 4.

Người dân không cần phải cách li ở nhà đang thách thức Tencent duy trì mức tăng trưởng như thời gian qua. (Ảnh: Reuters).

"Trong quý hai, sự tăng trưởng ở Trung Quốc sẽ không rõ ràng lắm", bà nói thêm. Dựa trên dữ liệu sơ bộ, bà ước tính doanh thu từ các trò chơi trên điện thoại thông minh đã giảm 15% vào tháng 4 và tháng 5.

James Mitchell, Giám đốc chiến lược của Tencent, cũng cảnh báo lợi nhuận của công ty có thể giảm dần. Ông cho biết các nhà quảng cáo có thể điều chỉnh ngân sách của họ sau khi người dùng dành ít thời gian trực tuyến hơn, và các công ty đa quốc gia có thể giảm chi tiêu của họ một cách đáng kể, khi phải đối mặt với khoản thua lỗ đang đè nặng.

Tencent nhận thức được những cơn gió ngược chiều đang diễn ra. Để tìm kiếm các nguồn tăng trưởng mới, công ty gần đây đã thực hiện một loạt các khoản đầu tư. 

Chuỗi cà phê Canada Tim Hortons tuyên bố trong tuần này, rằng họ đã nhận được khoản đầu tư không được tiết lộ từ Tencent. Đầu tháng này, công ty công nghệ tài chính Úc Afterpay cũng đã tiết lộ Tencent đã góp vào 5% cổ phần của công ty. 

Hai công ty cho biết rằng có tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực, như mở rộng thị trường và các tùy chọn thanh toán trong tương lai.

chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.