Tỉ phú Jack Ma lấy lại ngôi vương giàu nhất châu Á nhờ dịch Covid-19

Ông trùm năng lượng Ấn Độ Mukesh Ambani không còn là người giàu nhất châu Á, trả lại ngôi vương cho Jack Ma, sau khi giá dầu sụp đổ cùng chứng khoán toàn cầu.

Tỉ phú Ấn Độ bị Covid-19 thổi bay gần 6 tỉ USD

Theo Bloomberg, virus corona đã đẩy kinh tế vào suy thoái và cũng "tiện tay" xóa sạch 5,8 tỉ USD giá trị tài sản của tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Covid-19 đã đẩy ông lùi về vị trí thứ 2 trong danh sách những người giàu nhất châu Á.

Mukesh Ambani là một nhà tài phiệt người Ấn Độ, ông là Chủ tịch và Giám đốc quản lí của Reliance Industries, một công ty tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực thăm dò và sản xuất (thượng nguồn), tinh chế và tiếp thị (hạ nguồn), hóa dầu, bán lẻ và viễn thông. 

Công ty này cũng là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất của Ấn Độ, được xếp vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới Fortune 500, và là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới.

Jack Ma trở lại ngôi vương giàu nhất châu Á nhờ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Mukesh Ambani từng là người giàu nhất thế giới. (Ảnh: QZ).

Ông Ambani đang nắm giữ 48% cổ phần trong Reliance Industries. Trong quá khứ, ông từng giữ vị trí giàu nhất hành tinh. Tháng 10/2007, thị trường có một sự đầu cơ giá mạnh mẽ với chứng khoán Ấn Độ, và tăng tỉ giá của đồng Rupee. Điều này ông ông trở thành người giàu nhất thế giới thời điểm đó. Với tổng tài sản lên tới 63,2 tỉ USD lúc bấy giờ. Độ giàu có của Ambani khi đó vượt xa Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft có tài sản vào khoảng 56 tỉ USD

Hôm qua 9/3, giá dầu sụt giảm mạnh nhất trong 29 năm qua, khi Ả Rập Saudi và Nga tuyên bố sẽ không ngừng bơm thêm nguồn cung trong cuộc đấu tranh giành thị phần. Giá dầu giảm đã giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỉ qua.

Điều đó đặt ra câu hỏi về việc liệu Reliance Industries của Ambani có thể cắt giảm nợ ròng về 0 vào đầu năm 2021, như ông đã cam kết, hay không. Kế hoạch này dựa trên đề xuất bán cổ phần của bộ phận hóa dầu và dầu mỏ của tập đoàn cho Saudi Arabian, nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, với giá 75 tỉ USD.

Giá dầu thế giới dưới ngưỡng 30 USD/thùng khiến cổ phiếu của tập đoàn Ấn Độ này đã giảm 12%, mức cao nhất kể từ năm 2009. Phiên giao dịch hôm qua đã kéo dài mức giảm của Reliance Industries trong năm nay lên đến 26%.

Jack Ma trở lại ngôi vương giàu nhất châu Á nhờ dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Giá dầu thế giới luôn biến động nhưng chưa từng giảm mạnh trong 10 năm như phiên giao dịch hôm qua. (Đồ hoạ: CNBC).

Để tiếp lực cho các lĩnh vực mới như viễn thông, công nghệ và bán lẻ, Reliance Industries của Ambani đã chồng chất hàng tỉ USD nợ trong những năm qua. Tập đoàn này đã chi gần 50 tỉ USD, phần lớn bằng các khoản vay, để xây dựng Reliance Jio Infocomm. Công ty này được đặt kế hoạch trở thành nhà cung cấp dịch vụ không dây số 1 của Ấn Độ trong vòng 3 năm.

Ngoài ra, Ambani cũng tiết lộ kế hoạch cho một đế chế thương mại điện tử với đối thủ Amazon ở Ấn Độ.

Mất hơn 1 tỉ USD trong ngày, Jack Ma vẫn giàu nhất châu Á

Người thay vị trí giàu nhất châu Á của tỉ phú Ân Độ không ai khác là Jack Ma, nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba. Tỉ phú Trung Quốc này đã mất vị trí người giàu nhất Á vào giữa năm 2018. Đến nay, ông đã trở lại ngôi vương với khối tài sản 44,5 tỉ USD, nhiều hơn khoảng 2,6 tỉ USD so với Ambani.

Mặc dù virus corona đã kìm hãm một số doanh nghiệp công nghệ của Alibaba, nhưng thiệt hại đã được giảm nhẹ do nhu cầu gia tăng đối với các dịch vụ điện toán đám mây và ứng dụng di động.

Jack Ma trở lại ngôi vương giàu nhất châu Á nhờ dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Các dịch vụ trực tuyến đang được xem là phao cứu sinh cho nền kinh tế - xã hội Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider).

Đến nay, vốn hoá của Alibaba trên sàn chứng khoán Mỹ chỉ giảm 6,8%, tính từ đầu năm. Hôm qua, cổ phiếu Alibaba đã mất 3,41% trên sàn chứng khoán New York, khiến Jack Ma mất 1,06 tỉ USD. Dù thế, vị tỉ phú này vẫn đang giữ vị trí thứ 18 trên bảng xếp hạng người giàu của Bloomberg.

Còn theo Forbes, tài sản của Jack Ma chỉ có 41 tỉ USD, đứng hàng 21 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Với khối tài sản này, ông vẫn "dưới cơ" so với Mukesh Ambani. Forbes thống kê đại gia Ấn Độ 42,2 tỉ USD, đứng thứ 20 trong bảng xếp hạng.

Jack Ma trở lại ngôi vương giàu nhất châu Á nhờ dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Trong 6 năm, tài sản của Jack Ma đã tăng gấp 4 lần. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Hồi cuối tháng 1, CNN đưa tin, Jack Ma đã dành 40 triệu nhân dân tệ, tức khoảng 5,8 triệu USD, cho hai tổ chức nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc để tìm ra vắc xin phòng virus corona. Phần còn lại sẽ được quỹ từ thiện cá nhân của ông phân bổ, để hỗ trợ các biện pháp "phòng ngừa và điều trị" dịch Covid-19.

Thông tin quyên góp trên xuất hiện sau khi Alibaba phát động việc thành lập quỹ trị giá 1 tỉ nhân dân tệ, tức 144 triệu USD để mua vật tư y tế hỗ trợ tỉnh Vũ Hán và Hồ Bắc. Alibaba cũng cho biết sẽ cung cấp sức mạnh tính toán bằng trí tuệ nhân tạo AI miễn phí cho các tổ chức nghiên cứu khoa học, để tìm kiếm vắc xin hoặc liệu pháp điều trị.

Bloomberg nhận định giữa mùa dịch Covid-19, không ai thảm hại hơn những người có tài sản được củng cố bởi dầu. Tài sản của Wildcatter Harold Hamm, doanh nhân chủ chốt khai thác dầu đá phiến của Mỹ, đã bị giảm gần một nửa, xuống còn 2,4 tỉ USD. Ông trùm dầu mỏ Jeff Hildebrand cũng đã mất 3 tỉ USD. Corona đã thổi bay cả hai ra khỏi bảng xếp hạng 500 tỉ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg.