Kinh doanh

Về hưu có 38 tỉ USD, tỉ phú Jack Ma chi tiêu như thế nào?

Có trong tay 38 tỉ USD, Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc. Ông chủ Alibaba ngoài việc vung tay cho các bất động sản, thì chỉ tiêu tiền vào các dự án giúp đỡ môi trường và xã hội.
Ảnh 1

Jack Ma đang là người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản ước tính 38 tỉ USD. Ông là người đồng sáng lập của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba. Đây là nền tảng kĩ thuật số lớn nhất của Trung Quốc, chịu trách nhiệm cho khoảng 80% doanh số bán hàng trực tuyến tại đất nước tỉ dân. (Ảnh: Getty).

Ảnh 2

Hoàn toàn khẳng định được ông là một tỉ phú tự thân, Jack Ma khởi đầu là một giáo viên tiếng Anh, ông chỉ kiếm được 12 USD/tháng với công việc này. Đại học Harvard đã từ chối ông đến 10 lần, và ông cũng bị từ chối công việc tại 30 cơ sở, trong đó có một cửa hàng KFC. (Ảnh: Business Insider).

Ảnh 3

Không có nền tảng công nghệ hay kinh doanh, ông bạo gan thành lập Alibaba với sự giúp đỡ của 17 người bạn vào năm 1999. Trải qua bao cuộc bể dâu, đến năm 2014, Alibaba đã lột xác nhờ cuộc IPO lớn nhất trong lịch sử tại thị trường Mỹ. (Ảnh: Alibaba).

Ảnh 4

Giờ đây, Alibaba không ngừng mở rộng mạng lưới và kiếm được tiền thông qua trang web bán lẻ Taobao; dịch vụ xử lí thanh toán Alipay, trong đó Jack Ma nắm giữ gần 50% cổ phần; và trang mạng xã hội nổi tiếng Trung Quốc Weibo. (Ảnh: SCMP).

Ảnh 5

Nhưng Alibaba không chỉ làm thương mại điện tử. Dưới sự lãnh đạo của Jack Ma, công ty hiện đang sở hữu trang báo điện tử uy tín Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, và một hãng phim được đầu tư vào các bộ phim như "Nhiệm vụ bất khả thi: Quốc gia bí ẩn" và "Star Trek: Không giới hạn". (Ảnh: Indie Wire).

Ảnh 6

Kể từ khi Jack Ma trở thành chủ tịch điều hành vào năm 2013, doanh thu của Alibaba đã tăng 1.100%. Tính đến tháng 9/2019, vốn hóa thị trường của công ty đã đạt tới 465 tỉ USD. Và Jack Ma 5,3% cổ phần tại Alibaba, tương ứng 24,6 tỉ USD. (Đồ họa: Tất Đạt).

Ảnh 7

Nhưng ngoài Alibaba, dòng thu nhập của Ma rất đa dạng. Năm 2010, ông và bốn cộng sự đã thành lập công ty đầu tư mạo hiểm Vân Phong, để xử lí phần lớn khoản đầu tư cá nhân của Jack Ma. Ông chủ Alibaba cũng có cổ phần trong Yahoo Trung Quốc. (Ảnh: YF Life).

Ảnh 8

Với hàng tỉ USD trong túi, nhiều người sẽ nghĩ ông là một người tiêu tiền lớn cho cuộc sống cá nhân. Nhưng không hẳn là chính xác lắm. Ông đang lái chiếc SUV Roewe RX5 khiêm tốn có giá chỉ 15.000 USD. Và ông cũng không chi tiêu nhiều cho sở thích. Người ta nói Jack Ma thích thiền, chơi bài xì phé và luyện tập thái cực quyền. (Ảnh: Sohu).

Ảnh 9

Nhưng có một lĩnh vực tỉ phú giàu nhất Trung Quốc đang phô trương, đó là bất động sản. Vào năm 2015, ông đã mua một căn nhà ở khu phố đắt đỏ nhất Hong Kong với giá 191 triệu USD. Vào thời điểm đó, giao dịch này đã phá vỡ kỉ lục cho ngôi nhà đắt nhất tính theo feet vuông ở châu Á. (Ảnh: SCMP).

Ảnh 10

Ông cũng đã bỏ 23 triệu USD vào một tài sản ở Adirondacks của New York. Và một năm sau, Jack Ma mua một vườn nho rộng 210 mẫu ở miền Nam nước Pháp. Thêm vào đó, ông vẫn sở hữu căn hộ tại Lakeside Gardens nơi ông bắt đầu Alibaba 20 năm trước. (Ảnh: MLS).

Ảnh 11

Vậy làm thế nào để Jack Ma đi du lịch giữa tất cả các tài sản này? Một chiếc máy bay phản lực tư nhân của hãng Gulfstream 550 được Alibaba mua với giá 49,7 triệu USD. (Ảnh: SCMP).

Ảnh 12

Alibaba cũng phải thanh toán hóa đơn cho các chương trình biểu diễn mà Jack Ma luôn đứng đầu, và là trung tâm. Lễ kỉ niệm ấn tượng nhất là bữa tiệc hưu trí của Jack Ma vào tháng 9/2019, Alibaba đã thuê một sân vận động có kích thước Olympic để tổ chức một buổi lễ lớn với 60.000 nhân viên. (Ảnh: Business Insider).

Ảnh 13

Nhưng sau tất cả, Jack Ma nói rằng ông thực sự hạnh phúc hơn khi được là một giáo viên tiếng Anh. Ông luôn cô gắng hướng hàng tỉ USD của mình phát triển kèm với trách nhiệm cho xã hội. Có lẽ đó là lí do tại sao ông chuyển sang làm từ thiện, nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe, môi trường và giáo dục. (Ảnh: CNBC).

Ảnh 14

Dưới sự lãnh đạo của mình, Alibaba tặng 0,3% thu nhập cho các vấn đề môi trường. Jack Ma luôn có mặt trong hội đồng bảo tồn thiên nhiên của Trung Quốc, và đã quyên góp hàng triệu USD cho các nỗ lực cứu trợ thiên tai. Jack Ma cũng đã tài trợ cho các sáng kiến bảo vệ động vật hoang dã và phát triển mối quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo châu Phi, như Paul Kagame ở Rwanda. (Ảnh: Hot Secrets).

Ảnh 15

Quỹ Jack Ma, được thành lập vào năm 2014, đã cam kết hỗ trợ 44 triệu USD cho cả Bệnh viện Đại học Chiết Giang và các giáo viên Trung Quốc ở nông thôn. Ông trùm công nghệ cũng đã thành lập một giải thưởng doanh nhân trị giá 10 triệu USD tại châu Phi. (Ảnh: Business Wire).

Ảnh 16

Mới đây, nhà sáng lập Alibaba đã tổ chức cuộc thi khởi nghiệp ở Ghana, với giải thưởng 1 triệu USD, nhằm tìm "phiên bản trẻ" của chính mình. Sau mùa đầu tiên này, cuộc thi sẽ được tổ chức hàng năm, với quy mô toàn châu Phi. "Mỗi lần tới châu Phi, điều ấn tượng nhất với tôi chính là người trẻ. Trên khuôn mặt họ, tôi thấy được năng lượng, sự đam mê và niềm tin vào tương lai", Jack Ma cho biết. (Ảnh: Business Wire).

Kinh doanh
 
chọn